Đoàn kết, đồng lòng đưa doanh nghiệp phát triển

330

Những năm qua, các doanh nghiệp FDI tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chấp hành tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cùng với việc thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, từ đó, giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Cty.

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 50 doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đang hoạt động với trên 45.000 công nhân.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thăm dây chuyền sản xuất tại Cty TNHH Great Global Intenational (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình). Ảnh: Nguyễn Trường

Doanh nghiệp FDI, điểm dừng chân của NLĐ

Chị Tống Thị Lan, một công nhân (CN) đang làm việc tại Cty TNHH giày ADORA Việt Nam (thuộc KCN Tam Điệp) cho biết: Trước đây, chị cũng từng xin vào làm CN ở nhiều Cty khác nhau. Tuy nhiên, công việc không ổn định, mức lương thấp,… Từ khi được nhận vào làm việc tại Cty ADORA, công việc ở đây luôn ổn định với mức thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các chế độ BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ tiền phụ cấp, thưởng tết,… luôn được Cty quan tâm tạo điều kiện. Đặc biệt là việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ luôn được CĐ Cty quan tâm. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Ban giám đốc và CĐ, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Đây là động lực để chị yên tâm, tiếp tục phấn đấu lao động và gắn bó lâu dài tại Cty.

Ngoài việc chi trả mức lương cao để giữ chân NLĐ, các doanh nghiệp FDI cũng rất quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cũng như các chế độ chính sách phúc lợi xã hội cho NLĐ. Tại một số doanh nghiệp FDI có đông lao động nữ, Ban giám đốc và CĐ đã chủ động xây dựng các phòng vắt trữ sữa nhằm tạo điều kiện cho CNLĐ có điều kiện trữ sữa và nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài.

Chị Nguyễn Thị Hiền (32 tuổi, CN tại Cty MCNEX Vina thuộc KCN Phúc Sơn, TP.Ninh Bình) cho hay: “Trước đây, tôi sinh cháu đầu được 4 tháng là phải đi làm, nên việc cho con bú sữa mẹ rất hạn chế, có khi đi tối mới về thì ở nhà, con đã bú sữa hộp rồi. Khi tôi sinh cháu thứ 2 vào năm 2017, Cty cho xây dựng phòng vắt trữ sữa nên tôi và nhiều chị em trong Cty đang nuôi con nhỏ thường tranh thủ lúc nghỉ lên phòng vắt sữa cho vào bình bảo quản rồi mang về cho con bú. Nhờ vậy, các cháu được bú sữa mẹ nhiều hơn, sức đề kháng cũng tốt hơn”.

Cán bộ CĐCS là cầu nối giữa NLĐ và chủ DN

Hiện nay, địa bàn tỉnh Ninh Bình có 35/50 doanh nghiệp FDI có tổ chức CĐ với trên 39.000 đoàn viên. Những năm qua, chất lượng hoạt động CĐ trong khối doanh nghiệp FDI từng bước được nâng cao, vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Anh Cao Tiến Trang – Chủ tịch CĐ Cty TNHH may NienHsing – chia sẻ: “Bản thân tôi và các đồng chí trong Ban chấp hành luôn xác định người cán bộ CĐ phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của anh chị em CNLĐ; xây dựng CĐ thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên,… Ban Chấp hành CĐ thường xuyên tham mưu với chuyên môn, lãnh đạo Cty xây dựng, ký kết và thực hiện tốt các nội dung thỏa ước lao động tập thể”.

“Việc làm có thể nhỏ nhưng hiệu quả và ý nghĩa đã thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Từ đó, sự đoàn kết trong Cty tốt hơn, số lượng CNLĐ tham gia tổ chức CĐ ngày càng đông hơn” – anh Trang nói.

                                                                                                                                       NGUYỄN TRƯỜNG ( theo laodong.vn)