Thành phố Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

264

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) và chất lượng bữa ăn tại các trường học bán trú đang trở thành tâm điểm của dư luận, khi mới đây, vụ việc hàng trăm em học sinh một trường mầm non của huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn, nguyên nhân là do các em ăn phải thức ăn chế biến từ thịt lợn gạo (lợn nhiễm sán) từ bếp ăn tập thể của nhà trường. Trước những mối lo ngại về thực phẩm không an toàn, các trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã quan tâm và siết chặt vấn đề ATTP hơn bao giờ hết.

Tổ chức ăn bán trú tại Trường Mầm non Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình.

Tại Trường Mầm non Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), công tác kiểm tra, kiểm soát các nguồn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp được nhà trường thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Các loại thực phẩm từ thịt, cá, trứng đến các loại rau xanh đều được ký kết chặt chẽ, có giấy chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của cơ sở cung cấp.

Đồng thời, trong quá trình chế biến, nhà trường thực hiện theo đúng quy trình bếp 1 chiều; việc chế biến, bảo quản thức ăn, phân chia, lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định; việc vận chuyển thức ăn lên các nhóm lớp đảm bảo sạch sẽ, nóng sốt…, tất cả nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ.

Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, như rửa tay, lau miệng trước khi ăn, chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh do đường tiêu hóa. 

Ngoài việc đảm bảo ATTP, nhà trường chú trọng đến đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh bằng việc thường xuyên đổi món ăn phù hợp với thời tiết. Mỗi bữa ngoài cơm, các cháu được ăn thêm 2-3 món ăn khác, được tính toán hợp lý, đủ dinh dưỡng và lượng calo cần thiết, giúp các em đủ sức khỏe học tập và vui chơi.

Ở Trường Tiểu học Ninh Tiến, mặc dù số lượng học sinh ăn bán trú tại trường không nhiều, chỉ có trên 100 em, chiếm 1/3 học sinh trong trường, nhưng vấn đề đảm bảo ATTP luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Với suất ăn trị giá 15 nghìn đồng/bữa, gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ, để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, nhà trường ký kết với Công ty TNHH Bắc Bình để có nguồn thịt lợn sạch; các loại rau xanh cũng được nhập từ các cửa hàng nông sản an toàn để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch.

 Bữa ăn phụ là các loại hoa quả hoặc nước uống như chè, sữa chua… cũng được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo được chế biến vệ sinh, an toàn. 

Các cô nuôi dưỡng và phục vụ bếp ăn đều có kiến thức về ATTP, được tập huấn, trang bị phương tiện bảo hộ lao động và khám sức khỏe định kỳ nhằm thực hiện đúng quy trình chế biến và đảm bảo không lây nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm. Từ việc kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào đến chế biến, nên trong nhiều năm qua, nhà trường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Được biết, không chỉ riêng Trường Mầm non Ninh Phúc, Trường Tiểu học Ninh Tiến, trong giai đoạn này, hầu hết các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn của học sinh. 

Theo đó, thực phẩm được nhập về từ các đơn vị cung cấp sẽ được đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường trực tiếp kiểm tra trước khi đưa đi chế biến. Khâu bảo quản, chế biến cũng được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo thức ăn được nấu chín, kỹ, không để xảy ra tình trạng thực phẩm bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến.

Hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 33 trường học công lập và 66 cơ sở tư thục mầm non có tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh ăn bán trú tại trường. Để đảm bảo ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình đã phối hợp với ngành Y tế, các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc tổ chức ăn bán trú tại các trường.

Đồng chí Phùng Văn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Trong những năm qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến công tác ATTP, nhất là các trường học trên địa bàn thành phố Ninh Bình. 

Ngay từ đầu năm học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức ký cam kết, tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện…

Qua kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các bếp ăn tập thể các trường học bán trú hàng năm, hầu hết các trường đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách, nhân viên phục vụ, thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn, sử dụng nguồn nước ăn – uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng… Công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú trong các trường học tương đối được đảm bảo, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm về ATTP và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bài, ảnh: Hạnh Chi ( theo báo Ninh Bình)