Giám sát công tác y tế trường học

511

Ngày 11/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ công tác y tế trường học, phòng, chống dịch bệnh trong các trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện Hoa Lư.

ninh binh
Ảnh minh họa

Đoàn giám sát gồm đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Khoa sức khỏe môi trương – y tế trường học, Phòng Giáo dục huyện, Trung tâm y tế huyện và cán bộ trạm y tế có các trường học đóng trên địa bàn.

Nội dung kiểm tra giám sát tập trung đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT của liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các trường mầm non có bếp ăn tập thể; công tác triển khai phòng chống dịch bệnh trong nhà trường …

Qua kiểm tra giám sát cho thấy ngay đầu năm học, các nhà trường tiến hành xây dựng kế hoạch công tác y tế, có phương án phòng tránh dịch bệnh theo mùa. Trong quá trình học tập, tổ chức truyền thông lồng ghép giáo dục sức khoẻ tới học sinh với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Công tác khám và phân loại sức khoẻ cho học sinh cũng được các trường chú trọng.

Các trường đã phối hợp với các trạm y tế và trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức khám sức khoẻ và phân loại sức khoẻ cho học sinh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh về răng miệng, các tật về mắt, bệnh giun sán… đưa vào diện quản lý các bệnh cong vẹo cột sống, tim mạch, rối loạn tâm thần, suy dinh dưỡng… Do đó, hạn chế được dịch bệnh lây lan và bùng phát, sức khỏe của các em được đảm bảo, góp phần đạt kết quả cao trong học tập.

Tuy nhiên tại một số trường vẫn còn những hạn chế mà đoàn đã yên cầu nhà trường cần khắc phục như: Có quy chế phối hợp giữa nhà trường và trạm y tế; hợp đồng hoặc tuyển dụng cán bộ y tế trường học; quan tâm bố trí nguồn kinh phí hợp lý cho công tác y tế học đường; sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí trích lại từ bảo hiểm y tế học sinh để đầu tư cho cơ sở vật chất… Có như vậy, công tác y tế học đường mới được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Kim Thoa  ( theo yteninhbinh.com)