Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng cố tình che giấu việc ‘thỉnh vong’

105

Buổi họp báo về “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng vừa diễn ra sáng nay (26/3) tại hội trường UBND thành phố Uông Bí với sự tham dự của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu kết thúc họp báo

12h10, ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu, kết thúc phần thông tin đến các cơ quan báo chí.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hà thay mặt chính quyền cảm ơn các báo chí đã có mặt hôm nay để thông tin đến bạn đọc cả nước, cảm ơn các phòng ban, cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức cuộc họp báo này.

12h00, Trả lời PV về việc xử phạt bà Yến 5 triệu đồng được ví như xử phạt 200 ngàn đồng vụ cưỡng hôn trong thang máy, ông Hà cho biết không bàn đến việc này.

Về việc xử phạt bà Yến năm triệu đồng đã thỏa đáng hay chưa, vì sao không có đại diện chùa Ba Vàng đến để làm rõ ràng? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết sẽ xử lý hành chính trước, và đây là mức xử lý hết khung. Chính quyền đang đi theo hướng, xử lý hành chính trước, còn xử lý hình sự thì chờ điều tra của công an.

11h45, Liên quan đến những phát ngôn của bà Phạm Thị Yến, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến anh hùng liệt sỹ, nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản, hãm hiếp dã man. Chúng tôi chia sẻ với người nhà nạn nhân.

11h25, Về website của chùa Ba Vàng, đại diện sở Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai trang tin cá nhân mang tên Thích Trúc Thái Minh và Phạm Thị yến đều mang tên miền quốc tế chưa có khai báo với bộ nên đã yêu cầu dừng hoạt động.

Trang thông tin điện tử chùa Ba Vàng là trang tin nội bộ, nhưng có dấu hiệu hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp. Khi nhận thấy việc này chúng tôi đã yêu cầu dừng hoạt động, thời gian tới nếu trang tin này không đăng ký thành trang tin tổng hợp thì chúng tôi sẽ yêu cầu gỡ toàn bộ hình ảnh bài viết.

Tiếp tục ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời về việc căn cứ nào vong nhận tiền, ông Hà cho biết đã có văn bản đề nghị làm rõ vấn đề này.

11h20, Đại diện Sở Thông tin truyền thông yêu cầu lần lượt các phóng viên đặt câu hỏi theo nhóm 3 người.

PV báo Lao Động đặt câu hỏi, “Website chùa Ba Vàng lâu nay hoạt động truyền bá giải oan nhưng tại sao đến nay chính quyền mới phát hiện, mới xử lý? Làm sao vong có thể nhận tiền, nhận tiền để ở đâu, căn cứ nào để có thể làm việc này?”.

Bên cạnh đó, một PV khác chất vấn cho rằng, việc thỉnh oan gia trái chủ không được chùa Ba Vàng đăng ký hoạt động, vậy đây có phải là hoạt động mê tín dị đoan hay không? Tiếp đó, một số PV cơ quan báo chí khác tiếp tục đặt câu hỏi.

11h10, Trả lời lần lượt các câu hỏi của PV, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, bà Yến là người địa phương thỉnh thoảng lên chùa Ba Vàng làm việc, bà này không đăng ký tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng. Hiện bà Yến đã trở về Thành phố Hạ Long.

Sau khi nắm thông tin phản ánh của báo Lao Động, phía UBND đã có công văn yêu cầu dừng ngay các hoạt động.

Bên cạnh đó, đơn vị đã làm việc với chùa Ba Vàng, trụ trì ngôi chùa khẳng định không có việc bà Yến tổ chức làm lễ bắt ma.

Về việc UBND đã nhanh hay chưa, đã là việc liên quan đến tôn giáo, chúng tôi nắm được tới đâu đã cung cấp cho các cơ quan báo chí tới đó. Việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” có mê tín dị đoan hay không phải có câu trả lời chính thức của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, hiện chúng tôi đã có công văn và chờ trả lời chính thức.

Về thông tin chùa Ba Vàng được đầu tư bởi công ty Tùng Lâm là không chính xác, đây là công lao của các phật tử và các du khách. Việc bổ nhiệm trụ trì không qua bằng cấp là việc của Trung ương Hội Phật giáo, đơn vị không trả lời về vấn đề này

11h05, Phóng viên đặt câu hỏi, bà Phạm Thị Yến hiện đang ở đâu? Thứ hai là việc thỉnh “oan gia trái chủ” từ năm 2015 đến nay có văn bản xin phép hay không? Thứ 3, sau vụ việc này UBND thành phố Uông Bí nhận trách nhiệm đến đâu?

