Bệnh viện Phục hồi chức năng Ninh Bình: Đơn vị thi đua xuất sắc

994

Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Ninh Bình là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng ba, với nhiệm vụ được giao điều dưỡng cho các đối tượng chính sách ưu đãi xã hội như hưu trí, mất sức, thương bệnh binh, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng; người hưởng chế độ do nhiễm chất độc hóa học…; khám, chẩn đoán, điều trị PHCN cho mọi đối tượng bị bệnh cấp hoặc mạn tính, khiếm khuyết, khuyết tật vận động, mắc bệnh nghề nghiệp…

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện.

Trong những năm qua, Bệnh viện đã khám, chữa bệnh và PHCN liên quan đến nhiều chuyên khoa như: Nội, nhi, thần kinh, cơ, xương, khớp, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… Đặc biệt, Bệnh viện đã thực hiện khám, chữa bệnh và PHCN cho người bệnh bị liệt tủy, liệt nửa người do các nguyên nhân; trẻ bại não, tự kỷ, bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ đạt kết quả tốt, từ đó số người bệnh đến khám, chữa bệnh và PHCN ngày càng tăng, được người bệnh tín nhiệm, tin tưởng.

Bác sĩ CK II Trần Văn Hải, Giám đốc Bệnh viện PHCN Ninh Bình cho biết: Bệnh viện hiện có trên 70 cán bộ, viên chức và người lao động; trong đó có 16 bác sĩ, 21 điều dưỡng, 7 kỹ thuật viên… Bệnh viện được giao chỉ tiêu kế hoạch 100 giường bệnh và 20 giường tự chủ. Những năm qua, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh luôn được các cấp, ngành Y tế quan tâm, từng bước được đầu tư bổ sung nâng cấp hiện đại, phù hợp. Hiện Bệnh viện có một số trang thiết bị y tế tương đối hiện đại như: Máy kéo dãn tác động cột sống, máy kéo dãn điều trị rung nhiệt, laser điều trị, điện trường cao áp, điện từ trường, siêu âm điều trị, chẩn đoán; các loại máy phục hồi chức năng vận động, hoạt động trị liệu, máy nội soi Tai – Mũi – Họng, máy sinh hóa bán tự động… được áp dụng hiệu quả vào công tác khám, chữa Bệnh tại Bệnh viện. Đặc biệt năm 2018, Bệnh viện được đầu tư xây dựng khu nhà sản xuất dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật, góp phần nâng cao chất lượng kỹ thuật PHCN cho người bệnh.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, năm 2018 Bệnh viện tiếp tục quan tâm đến công tác điều trị với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, sau khi người bệnh đã được điều trị ổn định ở các bệnh viện tuyến trước, như các trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa tỉnh thì chuyển bệnh nhân về Bệnh viện để điều trị dài ngày với phương tiện máy móc kỹ thuật được đầu tư cơ bản, đáp ứng được yêu cầu người bệnh. Tại đây, công tác điều dưỡng, phục hồi chức năng được thực hiện nghiêm túc theo quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật. Tổ chức cho người bệnh ăn uống tại Bệnh viện bằng việc thường xuyên cải thiện bữa ăn, thay đổi thực đơn để người bệnh ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần. Qua kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, trên 98% người bệnh hài lòng với chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, đặc biệt là tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Nhiều năm liền không xảy ra sự cố y khoa, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Năm 2017 và 2018, Bệnh viện đã triển khai nhóm kỹ thuật Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu và Tâm lý trị liệu cho nhóm bệnh trẻ tự kỷ và nhóm bệnh nhân tai biến mạch máu não, bước đầu cho hiệu quả, thu hút lưu lượng người bệnh đến khám, điều trị và PHCN ngày một đông. Bệnh viện cũng quan tâm phát triển chuyên môn, kỹ thuật mới trước đây chưa làm được, như điều trị cho trẻ em tự kỷ, trẻ bại não, ngôn ngữ trị liệu… góp phần chẩn đoán, can thiệp sớm và PHCN cho người khuyết tật kịp thời. Kết quả năm 2018, Bệnh viện thực hiện vượt mọi chỉ tiêu được giao: Số lượt khám bệnh là 2.451, đạt 123,7% kế hoạch; tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 1.580, đạt 108%; triển khai 3 kỹ thuật mới, đạt 300% kế hoạch; thực hiện trên 109 nghìn lần dịch vụ kỹ thuật… Chấm điểm tiêu chí chất lượng bệnh viện đạt bình quân 3,05 điểm/tiêu chí, vượt 0,02 điểm so với kế hoạch giao và tăng 0,11 điểm so với năm 2017…

Với những cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, hàng năm, Bệnh viện PHCN Ninh Bình luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2005, Bệnh viện đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; từ năm 2010 đến 2017 liên tục nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình, Công đoàn Y tế Việt Nam, BHXH Việt Nam. Năm 2018, Bệnh viện tiếp tục được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)