20 năm chưa được công nhận liệt sỹ vì mất hồ sơ: Bộ nói do Sở, Sở bảo chờ Bộ?

259

Việc ông Đinh Thế Phiệt hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ từ năm 1954 nhưng đến nay chưa được công nhận là liệt sỹ do bị mất hồ sơ, trong khi Cục Người có công khẳng định Sở LĐTB&XH tỉnh phải có trách nhiệm với gia đình đối tượng chính sách, tuy nhiên phía Sở lại nói phải chờ Bộ hướng dẫn.

Ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình.

Như Infonet đã đưa tin về trường hợp cụ Đinh Thế Phiệt (sinh năm 1917 tại thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 sau một trận sốt rét ác tính, nhưng đến nay chưa được xét công nhận là liệt sỹ.

Sau nhiều lần gửi công văn qua lại, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình yêu cầu gia đình cung cấp hồ sơ gốc. Tuy nhiên, phía gia đình cho hay đã gửi hồ sơ gốc cho Sở LĐ-TB&XH từ năm 2001.

Ông Huỳnh Văn Tí – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, hiện là Chuyên gia cao cấp của Bộ trưởng, phụ trách lĩnh vực chính sách cho người có công – cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang đưa vấn đề này ra bàn và sẽ có cuộc họp chính thức.

“Chúng tôi đang sắp xếp một cuộc họp để bàn hướng giải quyết, nhưng tinh thần chung là sẽ cố gắng tối đa để giúp cho gia đình cụ Đinh Thế Phiệt, chúng tôi sẽ cố gắng tối đa,” ông Huỳnh Văn Tí nói.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình, cho biết, thời điểm năm 2004 Sở căn cứ vào hồ sơ của huyện Hoa Lư đề nghị để chuyển lên Bộ LĐ-TB&XH.

“Tại thời điểm đó, Sở đề nghị Bộ xét duyệt đối với 6 đối tượng, nhưng chỉ có 2 đối tượng đủ điều kiện công nhận liệt sỹ, 4 đối tượng còn lại không đủ điều kiện (trong đó có cụ Phiệt-PV) bị Bộ từ chối vì không đủ điều kiện.

“Lý do vì sao từ chối thì tôi cũng không được biết” Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lâm Xuân Phương nói. “Khi không đủ điều kiện thì Sở cũng không quản lý hồ sơ, thật ra những trường hợp được Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời không đủ điều kiện thì cũng không có hồ sơ trả lại cho chúng tôi. Giả sử có trả lại thì chúng tôi cũng tiếp tục trả lại cho đối tượng chứ không lưu giữ”.

Đến năm 2017, bà Đinh Thị Khẩn, con gái của cụ Phiệt, làm đơn đề nghị công nhận liệt sỹ và UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở kiểm tra, đồng thời làm văn bản đề nghị Cục Người có công kiểm tra hồ sơ, nhưng Cục Người có công trả lời không có hồ sơ lưu tại Cục.

Được biết, Cục Người có công đã yêu cầu Sở LĐ-TB&XH xem xét phối hợp để giải quyết. Về thủ tục hồ sơ, nếu thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-LĐTBXH-BQP-BCA ngày 25/11/1998 của Liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an,cần có người làm chứng.

Đại diện gia đình cụ Đinh Thế Phiệt cho biết, năm 1954 có cả một trung đội đều là người xã Ninh Giang cùng đi dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu cho chiến trường Điện Biên Phủ. Đến nay may mắn vẫn còn 2 nhân chứng còn sống và sẵn sàng đứng ra làm chứng về cái chết của cụ Phiệt.

Tuy nhiên, người đứng đầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình lại viện lý do: “Cái khó là cụ Đinh Thế Phiệt bị chết ở vùng Thung Khẹ, Mai Châu, Hòa Bình. Nhưng đến nay chưa có quy định nào coi đây là vùng đặc biệt khó khăn. Trong khi quy định hiện nay chỉ quy định người đi dân công hỏa tuyến chết trong vùng đặc biệt khó khăn mới được công nhận là liệt sỹ”.

Cũng theo ông Phương, ngay cả khi Cục Người có công có văn bản trả lời cụ Phiệt “đủ điều kiện được công nhận liệt sỹ”, nhưng đến nay Sở chưa được hướng dẫn là cần phải làm những thủ tục gì.

“Nếu làm thì chúng tôi cũng phải xin ý kiến của Cục, quan điểm của chúng tôi là rất muốn làm, nhưng cơ quan quản lý là Cục Người có công phải có hướng dẫn cụ thể. Nếu cụ Phiệt không nằm trong vùng này thì Cục phải có hướng dẫn cho chúng tôi văn bản nào quy định để giải quyết được trường hợp này”, ông Lâm Xuân Phương nói.

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 16, với trường hợp này cần phải có người làm chứng. Ông Phương thừa nhận nếu cứ đòi hỏi giấy tờ gốc sẽ rất khó khăn, nhưng trong trường hợp người thật việc thật, phải có người làm chứng và phải chờ ý kiến của Cục Người có công và xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo.

Như vậy, “quả bóng” trách nhiệm đang được chuyền qua chuyền lại, trong khi gia đình cụ Phiệt vẫn đang mỏn mỏi chờ đợi người phục vụ chiến đấu được công nhận liệt sỹ, theo đúng tinh thần giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn đọng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuân Nguyễn ( theo infonet.vn)