Thành phố Ninh Bình: Nỗ lực thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

315

Sau hơn 10 ngày ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, thành phố Ninh Bình đã điều tra, thu thập thông tin trên 24.000 hộ/38.000 hộ, bằng 64% kế hoạch yêu cầu thực hiện. Để hoàn thành đúng tiến độ, yêu cầu đặt ra đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều tổ, các điều tra viên trong quá trình xuống địa bàn, cũng như dành thời gian kiểm tra, rà soát và xác minh để chỉnh sửa các lỗi lô – gic của phiếu.

Đại diện Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh trao đổi nghiệp vụ với các điều tra viên ở xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình).

Đồng chí Đỗ Thị Thu Hường, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của thành phố Ninh Bình chia sẻ: Thành phố Ninh Bình có 14 xã, phường, trong đợt ra quân Tổng điều tra này, Ban chỉ đạo thành lập 14 tổ điều tra, lựa chọn 119 điều tra viên triển khai ở 219 địa bàn dân cư, trong đó có 40 địa bàn đặc thù.

Ngay từ những ngày đầu ra quân thực hiện tổng điều tra, tranh thủ cả buổi trưa, chiều tối, các điều tra viên nhiệt tình, tích cực đến các gia đình để phỏng vấn, thu thập thông tin. Nhìn chung, chất lượng điều tra của các đơn vị khá đồng đều, đảm bảo được yêu cầu.

Trong hơn 10 ngày thực hiện thu thập thông tin đã xuất hiện những khó khăn, như: Phần mềm chương trình điều tra chưa được cập nhật và hoàn thiện, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện của điều tra viên. Các điều tra viên sử dụng nhiều loại máy điện thoại, có hệ điều hành khác nhau nên cách cập nhật khác nhau, dẫn đến một số ít điều tra viên còn lúng túng trong việc thao tác, cập nhật nâng cấp chương trình.

Cùng với đó, một số câu hỏi khó trong phiếu điều tra, một số khái niệm có phạm vi rộng và mở, điều tra viên do chưa quen, nên phỏng vấn xác định và ghi phiếu chưa cụ thể, thiếu chính xác. Giải pháp khắc phục được Ban chỉ đạo thành phố Ninh Bình đưa ra là: Tiếp tục kiểm tra, giám sát điều tra viên thực hiện đúng quy trình điều tra.

Hướng dẫn điều tra viên phỏng vấn và ghi phiếu các câu hỏi khó để tránh sai sót. Hỗ trợ điều tra viên trong việc thao tác, ứng dụng phần mềm để điều tra, sửa lỗi. Kiểm tra, nghiệm thu các phiếu điều tra đảm bảo kịp thời bàn giao về Ban chỉ đạo thành phố và Ban chỉ đạo tỉnh.

Thành phố Ninh Bình là đô thị đang có tốc độ phát triển nhanh, do đó có những biến động lớn, thay đổi nhanh về dân số, nhà ở và các vấn đề xã hội khác. Nếu như ở các địa bàn dân cư ổn định khi triển khai điều tra tương đối thuận lợi do điều tra viên và đối tượng được hỏi gần như đã “biết người, biết việc, biết nhà”.

Nhưng ở các khu dân cư mới, đô thị mới đang xây dựng… trong quá trình điều tra đã gặp những khó khăn nhất định như: Có những hộ, khi các điều tra viên xuống chỉ gặp người giúp việc gia đình, không gặp được chủ hộ. Có những hộ mới xây nhà trên địa bàn nhưng chưa chuyển khẩu, hoặc hộ khẩu vẫn giữ ở địa phương cũ. Cũng có hộ đi làm xa, đi về thất thường, các điều tra viên đành hẹn lịch gặp lại. Nhiều hộ vì đặc thù nghề nghiệp, các điều tra viên chỉ có thể  hẹn gặp vào buổi tối hoặc ngày nghỉ cuối tuần.

Đồng chí Trần Ngọc Lan, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Ninh Bình năm 2019 nhấn mạnh: Việc điều tra, thu thập thông tin tại địa bàn luôn là khâu quan trọng và phức tạp nhất của cuộc tổng điều tra, do đó đòi hỏi các điều tra viên phải nắm chắc khái niệm, nghiệp vụ, quy trình điều tra, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với đó, các giám sát viên, tổ trưởng điều tra thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời hướng dẫn, rút kinh nghiệm và tháo gỡ khó khăn cùng với các điều tra viên. Hơn nữa, lần đầu tiên, Tổng điều tra được ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, tuy có rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả tổng điều tra, song khi phần mềm cập nhật phiên bản mới, điều tra viên sẽ phải dành thời gian kiểm tra, rà soát và xác minh để chỉnh sửa các lỗi lô – gic của phiếu thì mới có kết quả đúng.

Bài, ảnh: Minh Đường ( theo báo Ninh Bình)