Hội nghị rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019

248

Chiều 10/4, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019 tổ chức hội nghị rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức lễ hội phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019, đến ngày 10/4 (6/3AL), công tác triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động phục vụ Lễ hội Hoa Lư đã cơ bản hoàn tất. Theo đó, công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như cổ động trực quan, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức trưng bày các hiện vật, tuyên truyền, quảng bá về di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư… được đẩy mạnh tuyên truyền.

Chương trình khai mạc lễ hội được tích cực chuẩn bị bằng việc hoàn thành kịch bản chi tiết, tập luyện các tiết mục văn nghệ, hoàn thành mặt sân khấu, trang trí khánh tiết, âm thanh, ánh sáng, khán đài… Công tác lễ tân, hậu cần phục vụ lễ hội cũng được tập trung thực hiện, thường xuyên được kiểm tra, rà soát để đảm bảo không xảy ra thiếu sót.
Cùng với đó, các công việc phục vụ các hoạt động của lễ hội như: An ninh trật tự, an toàn giao thông; ổn định lưới điện, công tác y tế, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…. đều được các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện và có phương án triển khai nghiêm túc, cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cả về lực lượng và cơ sở vật chất để phục vụ Lễ hội.

Tại hội nghị, các đại biểu, thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019 đã phát biểu, nêu kết quả triển khai thực hiện thời gian qua, những khó khăn, bất cập cần tập trung tháo gỡ. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông, phương án sẵn sàng khi có ùn tắc đường; phương án cấp điện, cấp điện dự phòng, khắc phục sự cố, đảm bảo vận hành an toàn; tập trung cho công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; việc chuẩn bị cho tổ chức các hoạt động phần lễ và phần hội…

Cùng với đó là các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; công tác chuẩn bị các điều kiện cho đêm khai mạc được truyền hình trực tiếp; các hoạt động bên lề lễ hội như hội trại thanh niên, thi ẩm thực, biểu diễn võ thuật, chương trình văn nghệ chào mừng… đang được gấp rút hoàn thiện và sẵn sàng trước khi diễn ra lễ hội.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019 khẳng định: Lễ hội Hoa Lư là lễ hội truyền thống hàng năm, được tổ chức với vị thế là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đòi hỏi các cơ quan trực tiếp phối hợp, các thành viên Ban tổ chức Lễ hội cần phối hợp để tổ chức lễ hội an toàn, trang trọng, đảm bảo các nghi lễ truyền thống.

Trên cơ sở kế hoạch đã phân công, các cơ quan thành viên Ban Tổ chức lễ hội, UBND các huyện, thành phố cần chủ động và thực hiện theo kế hoạch và sự phân công của Ban Tổ chức lễ hội.

Trong đó, yêu cầu Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện, Đài PT-TH tỉnh, các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho chương trình khai mạc, chương trình nghệ thuật phục vụ đêm khai mạc lễ hội.
Cùng với đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố, với chức năng, nhiệm vụ được Ban Tổ chức lễ hội phân công, chủ động rà soát lại các công việc đã triển khai, đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động tham gia tại lễ hội… Đặc biệt là công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm… đảm bảo các điều kiện an toàn cho người dân và du khách về trẩy hội.

Lễ hội Hoa Lư năm 2019 được tổ chức trong 3 ngày, từ 13-15/4 (tức ngày 9-11/3 âm lịch). Lễ khai mạc được tổ chức vào 20 giờ, thứ 7, ngày 13/4/2019 (9/3AL) tại Sân lễ hội – Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 -Đài THVN và Đài PT-TH Ninh Bình.

Mỹ Hạnh- Minh Quang ( theo báo Ninh Bình)