Ninh Bình: Người dân sống bên Quốc lộ 12B “kêu trời” vì bụi bẩn “tra tấn”!

346

Quốc lộ 12B qua thành phố Tam Điệp dài khoảng 7km, mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe tải chở đất đá đi qua. Đoàn xe “khủng” đi đến đâu đất đá rơi vãi đến đó khiến “tuyến đường đau khổ” này luôn trong tình trạng bụi mù mịt. Hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên đường thời gian qua chỉ biết “kêu trời” vì bị bụi bẩn “tra tấn” thường xuyên. 

Mỗi ngày có cả nghìn lượt xe tải trọng lớn lưu thông trên Quốc lộ 12B đoạn qua thành phố Tam Điệp.

Sống chung với ô nhiễm

Thời gian gần đây, người dân phường Tân Bình và xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) liên tục phản ánh về tình trạng, xe tải chở đất đá lưu thông trên Quốc lộ 12B qua địa bàn gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến đời sống của người dân bị đảo lộn. Tình trạng xe tải chở vật liệu nối đuôi nhau ra vào các mỏ trên địa bàn, chạy rầm rầm trên đường, đi đến đâu đất đá rơi vãi ra đến đó khiến tuyến đường luôn trong tình trạng bụi mù mịt, luôn là nỗi ám ảnh với hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên tuyến đường.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Quốc lộ 12B qua bàn phường Tân Bình và xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp dài khoảng 7km. Thống kê của UBND thành phố Tam Điệp cho thấy, hiện trên địa bàn có gần chục mỏ đất, đá đang khai thác. Mỗi ngày, có khoảng 1.000 lượt xe tải trọng lớn (chủ yếu là xe Howo) ra vào các mỏ này “ăn hàng” sau đó ra đường Quốc lộ 12B tung hoành, rồi nhập vào Quốc lộ 1A chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Các xe tải này mỗi khi từ mỏ ra đất đá từ thùng xe, dính ở bánh xe vương vãi hết ra đường. Xe chạy đến đâu bụi bay mù mịt đến đó. “Nhà cửa, cây cối, sân vườn của gia đình tôi và nhiều hộ dân khác lúc nào cũng phủ một màu trắng xóa bụi bẩn. Không khí ô nhiễm nên ở nhà chẳng bao giờ dám mở cửa. Chưa kể, từng đoàn xe tung hoành trên đường, ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. Người dân chúng tôi không biết phải sống sao” – bà Phùng Thị Mai (trú tổ 6, phường Tân Bình) bức xúc.

Đường Quốc lộ, nhà cửa, cây cối, sân vườn của người dân luôn trong tình trạng phủ đầy bụi đất.

Người dân đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương. “Hôm nào có lực lượng Công an, Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra thì các xe tải chở đất đá còn chấp hành chở đúng, chở đủ. Hôm không có cơ quan chức năng thì đoàn xe thả sức tung hoành. Bụi bẩn khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, chưa kể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe” – bà Mai nói.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Viễn (tổ 7, phường Tân Bình) cho hay, xe tải lớn ra vào mỏ chở đất đá xong ra đường làm rơi vãi, xe chạy đến đâu bụi đến đó khiến người dân không thở được. “Người già, trẻ con dễ bị tác động nhất từ bụi bẩn. Mưa thì đường lầy lội, nắng thì bụi ngộp thở. Không biết chúng tôi phải sống trong tình cảnh này đến bao giờ” – bà Viễn ngao ngán thở dài.

Ghi nhận của PV Dân trí, không chịu được bụi bẩn, hàng ngày nhiều hộ dân sống dọc hai bên Quốc lộ 12B đã dùng vòi nước để tưới đường khu vực trước cửa nhà nhằm hạn chế bụi. Tuy nhiên, tình trạng bụi bẩn bủa vây cũng không giảm được bao nhiêu, vì đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nhiều lần quá bức xúc người dẫn đã ra đường chặn không cho xe tải chở đất đá qua lại trên đường.

