HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch tại huyện Gia Viễn

531

Ngày 19/4, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Gia Viễn về việc thực hiện chính sách, pháp luật để phát triển du lịch giai đoạn 2010 – 2018. Tham dự đoàn giám sát có đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Lãnh đạo Sở Du lịch.


Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Huyện Gia Viễn nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh với nhiều điểm du lịch nổi tiếng như động Địch Lộng, chùa Bái Đính, suối khoáng nóng Kênh Gà, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long… Đây còn là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử. Tính đến tháng 12/2018, huyện Gia Viễn có 51 di tích được xếp hạng, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia.

Những năm qua, huyện đã chú trọng công tác phát triển du lịch, đặc biệt là việc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời chú trọng việc nâng cao nhận thức văn hóa, cung cách phục vụ của đội ngũ làm du lịch.

Các khu, điểm du lịch được tôn tạo, nâng cấp; công tác quản lý nhà nước về du lịch được nâng cao, thông qua các hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm.

Do vậy, khách du lịch đến Gia Viễn ngày càng tăng. Năm 2018, trên địa bàn huyện đã đón trên 3,5 triệu lượt khách, trong đó quốc tế là 142 nghìn lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2018 đạt trên 1.200 tỷ đồng, gấp 7,2 lần so với năm 2010; giai đoạn 2010 – 2018, lĩnh vực du lịch của huyện đã nộp về ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng.

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của huyện trong phát triển du lịch trên địa bàn. Đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng tiếp cận điểm đến còn thiếu đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành du lịch còn hạn chế, dịch vụ homestay phát triển mạnh nhưng chất lượng chưa cao; công tác hướng dẫn, giám sát và phối hợp trong quản lý việc thực hiện hoạt động du lịch của các đơn vị kinh doanh chưa chặt chẽ, đồng bộ; việc quản lý quy hoạch phát triển du lịch, đất đai và quản lý xây dựng, kinh doanh lưu trú ở một số địa phương còn buông lỏng…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trong hoạt động du lịch của huyện Gia Viễn trong giai đoạn 2010 – 2018. Song đồng chí cũng nêu rõ, những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; hiệu quả kinh doanh du lịch còn thấp, chất lượng dịch vụ chưa cao; công tác quản lý Nhà nước về du lịch có mặt còn hạn chế…

Để du lịch của huyện Gia Viễn phát triển bền vững, khai thác hiệu quả lợi thế của địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Huyện cần có nghị quyết riêng để tạo cơ chế, chính sách thông thoáng trong việc phát triển du lịch; Thường trực HĐND huyện Gia Viễn cần tập trung chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng chức năng tiếp tục nâng cao công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động du lịch.

Đồng chí cũng yêu cầu huyện Gia Viễn quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý nhà nước về du lịch, đầu tư phát triển về nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; từ đó góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thái Học – Anh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)