Nữ trưởng Trạm Y tế xã tâm huyết với nghề

389

Với lòng nhiệt tìn, tâm huyết với nghề, hơn 20 năm qua Bác sĩ Trần Thị Hồng – Trưởng Trạm Y tế xã Đức Long huyện Nho Quan luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh, được nhân dân địa phương yêu mến, đồng nghiệp cảm phục. 

ninh binh

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Ninh Bình, năm 1990 chị Trần Thị Hồng về làm việc tại Trạm Y tế xã Đức Long khi trạm còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn. Với lòng yêu nghề, chị luôn tận tâm với công việc, cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn, hết lòng chăm lo sức khỏe cho người dân. Để tích lũy kiến thức, nâng cao tay nghề phục vụ người dân, chị không ngừng tự tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn.

Năm 1999 chị tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Thái Bình, chuyên môn tay nghề của chị ngày càng được nâng cao, người dân địa phương càng thêm yêu quí. Chính vì thế chị càng ý thức sâu sắc hơn trọng trách trên vai mình. Năm 2003 chị được bổ nhiệm làm Trưởng Trạm Y tế xã Đức Long.

Bác sỹ Trần Thị Hồng – Trưởng Trạm Y tế xã Đức Long huyện Nho Quan tâm sự:“Học Bác và làm theo Bác, một người bác sỹ – người thầy thuốc phải luôn lấy y đức làm trọng, ngoài việc tận tụy khám chữa bệnh cho bệnh nhân còn phải chu đáo tận tình với bệnh nhân, luôn có tấm lòng y đức và trách nhiệm trong công việc, đồng thời thường xuyên phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong công tác khám chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn”.

Đời sống của người dân xã Đức Long còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy Chị Hồng tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mỗi người, mỗi nhà. Trong đó, chú trọng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các công trình vệ sinh, nhà tắm, hố tiêu, bể chứa nước bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Bênh cạnh đó, bố trí cán bộ y tế xã kiểm tra giám sát từng nhà, từng khu vực nhất là các khu chăn nuôi, trang trại nhằm giảm ô nhiễm môi trường do chất thải của vật nuôi, vận động từng gia đình ý thức giữ gìn vệ sinh chung là bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình họ.

Chị Hồng và nhân viên cán bộ trạm y tế thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể ở xã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh theo mùa, bảo đảm vệ sinh thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc do thực phẩm không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, chị còn chú trọng chỉ đạo triển khai tiêm phòng cho trẻ em trong độ tổi do Bộ Y tế và ngành y tế Ninh Bình quy định.

Trạm y tế xã thường xuyên cử nhân viên trực 24/24h để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em sau tiêm chủng vắc xin, kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn, điều trị bệnh… Nhờ đó, trong nhiều năm qua, hoạt động khám, chữa bệnh của trạm y tế xã đều đạt và  vượt chỉ tiêu kế hoạch năm, xã không xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ trẻ em đến trạm tiêm chủng vắc-xin đạt 100%, không trường hợp nào bị phản ứng với thuốc.

Ông Nguyễn Đình Văn là một trong số rất nhiều người dân thường xuyên đến Trạm Y tế xã để khám chữa bệnh, ông cảm động khi nói về chị Hồng: “Tôi đến trạm để khám và chữa bệnh thường xuyên, các cán bộ ở đây đều rất ân cần và nhiệt tình với mọi người. Đặc biệt là Bác sỹ Hồng có chuyên môn tay nghề giỏi, tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Mỗi khi chúng tôi đến để khám bệnh, bác sỹ đều ân cần hỏi han cẩn thận, rồi kê thuốc, hướng dẫn tận tình, chu đáo. Không chỉ riêng tôi mà người bệnh khác trong xã khi đến trạm y tế cũng được chị Hồng thăm khám tận tình, chu đáo”.

Khi được hỏi về Trạm trưởng của mình, Y sỹ Quách Văn Chinh chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em trong Trạm luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tận tụy hết lòng khám chữa bệnh cho bà con. Đặc biệt là chị Hồng, là trưởng Trạm, chị luôn thực hiện tốt vai trò quản lý Trạm cũng như công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân, luôn được anh em cán bộ ở Trạm cũng như bà con trong xã tin yêu”.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan nhận xét: “Với sự năng động trong công tác quản lý, điều hành công việc của một người Trưởng trạm, sự tận tình của một thầy thuốc, Bác sỹ Trần Thị Hồng luôn tâm huyết với công việc, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở huyện Nho Quan”.

Luôn hết lòng vì công việc, 20 năm qua, Bác sỹ Trần Thị Hồng đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý của ngành, của địa phương như: chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến cấp huyện, tỉnh. Năm 2016, Trạm Y tế xã Đức Long đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, góp phần đưa địa phương hoàn thành tiêu chí y tế về xây dựng nông thôn mới, trong đó có một phần công sức không nhỏ của chị.

Thu Minh ( theo soyte.ninhbinh.gov.vn)