Thực phẩm an toàn từ ý thức người chăn nuôi

294

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các cơ quan chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y ngay tại chuồng trại.

Người chăn nuôi rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã xuất hiện tại 294 xã, của 62 huyện, thuộc 19 tỉnh, thành phố với số lợn tiêu hủy hơn 34.700 con.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi ở xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng

Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng phân tích làm rõ. Tuy nhiên, qua nhận định ban đầu từ cơ quan chuyên môn, nguyên nhân lợn mắc dịch tả tại hộ gia đình ở xã Ninh Khang được cho là từ nguồn thức ăn chưa qua nấu chín.

Tại các chốt kiểm dịch duy trì lực lượng tham gia 24/24h

Tận dụng thức ăn thừa là thói quen của nhiều hộ chăn nuôi. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có thêm ổ dịch mới. Tuy không lây lan sang người, song dịch tả lợn châu Phi xuất hiện làm giảm sức mua người tiêu dùng với thực phẩm từ lợn, gây không ít thiệt hại cho người chăn nuôi.

Do vậy, nâng cao ý thức người chăn nuôi là yếu tố tiên quyết. Người chăn nuôi cần phải thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng, phun hóa chất, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Ninh Bình triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn và phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn

Khi phát hiện có lợn chết bất thường phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn ốm chết, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của virus dịch tả châu Phi.

Theo Lương Ngọc (nbtv.vn)