Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em

256

Sáng nay (23/3), Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh phối hợp với Trung tâm tim mạch bệnh viện E tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Các bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tư vấn sức khỏe cho trẻ trên địa bàn tỉnh

Tại đây, các em trong độ tuổi từ 0 đến 16 tuổi đã được các bác sỹ thăm khám sức khỏe và siêu âm tim miễn phí. Đối với các em có những biểu hiện nghi ngờ bệnh tim, sẽ được khám tổng quát để xác định rõ bệnh.

Riêng những trường hợp mắc bệnh, phải chỉ định phẫu thuật nhưng thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách hoặc là đối tượng hiện đang hưởng bảo trợ xã hội, sẽ được Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, với mức tối đa là 40 triệu đồng/ca mổ.

Được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tim bẩm sinh ở trẻ như do bất thường của các nhiễm sắc thể, di truyền trong gia đình, các yếu tố từ môi trường sống tác động lên cơ thể người mẹ lúc mang thai như tia phóng xạ, hóa chất và vẫn còn có nhiều nguyên nhân chưa xác định cụ thể. Tim bẩm sinh là bệnh chiếm tới 90% tổng số các loại bệnh tim mạch ở trẻ.

Theo các nghiên cứu, tần suất dị tật ở tim chiếm từ 0,8% – 1% số trẻ sinh sống. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc tim bẩm sinh cao hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Theo Thùy Trâm (nbtv.vn)