11h02
Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-1
Uông Bí ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến là 5 triệu đồng.

UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến. Mức phạt là 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi vi phạm tiếp theo như: Thông tin, trục lợi…, của bà Yến.

Đồng thời, đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi những ai thuộc đối tượng bị hại để có thêm chứng cứ.

UBND Thành phố đã có văn bản yêu cầu hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong danh mục đăng ký hoạt động với nhà nước, yêu cầu dừng các hoạt động của các trang web.

Sở Nội vụ làm việc với Ban Trị sự GHPGPQ nhắc nhở hoạt động tại chùa Ba Vàng. Xác định thân nhân lai lịch những người xuất hiện trong clip báo Lao động đưa. Kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người tu tập tại Ba Vàng.

‘Về văn bản 125, của Ban trị sự GHPGVN chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí thêm thông tin’, ông Hà nói.

10h57:

Bà yến đã trở về nơi cư trú

Về mặt văn bản, ông Hà nói sẽ gửi tới tất cả phóng viên. Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng cho biết, đối với bà Yến, hiện nay thành phố đã thực hiện rà soát tạm trú đối với bà Yến. Thực tế bà Yến đã trở về nơi cư trú.

10h50:

Ông Nguyễn Mạnh Hà xin lỗi vì trễ giờ thông tin báo chí do nhận thêm thông tin chỉ đạo và hoàn tất thông tin báo chí cập nhật mới nhất.

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-2
Ông Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh VNE

Ông Hà cho biết, đầu tiên khẳng định đối với thỉnh vong, oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng, sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã khẩn trương làm việc với chùa Ba Vàng, đang tiếp tục xác minh, xử lý. Đặc biệt cơ quan công an đang thu thập chứng cứ xử lý khi có đủ điều kiện.

Với sư trụ trì là địa đức Thích trúc Thái Minh, phải khẳng định hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì hoàn toàn chịu trách nhiệm. Hoạt động quản lý với chức sắc ở chùa Ba Vàng thuộc về Trung ương Giáo hội Phật giáo VN và Giáo hội tỉnh Quảng Ninh.

Uông Bí đã có văn bản gửi Giáo hội trung ương đề nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm giáo lý, không phù hợp với hiến chương Phật giáo.

10h46:

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-3
10h46 phút các đại biểu mới có mặt tại hội trường. Ảnh Nguyễn Quý

10h46 phút các đại biểu mới có mặt tại hội trường. Chủ trì hội nghị là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh.

Theo đại diện Sở Thông tin, trong khuôn khổ họp báo hôm nay, Chủ tịch thành phố và các phòng ban sẽ trao đổi, trả lời nội dung báo chí quan tâm, nhưng có nội dung đang trong quá trình cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ được trao đổi sau.

10h37:

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-4
Do lãnh đạo thành phố đang phải tham dự một cuộc họp khác, nên Hội nghị sẽ phải lui lại chút ít thời gian. Ảnh Nguyễn Quý.

Đại diện TP. Uông Bí thông tin: Do lãnh đạo thành phố đang phải tham dự một cuộc họp khác, nên Hội nghị sẽ phải lui lại chút ít thời gian, mong các nhà báo thông cảm. Qua 10h30, tất cả phóng viên, nhà báo quan tâm đã có mặt tại hội trường, nhưng lãnh đạo TP.Uông Bí vẫn chưa xuất hiện. Một số PV đã bắt đầu tỏ ra sốt ruột vì sự chậm trễ này.

Tại chùa Ba Vàng, mấy hôm nay người dân đổ về lễ Phật, vãn cảnh ít hơn so với tuần trước. Chiếc bàn đặt tại cổng chính mấy ngày trước luôn có 5-6 người ngồi ghi công đức, giới thiệu với du khách và phật tử về chùa Ba Vàng, lễ cúng “oan gia trái chủ”, nhưng nay chỉ có một người.

Bên trong chùa các sư cũng ít xuất hiện hơn so với mọi ngày. Khu vực nội viện tăng luôn khóa cổng và được treo biển báo “không phận sự miễn vào”.

Nơi làm lễ “thỉnh vong, giải nghiệp” là dãy nhà đang xây nằm bên cạnh chính điện. Những biển chỉ dẫn tại khu vực này không còn xuất hiện, nhưng vẫn có bảo vệ túc trực. Mọi hoạt động đón tiếp khách thập phương tại chùa không nhộn nhịp như trước.

