Ninh Bình: Chính quyền làm việc “tắc trách” đẩy phần thiệt cho dân!

351

Bài 3: UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình làm việc “tắc trách” trong việc cấp GCNQSĐ cho người dân, đến khi lộ ra sai sót lại chỉ nhận “do sơ xuất”, đẩy phần thiệt hơn cho dân khi đề nghị cấp trên hủy GCNQSDĐ đã được cấp hợp pháp 10 năm qua. 

Thông báo vi phạm hành chính của UBND Ninh Nhất đối với hộ ông Tuyên sau khi xây tường rào trên đấp đã được cấp GCNQSDĐ.

Như báo Dân trí đã phản ánh, nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình liên quan đến ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã, đến nay có nhiều khuất tất vẫn chưa được làm sáng tỏ. Những vi phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích, buông lỏng quản lý đất đai… trên địa bàn của ông Chủ tịch UBND xã vẫn chưa được UBND thành phố Ninh Bình giải quyết thấu đáo khiến người dân tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, yêu cầu làm rõ việc bao che cho các sai phạm của người đứng đầu chính quyền xã này.

Biên bản cán bộ UBND xã Ninh Nhất xác đinh mốc giới thửa đất của hộ ông Tuyên ngày 20/4/2018.

Chính quyền xã làm việc kiểu… “tiền hậu bất nhất”

Liên quan đến “con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất của hộ ông Mạc Vương Tuyên đi thẳng vào đất của bố đẻ ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, trong quá trình làm rõ vụ việc theo đơn tố cáo của người dân, PV Dân trí đã phát hiện thêm nhiều điểm bất thường liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, tháng 3/2018 ông Mạc Vương Tuyên làm đơn và nhiều lần trực tiếp ra UBND xã Ninh Nhất đề nghị cho cán bộ địa chính về làm rõ danh giới thửa đất để gia đình xây tường rào bảo vệ sản xuất và tài sản. Mãi đến chiều ngày 20/4/2018, UBND xã Ninh Nhất mới cử cán bộ Địa chính là ông Trần Minh Giang, ông Phạm Viết Trưởng cán bộ Tư pháp, cùng ông Phạm Viết Hồi trưởng thôn Bình Khê về cùng gia đình ông Tuyên đo đạc thửa đất.

“Con đường ma” đi từ quốc lộ qua đất ông Tuyên vào thẳng đất mang tên Nguyễn Như Dược – bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất thể hiện rõ trên bản đồ địa chính xã năm 2009.

Tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Tuyên do các cán bộ của UBND xã Ninh Nhất xác nhận, sơ đồ hiện trạng thửa đất hoàn toàn giống với GCNQSDĐ mà gia đình đã được UBND thành phố Ninh Bình cấp ngày 14/4/2008, không có sự phát sinh gì về diện tích hay có sự tranh chấp nào liên quan đến thửa đất này, các thành viên trong đoàn đã cùng nhau ký vào biên bản hồi 15h cùng ngày.

Sau khi được cán bộ UBND xã Ninh Nhất chứng thực về mốc giới, thửa đất gia đình không có phát sinh gì, gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường rào bao quanh khu đất để bảo vệ hoa màu và tài sản. Sáng ngày 21/8/2018, đại diện UBND xã Ninh Nhất có Phó Chủ tịch UBND là ông Lê Văn Nam, ông Trần Minh Giang cùng Trưởng Công an xã và Xã đội trưởng vào lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông Tuyên với lý do “Xây dựng tường bao trên đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất”.

Báo cáo đề xuất UBND xã Ninh Nhất đề nghị cấp trên thu hồi “sổ đỏ” của gia đình ông Tuyên sau khi đã cấp cho dân 10 năm. UBND xã chỉ nhận làm sai là “do sơ xuất” đẩy phần thiệt cho dân.

Lý do này khiến gia đình ông Tuyên bất ngờ, vì trước đó chính các cán bộ của UBND xã đã xác nhận mốc giới và việc không có tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng thửa đất này. Hơn nữa, tại biên bản xác nhận cũng như GCNQSDĐ của gia đình ông không hề thấy có phát sinh gì. Gia đình chỉ xây tường bao để bảo vệ hoa màu, tài sản nhưng UBND xã lại cho người ra ngăn cấm, lập biên bản vi phạm hành chính là điều bất thường.

