Trường Yên đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên

313

Thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên”, những năm qua, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, đem lại hiệu quả tích cực được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận.

Ảnh minh họa/Internet

Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết: Với địa bàn rộng, dân cư đông, lại nằm gần điểm du lịch nổi tiếng Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên, kinh tế phát triển cũng kéo theo nhiều vấn đề xã hội phức tạp, đặc biệt số người nghiện ma túy cao là môi trường xấu ảnh hưởng trực tiếp tới thanh thiếu niên và vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

Tình hình trên đặt ra yêu cầu phải có các biện pháp mạnh để quản lý, giáo dục phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trong thanh, thiếu niên nói chung và thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật nói riêng. Theo đó, từ năm 2017, xã Trường Yên đã bắt đầu triển khai Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124 của UBND tỉnh về quản lý thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, nhằm phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể và toàn dân tham gia hiệu quả vào công tác quản lý giáo dục thanh, thiếu niên, góp phần giữ vững và ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Triển khai thực hiện, ban chỉ đạo chương trình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đoàn thể, trưởng thôn, xóm và các hộ dân tham gia phối hợp thực hiện, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, nội dung thiết thực như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh lồng ghép đưa thông tin về tình hình tội phạm, ma túy, an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức các buổi họp dân, ký cam kết; thực hiện mô hình “4+1” trong quản lý thanh thiếu niên; gặp gỡ gia đình đối tượng thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật…

Với phương châm “Lấy gia đình có thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật là trung tâm quyết định việc thực hiện quản lý; các ngành, đoàn thể và nhà trường là nhân tố quan trọng tạo ra môi trường lành mạnh giúp thanh niên tiến bộ”, trong vòng 2 năm, Ban chỉ đạo đã huy động hàng trăm lượt cán bộ cơ sở, các đoàn thể xã hội tham gia công tác tuyên truyền, phối hợp với lực lượng Công an liên tục rà soát, phát hiện số thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa/Internet

Trên cơ sở đó, tiến hành lập hồ sơ và báo cáo Đảng ủy xã, đề xuất phương án quản lý giáo dục. Với từng trường hợp, ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên xuống các gia đình, gần gũi động viên, giúp đỡ các em tiến bộ, như: Hội Phụ nữ gặp gỡ cha, mẹ của các thanh thiếu niên để giải thích, động viên; Hội Cựu chiến binh gặp gỡ trưởng các dòng họ để vận động, giáo dục con cháu mình tiến bộ; Đoàn thanh niên phối hợp với nhà trường tổ chức các chương trình giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng tránh tệ nạn xã hội, tuân thủ quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho các thanh niên, đặc biệt những thanh niên đang tham gia quản lý, giáo dục nhằm tạo môi trường tốt nhất giúp các em ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Nhờ đó, trong năm qua, trong số 10 thanh thiếu niên hư trong diện quản lý, giáo dục đã có 4 em tiến bộ rõ rệt được đưa ra khỏi diện quản lý, các em còn lại cũng đang có những biểu hiện tích cực, phấn đấu vươn lên trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới xã trường Yên tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 10 và chương trình hành động số 124, gắn với các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào quản lý, giáo dục thanh thiếu niên trên địa bàn, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự, góp phần vào phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương.

Mạnh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)