Lưu Phương: Củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

322

Năm 2017, xã Lưu Phương (huyện Kim Sơn) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả đáng khích lệ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lưu Phương đã chung sức, đồng lòng trong hơn 6 năm (2011-2017).

Dẫu vậy, với quan điểm “giành được đã khó nhưng giữ được còn khó hơn”, trong thời gian qua, xã Lưu Phương đã tiếp tục huy động nội lực, ngày càng củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trạm y tế xã Lưu Phương được xây mới khang trang, đầy đủ thiết bị.

Khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Lưu Phương với điểm xuất phát thấp, mới đạt 3 tiêu chí. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2017 xã hoàn thành 20/20 tiêu chí. Nhờ đó, diện mạo nông thôn mới có nhiều thay đổi, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Ngay trong ngày đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, cấp ủy và chính quyền xã Lưu Phương tiếp tục phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, huy động nguồn lực để tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được.

Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Phương cho biết: Việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy, trong năm 2018, xã Lưu Phương tập trung vào việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, với phương châm xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.

Nhờ nguồn vốn từ đấu giá đất và đóng góp của nhân dân địa phương, trong năm 2018, xã Lưu Phương đã đầu tư gần 25 tỷ đồng để đổ bê tông 5km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 100% hệ thống kênh mương thủy lợi; cứng hóa tuyến đường ra bãi tập kết trung chuyển rác. Đồng thời đầu tư gần 3 tỷ đồng để sửa chữa trường học, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa xã để đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện lớn của địa phương.

Năm 2018, tổng mức đầu tư của xã Lưu Phương cho tất cả các hạng mục công trình là gần 30 tỷ đồng. Hiện nay, các tuyến đường trong xã đang được triển khai gắn biển báo và chỉ dẫn, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân tham gia giao thông.

Trong công tác vệ sinh môi trường, xã Lưu Phương đã xây dựng chương trình hành động, thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ môi trường. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể đảm nhận các đoạn đường tự quản.

Bên cạnh đó, UBND xã đã tích cực thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, các sự kiện quan trọng về chính trị, các ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, của huyện và địa phương. Duy trì thường xuyên việc thu gom rác thải trong khu dân cư và tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn vào ngày 27 hàng tháng. Cuối năm 2018, UBND xã Lưu Phương xây dựng một điểm tập kết rác tại xóm 5 với diện tích hơn 200m2, tổng kinh phí đầu tư gần 700 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, xã đã đầu tư mua mới thêm 8 xe thu gom rác thải, nâng tổng số xe thu gom hiện có lên 23 xe, kinh phí được UBND xã hỗ trợ 50%, còn lại là từ nguồn đóng góp của nhân dân. Đội thu gom rác thải của xã đang hoạt động với số lượng 12 công nhân, tiến hành thu gom 10/14 xóm. Các khu dân cư xa trung tâm như khu vực Cửu Long do chưa có đội thu gom rác thải nên xã đã vận động các hộ gia đình xây dựng bể chứa rác 2 ngăn.

Tuy xã Lưu Phương không phải là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Kim Sơn, song những việc làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới cần được biểu dương, ghi nhận.

Bài, ảnh: Thái Học ( theo báo Ninh Bình)