Sau đó, đi tìm hiểu thì gia đình ông Tuyên mới vỡ lẽ khi biết được ngay trên thửa đất của gia đình đã được cấp sổ đỏ bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma” đi từ đường Quốc lộ vào đất của bố đẻ ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất là ông Nguyễn Như Bằng.

Đất được cấp sổ đỏ 10 năm qua, sử dụng ổn định, gia đình ông Tuyên bất ngờ khi phát hiện con đường đi qua thửa đất vào thẳng đất của người nhà Chủ tịch UBND xã.

Cán bộ làm sai đẩy phần thiệt cho dân

Một điều mà gia đình ông Tuyên không hề hay biết nữa là, sau khi được cán bộ xã Ninh Nhất xác nhận danh giới thửa đất xong (ngày 20/4/2018) thì sau đó hai tháng, ngày 20/6/2018 UBND xã Ninh Nhất đã có báo cáo số 87/BC-UBND gửi UBND thành phố Ninh Bình và các ngành Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường thành phố đề xuất thu hồi lại GCNQSD đất của hộ ông Mạc Vương Tuyên (thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11 – Bản đồ địa chính xã Ninh Nhất năm 2009).

Trong báo cáo, UBND xã Ninh Nhất cho rằng, việc UBND thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ cho ông Mạc Vương Tuyên ngày 14/4/2008 là không đúng với hình thể, kích thước thửa đất, cụ thể đã cấp tăng diện tích so với bản đồ địa chính xã Ninh Nhất năm 2009 đã được các cơ quan hữu quan phê duyệt.

Sự không thống nhất trên của UBND xã Ninh Nhất khiến hộ ông Tuyên bức xúc. Vì trước đó, ngày 20/4/2018 cán bộ xã xác nhận mốc giới, diện tích thửa đất gia đình ông đang sử dụng là đúng với hiện trạng như đã được UBND thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ năm 2008. Tuy nhiên, trong báo cáo đề xuất lại nêu ra lý do trên, sau đó đề xuất cơ quan cấp trên thu hồi GCNQSDĐ của gia đình ông.

Bản đồ địa chính các năm 1986, 1997, 2006 đều không thể hiện có con đường đi qua đất của hộ ông Tuyên.

Trong báo cáo này, UBND xã Ninh Nhất cho rằng, việc cấp GCNQSDĐ năm 2008 cho hộ ông Tuyên là không đúng với hiện trạng và thực tế sử dụng đất là “do sơ xuất của UBND xã”. “GCNQSDĐ của gia đình tôi được cấp 10 năm nay và sử dụng ổn định, giờ chính quyền xã lại đề xuất thu hồi với một lý do rất nực cười là trên thửa đất có con đường đi thẳng vào đất mang tên bố đẻ ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Như Bằng. Hơn nữa những lý do UBND xã Ninh Nhất đưa ra khiến gia đình tôi không hề khuất phục, bởi có sự mâu thuẫn, khuất tất ở đây” – gia đình ông Tuyên phản ánh.

Cũng theo gia đình, việc đo đạc bản đồ của toàn xã Ninh Nhất được thực hiện năm 2006, sau đó đến năm 2008 mới cấp GCNQSDĐ đất cho hơn 2.000 hộ dân trên toàn xã. Hầu hết gia đình nào cũng có sự biến động về đất đai so với sổ đỏ cũng như bản đồ địa chính xã trước đó là năm 1986 và 1997.

“Bản đồ địa chính xã năm 1986, 1997, 2006 thửa đất của gia đình tôi không hề thể hiện có con đường đi vào đất của bố đẻ ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Đến năm 2009 bỗng nhiên xuất hiện “con đường ma” này là điều bất thường. UBND xã đề xuất thu hồi sổ đỏ của gia đình tôi là sự khuất tất. Nếu sổ đỏ của gia đình tôi là cấp sai, phải thu hồi, phần thiệt gia đình tôi gánh chịu, còn cả hệ thống cơ quan hữu quan của chính quyền xã Ninh Nhất và UBND thành phố Ninh Bình ai là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự làm việc “tắc trách” này?” – ông Tuyên bức xúc.

NinhBinh News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá ( theo dantri.com.vn)