Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập huyện Kim Sơn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

358

Ngày 5/4, huyện Kim Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập huyện, 65 năm giải phóng huyện Kim Sơn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Quốc Tỏ, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh; các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Sơn.

Cùng dự lễ kỷ niệm có đại diện một số địa phương kết nghĩa với huyện Kim Sơn; lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và con em quê hương xa quê…

Kim Sơn là vùng đất mở nằm ở giữa 2 con sông: sông Càn và sông Đáy. Trước năm 1828, nơi đây còn là một bãi biển hoang vu đầy lau sậy. Sau khi Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ hoàn thành công cuộc khẩn hoang ngày Bính Thân, tiết Thanh minh, tháng Ba năm Kỷ Sửu, năm Minh Mệnh thứ 10 (1829), tức ngày 05/4/1829, huyện Kim Sơn đã được Triều đình nhà Nguyễn cho thành lập với 3 lý, 22 ấp, 24 trại và 4 giáp, chia làm 5 tổng, huyện lỵ đặt ở làng Quy Hậu, xã Hùng Tiến ngày nay.

Trải qua 9 lần quai đê lấn biển, đưa diện tích tự nhiên của huyện đến nay là 21.571,4 ha, gấp 4 lần so với diện tích ngày đầu mới thành lập, dân số trên 175.000 người với 25 xã, 2 thị trấn. Truyền thống dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo của ông cha đã được các thế hệ nhân dân Kim Sơn tiếp nối và phát huy cao độ, cùng quân dân cả nước tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc qua những chặng đường lịch sử.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, trong điều kiện nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhân dân Kim Sơn tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, đổi mới, vượt qua khó khăn, giành những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh: Kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ bình quân trên 7,5%/năm.

Kim Sơn luôn là huyện dẫn đầu của tỉnh về năng suất lúa; sản lượng lương thực có hạt, sản lượng thủy, hải sản tăng cao, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác năm 2018 đạt trên 160 triệu đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII. Đến hết năm 2018, toàn huyện đã có 16/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 64%).

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì. Nhiều lĩnh vực dịch vụ phát triển khá. Kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được quan tâm. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Quốc phòng an ninh được chú trọng; an ninh chính trị đảm bảo; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hệ thống chính trị được củng cố; công tác xây dựng đảng được tăng cường; hiệu lực hiệu quả điều hành của chính quyền, tác phong, lề lối làm việc có nhiều chuyển biến tích cực. Khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo ngày càng phát huy.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chúc mừng và đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Kim Sơn đã được trong những năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Kim Sơn đạt được đã từng bước làm thay đổi diện mạo của vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Đây là niềm tin, động lực to lớn, là cơ sở vững chắc để huyện tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới, phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

Để xứng đáng với tên gọi “Kim Sơn -Núi Vàng” như khát vọng bao đời của đất và người Kim Sơn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng Đảng bộ, quân và nhân dân huyện Kim Sơn cần tập trung xây dựng Quy hoạch chi tiết huyện Kim Sơn; thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch ngành gắn với quy hoạch đô thị và phù hợp với quy hoạch chung về phát triển kinh tế – xã hội.

Phát huy truyền thống cách mạng, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương hoàn thành Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nhất là tại 5 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển và vươn ra biển để làm giàu; từng bước hình thành Khu kinh tế tổng hợp ven biển; quan tâm phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống của địa phương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm trong các cụm công nghiệp, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Cùng với phát triển kinh tế, Kim Sơn cần đặc biệt quan tâm chăm lo hơn nữa việc xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; xây dựng nếp sống văn minh; có giải pháp cụ thể giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Phát huy truyền thống đoàn kết lương giáo, định hướng, động viên các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, chung sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, vấn đề có ý nghĩa then chốt và quyết định là tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của huyện thật sự trong sạch, vững mạnh, gần dân, sâu sát dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng. Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao tặngHuân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Sơn

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn ( Baoninhbinh.org.vn )