Sức sống phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Văn Hải

320

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Văn Hải (huyện Kim Sơn) đã phát triển toàn diện, rộng khắp và thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng của quần chúng nhân dân. Từng gia đình, trường học, cơ quan, các tầng lớp nhân dân đều tích cực hưởng ứng phong trào. Nhờ đó, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng các danh hiệu ngày càng được nâng lên, các điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội xuất hiện ngày càng nhiều…

ninh binh
Trạm y tế xã Văn Hải (Kim Sơn) hướng dẫn người dân ngâm màn, phòng dịch sốt xuất huyết.

Về thăm làng văn hóa Khanh Hải (xã Văn Hải), chúng tôi cảm nhận rõ nét sự đổi thay của miền quê này. Con đường dẫn về xóm là đường bê tông chạy dài, sạch sẽ, nổi bật nhất giữa thôn là Nhà văn hóa khang trang, rộng rãi- nơi luyện tập thể dục thể thao sôi động của bà con trong thôn sau một ngày lao động vất vả. Ông Phan Văn Thuyết, Trưởng ban Công tác mặt trận, Bí thư Chi bộ thôn Khánh Hải phấn khởi cho biết, trước đây, mỗi khi có dịp hội họp hoặc tổ chức các hoạt động tập thể của xóm, chúng tôi đều phải tổ chức nhờ tại nhà xóm trưởng.

Khi chúng tôi phát động phong trào cùng chung tay xây dựng nhà văn hóa thôn thì bà con ai cũng tích cực hưởng ứng. Kinh tế ổn định nên ngoài khoản đóng góp theo quy định, có nhiều gia đình còn tự nguyện đóng góp thêm. Nhà văn hóa được xây dựng nên từ tinh thần đoàn kết, tự nguyện của bà con trong xóm. Từ khi có nhà văn hóa, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của thôn phát triển mạnh mẽ, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương.

Cũng thông qua các buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ, thể thao… tình làng nghĩa xóm càng thêm bền chặt. Việc tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương… đến với nhân dân cũng thuận tiện và hiệu quả hơn.

Cũng như thôn Khanh Hải, những năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn xã Văn Hải đã phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào thực chất. “Việc thực hiện tốt phong trào chính là động lực để địa phương bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, tạo nên diện mạo mới cho quê hương Văn Hải”- đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Văn Hải Nguyễn Văn Viện khẳng định.

Theo đó, tính riêng trong năm 2018, toàn xã chuyển đổi 20,34 ha trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình trang trại tổng hợp, cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ thu hoạch đạt 80-90 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trong xã có 120 gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm; có 3 doanh nghiệp, 9 tổ hợp may công nghiệp, 91 hộ kinh doanh dịch vụ, ngành nghề được duy trì và mở rộng như dệt chiếu, xe đan, mộc, nề… tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định. Với những nỗ lực đó, đến nay, ở các khu dân cư không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, còn 99 hộ; tỷ lệ hộ khá giàu đạt 51,16%.

Kinh tế phát triển, người dân trong xã càng quan tâm hơn đến việc xây dựng các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần. Các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh mẽ, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Đến cuối năm 2018, cả 15/15 thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%, những gia đình văn hóa là hạt nhân trong thực hiện các phong trào ở địa phương, vận động người thân, làng xóm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, mạnh dạn loại bỏ những hủ tục lạc hậu.

Đặc biệt, các gia đình ngày càng chú trọng và quan tâm đúng mức đến sự học của con em mình thông qua những việc làm thiết thực là xây dựng quỹ khuyến học nhằm tạo nguồn quỹ trao thưởng, khích lệ phong trào học tập cho các cháu học sinh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ở Văn Hải ngày càng được khẳng định. Tính riêng trong năm học 2017-2018, toàn xã có 164 học sinh đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, 14 em đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có 9 em đỗ vào các trường Đại học.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng ( báo Ninh Bình)