Từng chiếc xe Howo chở đầy đất đá làm vương vãi ra đường khiến tuyến Quốc lộ 12B bụi mù mịt, cuộc sống người dân hai bên đường bị đảo lộn.

Dân khốn khổ vì bụi bẩn đến bao giờ?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết, thực trạng người dân địa phương sống dọc hai bên Quốc lộ 12B phản ánh bị bụi bẩn “tra tấn” lâu nay là có thật. UBND xã đã nhiều lần mời doanh nghiệp khai thác mỏ trên địa bàn đến ký cam kết với người dân để giảm thiểu tình trạng này.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía các doanh nghiệp phối hợp với nhân dân thành lập các tổ dọn vệ sinh môi trường; doanh nghiệp tổ chức tưới nước để giảm bụi và tổ chức lập barie ở các cửa mỏ, đảm bảo thống nhất với nhau về mặt giờ giấc, thời gian vận chuyển; doanh nghiệp cam kết không vận chuyển vào buổi trưa và kết thúc vận chuyển vào 5 giờ chiều hàng ngày” – ông Bình nói.

Đại diện UBND thành phố Tam Điệp cho hay, Quốc lộ 12B qua địa bàn được nâng cấp lần đầu năm 2004 và gần đây nhất là năm 2018. Thực tế, thời gian qua hoạt động vận chuyển vật liệu trên tuyến đường này đã gây tác động nhiều đến môi trường, khiến người dân bức xúc. UBND thành phố Tam Điệp phối hợp với các ngành chức năng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tuy nhiên không thể khắc phục được triệt để.

Cũng theo vị đại diện, trên tuyến đường Quốc lộ 12B đoạn qua địa bàn, các xe chở đất đá, vật liệu xây dựng ngoài việc gây ô nhiễm môi trường còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. UBND thành phố đã nhiều lần mời các chủ doanh nghiệp đến ký cam kết tuân thủ Luật Giao thông đường bộ; yêu cầu các lái xe chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về tải trọng, tốc độ; thống nhất với các thôn, tổ dân phố đảm bảo vệ sinh môi trường, tuy nhiên mới chỉ một vài doanh nghiệp hỗ trợ người dân công quét dọn đường.

Xe tải chở đất đá đi đến đâu bụi mù mịt đến đó.

“Thành phố yêu cầu các chủ phương tiện trước khi cho xe ra khỏi mỏ phải xịt rửa xe, tránh tình trạng công đất ra đường. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tham mưu với các ngành chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý; bổ sung các biển báo giao thông; kiểm tra giấy phép khai thác mỏ; kiên quyết xử lý các chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm…” – đại diện thành phố Tam Điệp nói.

Ông Nguyễn Văn Điều – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Ninh Bình cho biết, lực lượng Thanh tra giao thông đã phối hợp với lực lượng CSGT mời các chủ mỏ, đơn vị vận tải thực hiện cam kết không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép theo Chỉ thị 32 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kiểm soát tải trọng xe tại km số 2 thuộc Quốc lộ 12B. “Thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm soát tại các vị trí trọng điểm có lượng xe quá tải lớn để hạn chế tình trạng trên; đồng thời yêu cầu các chủ mỏ và chủ các doanh nghiệp vận tải quét dọn, phun nước để đảm bảo môi trường” – ông Điều cho hay.

Thiếu tá Phạm Anh Tuấn – Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Quốc lộ 1A (Phòng CSGT, Công an tỉnh Ninh Bình) cho biết, tình trạng xe chở đất đá công đất bẩn ở lốp xe gây bụi bẩn là có theo như người dân phản ánh. Trước thực trạng trên, đơn vị đã phải bố trí 2 tổ tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, đơn vị đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm các lỗi: Quá tải, không che bạt, quá chiều cao, không có giấy phép lái xe, đăng ký xe…; xử phạt tổng số tiền trên 120 triệu đồng, tạm giữ 4 phương tiện.

Thái Bá( theo dantri.com.vn)