Ninh Bình: Chủ tịch xã phải dỡ công trình sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí!

575

Bài 5: Sau phản ánh của báo Dân trí về những sai phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã phải tháo dỡ công trình vi phạm trên hai thửa đất công ích rộng hơn 1.000m2 gần nhà riêng.

Như báo Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Như Bằng, hiện đang là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình), thời gian gần đây có dấu hiệu “biển thủ” hai thửa đất canh tác nông nghiệp với diện tích hơn 1.000m2 cạnh đền Bình Khê và đầu cống Trạm bơm xã Ninh Nhất làm của riêng.

Việc làm sai trái của vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã bị người dân phát hiện, tố cáo lên UBND thành phố Ninh Bình. Báo Dân trí cũng đã vào cuộc phản ánh những sai phạm nghiêm trọng này.

Cụ thể, hai thửa đất nông nghiệp trên được gia đình ông Bằng “biển thủ” bằng cách xây tường bao kiên cố xung quanh và trồng cây lưu niên. Trên thửa đất cạnh đền Bình Khê, gia đình ông Bằng cho xây hệ thống tường rào kiên cố cao khoảng 2m, bao quanh khu đất rộng 312m2 có cổng vào, được khóa chắc chắn. Ngay chính giữa thửa đất, một móng nhà được xây dựng kiên cố, chắc chắn với bê thông cốt thép rộng hàng chục mét vuông, án ngữ từ nhiều tháng qua.

Sau phản ánh của báo Dân trí, ông Bằng đã phá bỏ hệ thống tường rào và móng nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Về thời gian đấu thầu thửa đất này của ông Bằng, UBND xã Ninh Nhất không xác định được thời gian bắt đầu đấu thầu. Hiện UBND xã Ninh Nhất cũng không còn lưu giữ hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc ông Bằng đấu thầu thửa đất trên.

Đối với thửa đất đầu cống Trạm bơm Ninh Nhất, bản đồ mục kê năm 2009 cho thấy, thửa đất có diện tích 808,2m2, loại đất 1 lúa (thửa số 58, tờ số 16, do UBND xã quản lý). Thửa đất này được gia đình ông Bằng san lấp, xây tường bao để trồng cây hàng năm và xây lán trại trên 10m2 để chăn nuôi.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Như Bằng thừa nhận, hai thửa đất trên gia đình ông thầu của UBND xã và hiện đang sử dụng trồng cây cũng như chăn nuôi. Ông cho rằng, chỉ sử dụng đất không đúng mục đích khi xây dựng tường bao và lán trại chăn nuôi, hàng năm vẫn đóng thuế đầy đủ, không có chuyện “biển thủ” đất làm của riêng.

Tuy nhiên, UBND thành phố Ninh Bình đã có kết luận chỉ rõ sai phạm của vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Sau khi có kết luận của UBND thành phố Ninh Bình cũng như báo Dân trí liên tục phản ánh về những sai phạm có liên quan, ông Nguyễn Như Bằng đã phải tự thuê người tháo dỡ công trình sai phạm trên hai thửa đất nông nghiệp nêu trên.

Cụ thể, tại thửa đất giáp đền Bình Khê, ông Bằng đã cho người đến phá móng bê tông cốt thép kiên cố để trả lại mặt bằng thửa đất công ích. Hệ thống tường bao quanh cao khoảng 2m và cổng kín cũng đã được gia đình vị Chủ tịch xã phá bỏ thấp xuống. Tuy nhiên vẫn chưa phá bỏ hoàn toàn hệ thống tường bao này trả về nguyên trạng đất nông nghiệp của địa phương.

Hệ tống tường rào hàng chục mét bị đập bỏ tuy nhiên vẫn chưa trả lại nguyên trạng thửa đất cho địa phương.

Tại thửa đất đầu cống trạm bơm Ninh Nhất với diện tích 808,2m2, gia đình ông Bằng sử dụng trái mục đích để trồng cây, nuôi lợn, nuôi gà nhằm “biến thủ” thửa đất giáp với đường tránh Quốc lộ 1A này thành của riêng cũng mới chỉ được gia đình phá một đoạn tường rào sơ sài. Hiện trạng thửa đất nông nghiệp rộng hơn 800m2 bị sử dụng sai mục đích vẫn đang tồn tại.

Một người dân cho biết, khi thấy gia đình ông Nguyễn Như Bằng phá bỏ công trình sai phạm trên đất nông nghiệp nhiều người đã đến chứng kiến. Tuy nhiên, vợ ông này là bà Hồ Thị Lan đã có những lời lẽ khó nghe, thậm chí là chửi bới người dân. Hành động phản cảm này của vợ Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã được người dân quay clip lại.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mạc Vương Thơ người có đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng cho biết, việc gia đình ông Bằng phá bỏ những xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chưa giải quyết xong những sai phạm của ông này.

Thửa đất đầu cống Trạm bơm Ninh Nhất rộng hơn 800m2, nằm ngay cạnh đường tránh QL1A, gia đình ông Bằng sử dụng trái mục đích vẫn chưa phá bỏ các công trình sai phạm như yêu cầu của UBND thành phố Ninh Bình.

“Thành phố Ninh Bình phải yêu cầu ông Bằng kiểm điểm, thậm chí là kỷ luật  nghiêm khắc liên quan đến các sai phạm của ông này. Vì ông Bằng là người đứng đầu địa phương, là Đảng viên mà lại có những sai phạm như vậy thì còn lãnh đạo, chỉ đạo được ai. Điều này khiến người dân địa phương mất lòng tin vào Chủ tịch UBND xã.

Cũng theo ông Thơ, nếu UBND thành phố Ninh Bình, Thành ủy Ninh Bình không xử lý nghiêm minh những sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, ông sẽ tiếp tục tố cáo những sai phạm của ông này lên UBND tỉnh và Tỉnh ủy Ninh Bình. Bên cạnh đó, là tố cáo sự bao che của lãnh đạo UBND thành phố cũng như Thành ủy Ninh Bình cho ông Bằng làm sai.

Báo Tin tức NinhBinh.org sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá ( theo dantri.com.vn)