Khó khăn và giải pháp xử lý rác thải xây dựng ở TP. Ninh Bình

304

Những năm qua, thành phố Ninh Bình đã có sự phát triển mạnh mẽ về KT-XH, nhu cầu xây, sửa chữa nhà cửa của người dân tăng cao, kéo theo đó là tình trạng rác thải xây dựng đổ chưa đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị.

Tình trạng người dân đổ rác thải xây dựng gây mất mỹ quan đô thị tại phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình

Mặc dù chính quyền các địa phương đã đưa ra một số giải pháp nhưng chưa thực sự hiệu quả. Về lâu dài đây là vấn đề các xã, phường và thành phố cần có phương án, giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả hơn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình, một số đoạn trên tuyến đường tại các phường Nam Bình, Phúc Thành, Tân Thành…. tình trạng người dân đổ rác thải xây dựng bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị.

Đặc biệt, tại những khu đất trống, ít dân cư sinh sống, tình trạng tập kết phế thải, bao tải cát, vật liệu xây dựng… diễn ra phổ biến. Theo một số người dân nơi đây, các hộ xây sửa nhà chưa có ý thức thuê xe vận chuyển tới nơi quy định họ đổ trộm chất thải xây dựng khiến rất bụi bẩn, nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng và khó khăn trong xử lý rác thải vật liệu xây dựng, các xã, phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã đưa ra những giải pháp như tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình đổ rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.

Ngoài những biện pháp chế tài xử lý, các xã, phường cần đẩy mạnh tuyên truyền hộ gia đình khi sửa chữa, xây dựng nhà cửa ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện bảo vệ môi trường và hợp đồng với tổ, đội, đơn vị chuyên vận chuyển rác thải xây dựng tới nơi địa phương quy định.

Người dân thiếu ý thức đổ chất thải xây dựng ra khu đất trống
gây ô nhiễm môi trường tại phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng công trình xây dựng, các hộ dân xây dựng nhà cửa sửa chữa công trình…. ngày càng nhiều, lượng chất thải, rác thải xây dựng sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới. Điều đó cũng đồng nghĩa với quy hoạch về khu vực chôn lấp chất thải rắn xây dựng sẽ không theo kịp với nhu cầu. Đó là chưa kể đến việc, chất thải rắn xây dựng rất khó phân hủy. Đây là vấn đề các địa phương cần tính toán và có giải pháp quyết liệt để triển khai.

Về lâu dài, cần có sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của nhân dân.

Một trong những giải pháp trước mắt đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đổi thay trong suy nghĩ, nhận thức, hành động của người dân; đồng thời có chế tài cụ thể, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Có như vậy mới khắc phục khó khăn trong xử lý rác thải xây dựng ở khu vực đô thị, cải thiện đời sống của người dân; qua đó góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, hướng đến môi trường đô thị thành phố sáng xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)