Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam: Đảm bảo các chế độ cho người lao động

387

Mặc dù mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nhưng Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam, đứng chân trên địa bàn xã Yên Lâm (Yên Mô) đã có những chính sách quan tâm, chăm lo đời sống và các chế độ cho người lao động (NLĐ), giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

ninh binh
Lê Dung – Đài Truyền Thanh

Chị Đinh Thị Quý, Ca trưởng chuyền may cho biết, chị làm việc từ khi Công ty mới bắt đầu đi vào sản xuất đầu năm 2017. Là Công ty có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất các mặt hàng giầy, các chế độ cho NLĐ được Công ty thực hiện nghiêm túc theo Luật lao động. Cùng với việc thực hiện đầy đủ, nhanh chóng các chế độ về BHYT, BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, lương, thưởng chuyên cần, tiền ăn ca 17 nghìn đồng/người…, nhân Tháng công nhân và các ngày kỷ niệm như Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Tết thiếu nhi 1/6, Rằm Trung thu, ngày Quốc tế lao động…, Công ty đều tổ chức tặng quà, liên hoan văn nghệ và giao lưu giữa NLĐ với tổ chức công đoàn và lãnh đạo Công ty.

Đặc biệt, hàng năm, Công ty tổ chức nhiều buổi giao lưu đối thoại, giúp NLĐ được chia sẻ, nói lên tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Công ty, bởi vậy chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và yên tâm làm việc…

Chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân bộ phận xỏ dây giầy chia sẻ, mặc dù mới vào làm việc ở Công ty được gần 1 năm, nhưng các chế độ lương, thưởng luôn được Công ty quan tâm, tổng thu nhập của chị đạt 5,5-6 triệu đồng/tháng. Điều làm chị Thảo yên tâm và xác định sẽ gắn bó lâu dài với Công ty là từ khi bắt đầu có thai, Công ty đã tạo điều kiện để chị chuyển từ bộ phận đứng đóng gói sản phẩm sang bộ phận ngồi xỏ dây giầy, giúp thu nhập hàng tháng của chị không giảm mà sức khỏe được đảm bảo và yên tâm làm việc…

“Tôi và nhiều chị em đang làm việc tại Công ty rất phấn khởi khi mang thai, sinh con được Công ty tạo điều kiện nghỉ ngơi hợp lý, kiểm tra theo dõi sức khỏe định kỳ, được bố trí công việc nhẹ nhàng hơn và được ưu tiên ngồi làm việc, khi mệt có thể nghỉ ngơi… Với công việc, thu nhập ổn định, phù hợp với phụ nữ, … giúp chúng tôi yên tâm và gắn bó lâu dài với Công ty” – chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ thêm.

Ông Vũ Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam cho biết: Công ty hiện có trên 4.600 công nhân lao động, trong đó chủ yếu lao động địa phương thuộc các huyện Yên Mô, Kim Sơn và một số ít là lao động tỉnh Thanh Hóa. Xác định chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, BCH Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty quan tâm, cải thiện môi trường làm việc để NLĐ bảo đảm sức khỏe, an toàn khi làm việc. Môi trường làm việc được đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Công đoàn cũng tham mưu với lãnh đạo Công ty trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân như: Mũ, khẩu trang, găng tay; thường xuyên kiểm tra máy móc, khắc phục các nguy cơ mất an toàn; trang bị các loại máy móc, dụng cụ hiện đại, áp dụng tiêu chuẩn an toàn nhằm giảm bụi bẩn, tiếng ồn, bảo đảm vệ sinh môi trường, sức khỏe cho NLĐ… Nhờ đó, NLĐ đã vào làm việc tại Công ty là gắn bó lâu dài, sau Tết Nguyên đán không xảy ra tình trạng “nhảy việc”. Hiện Công ty tiếp tục tuyển thêm hàng nghìn lao động địa phương phục vụ cho những dây chuyền mới đang hoàn thiện sắp đi vào hoạt động.

Ông Zhou Hoang Dé, Giám đốc hành chính nhân sự Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam cho biết: Là Công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất các loại giầy thể thao, mặc dù mới đi vào sản xuất được hơn 2 năm, nhưng với quan niệm “Người lao động là tài sản quý của doanh nghiệp”, Công ty luôn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo Bộ luật Lao động và quan tâm tới việc cải thiện môi trường làm việc, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe, an toàn khi làm việc.

Hiện Công ty có 4.600 lao động làm việc, bình quân thu nhập đạt từ 6-7 triệu đồng/người/tháng, tất cả đều được đóng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, với mức đóng các loại bảo hiểm hàng tháng trên 5 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty có các chế độ thưởng cho NLĐ nhân ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm từ 300 nghìn đồng đến hàng triệu đồng; riêng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mỗi người lao động được thưởng từ 2,5 triệu đồng trở lên (tùy thuộc vào thời gian làm việc).

Với tỷ lệ nữ lao động chiếm trên 90% số lao động trong Công ty, trong đó phần lớn ở độ tuổi sinh đẻ, công ty đã thực hiện nhiều chế độ ưu đãi đối với chị em đang mang thai, nuôi con nhỏ và thăm hỏi, tặng quà khi công nhân sinh con, không may bị ốm đau, tai nạn… Hàng năm, Công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, khi phát hiện NLĐ mắc các bệnh nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện để họ được đi khám chuyên khoa và điều trị bệnh kịp thời.

Với những nỗ lực của doanh nghiệp dành cho NLĐ, đội ngũ công nhân, lao động của Công ty luôn phấn khởi, tin tưởng và nỗ lực hết mình đóng góp cho sự phát triển chung của Công ty. Năm 2018, Công ty sản xuất trên 3 triệu sản phẩm, doanh thu đạt hơn 200 tỷ đồng. Thị trường xuất khẩu không ngừng được mở rộng, Công ty liên tục nhận được các đơn hàng mới, đảm bảo việc làm ổn định và có thêm điều kiện quan tâm hơn tới đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)