Hàng trăm cư sĩ, phật tử ở tại chùa vẫn dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc tiểu cảnh, nấu ăn… “Mấy hôm nay dư luận xôn xao về việc thỉnh vong nên nhà chùa tạm thời không làm lễ nữa, đợi khi nào mọi chuyện im ắng sẽ tổ chức lại”, một phật tử nói trên VNE

10h00:

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-5
Đại diện các tổ chức, đoàn thể cơ quan liên quan đến vụ việc đã có mặt tại phòng họp.

Theo thông báo của Ban tổ chức, họp báo dự kiến lúc 10h00, nhưng phải lùi lại ít phút do một số đại biểu bận đột xuất.

9h58:

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-8
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí sẽ chủ trì Hội nghị thông tin báo chí. Ảnh Nguyễn Quý

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-6Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-7

Sau 1 tuần thẩm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh tại chùa Ba Vàng mãi đến hôm nay, TP.Uông Bí (Quảng Ninh) mới chính thức tổ chức Hội nghị thông tin báo chí. Sự kiện này được giới báo chí đón chờ để chuyển tải những thông tin chính thức từ chính quyền tới dư luận, bạn đọc. Mặc dù được thông báo Hội nghị diễn ra lúc 10h, nhưng từ khoảng 8h30 sáng nay (26.3) đông đảo phóng viên các báo Trung ương và địa phương đã có mặt tại Trung tâm tổ chức Hội nghị TP.Uông Bí – nơi ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí sẽ chủ trì Hội nghị thông tin báo chí. Hơn 20 đại diện các cơ quan báo chí đã có mặt. Tại bàn chủ tọa, biển tên Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà được đặt cùng và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

9h54:

Không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến

Chỉ còn ít phút nữa, buổi họp báo sẽ chính thức diễn ra. Buổi họp báo diễn ra tại hội trường UBND thành phố. Thành phần tham dự gồm Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Họp báo vụ thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng: Quảng Ninh phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì vi phạm-9
Chùa Ba Vàng. Ảnh: VNE

9h52:

Trụ trì chùa Ba Vàng: “vong đi theo con người báo thù rất nhiều…”

Trong video trên mạng xã hội, bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng, nói trước đám đông về hiện tượng “ma nhập”, mọi người phải dùng tiền hoặc làm không công thì mới giải được. Bà Yến cũng nói nguyên nhân nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là “ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại cộng lại”.

Giáo hội Phật giáo cho rằng, thông tin này “làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội”. Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Giáo hội tỉnh Quảng Ninh làm việc ngay với đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để “làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gấp”. Bộ Văn hóa cũng yêu cầu thanh tra làm rõ vấn đề trên.

Tuy nhiên, tối 21.3 đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook quả quyết “vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến con người bị bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn… Vì vậy, cần có pháp thỉnh oan gia trái chủ để thỉnh nó ra”.

Trụ trì chùa Ba Vàng cũng nói việc này mang lại nhiều lợi ích cho con người, các phật tử tham gia là tự nguyện, việc đóng tiền làm lễ không phải do nhà chùa yêu cầu mà “theo đề nghị của vong”.

9h00:

Muốn thoát vong báo oán phải “trả nợ” từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng

Trước đó, ngày 20.3, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa Ba Vàng có hoạt động gọi vong. Theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Sau đó, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh) ký văn bản số 675 ngày 22.3 gửi trụ trì chùa Ba Vàng, yêu cầu chấm dứt hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo.

Thành phố cũng đề nghị trụ trì có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giao hội Phật giáo Việt nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30.12.2017.

Trụ trì chùa Ba Vàng phải giáo dục tăng ni, Phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Ngày 22.3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh gửi công văn phúc đáp công văn của UBND TP. Uông Bí, trong đó nêu về hiện tượng cúng vong ở chùa Ba Vàng.

Cụ thể, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tặng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. “Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật”, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đề nghị.

6 ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về hoạt động “thỉnh vong”, “gọi hồn” tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Được biết, mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này.

Bộ VHTT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.3.

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) tọa lạc trên lưng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Năm 2007, khi đại đức Thích Trúc Thái Minh về trụ trì, chùa được xây dựng lại bằng tiền công đức và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam (4.500 m2).

Theo  Vnexpress