Ninh Bình chưa xuất hiện ổ dịch sởi

154

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 16/3, tại 56 tỉnh, thành phố trong cả nước đã ghi nhận có dịch sởi, với 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó khoảng 3.000 trường hợp dương tính với virus sởi.

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ tại Trạm y tế thị trấn Yên Ninh.

Đối với Ninh Bình, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 1/1 đến ngày 19/3/2019, toàn tỉnh có 11 trường hợp mắc sởi, xuất hiện rải rác ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 2 thành phố Ninh Bình và Tam Điệp, mỗi nơi có 2 trường hợp; huyện Kim Sơn và Yên Khánh có 2 trường hợp; các huyện Gia Viễn, Yên Mô, Nho Quan, mỗi nơi 1 trường hợp mắc sởi.

Tất cả các trường hợp mắc sởi đều được điều trị khỏi tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, Bệnh viện đa khoa thành phố Tam Điệp và Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Ninh Bình chưa phát hiện ổ bệnh và dịch sởi, chỉ rải rác các trường hợp mắc bệnh và đều được tổ chức giám sát, theo dõi và điều trị khỏi bệnh.

Hiện số người mắc sởi tại nhiều địa phương vẫn chưa có xu hướng giảm. Trước nguy cơ dịch sởi lan rộng và bùng phát mạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi.

Trong đó tập trung thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi vaccine phòng sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường; bảo đảm kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng gồm tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng chiến dịch phòng, chống dịch sởi; tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn; tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng…

Tin, ảnh: Hạnh Chi ( báo Ninh Bình)