Chuyển biến trong công tác đảm bảo trật tự ATGT ở thành phố Ninh Bình

321

Với lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng cao, trong khi ý thức của một số người tham gia giao thông còn kém, tạo nên những yếu tố tiềm ẩn tai nạn giao thông cao. Để quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2019, Công an thành phố Ninh Bình đã sớm chủ động thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo giao thông, vì vậy tình hình ATGT trên địa bàn thành phố những tháng gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã được kiềm chế trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình phân luồng giao thông.
Đại úy Trương Minh Khôi, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Trong quý I/2019, trên địa bàn thành phố Ninh Bình xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết và 3 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2018 giảm 7 vụ, giảm 2 người chết và giảm 5 người bị thương).
Đạt được kết quả trên là do lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt tập trung thực hiện nghiêm các kế hoạch theo từng chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, xử lý xe khách, không đội mũ bảo hiểm… và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm. Qua kiểm tra, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý gần 3.100 trường hợp (397 ô tô, 2.66 mô tô, 51 xe máy điện), phạt tiền trên 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 479 phương tiện.
Ngoài ra, Công an thành phố còn duy trì có hiệu quả hoạt động của tổ công tác 191, xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm trật tự ATGT, phát hiện 2 trường hợp xe không có nguồn gốc, 2 vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, duy trì thường xuyên cán bộ chỉ huy, điều khiển giao thông tại 12 chốt giao thông có đèn tín hiệu từ 6h đến 20h hàng ngày, đảm bảo giao thông được thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông và các vụ việc vi phạm về trật tự đô thị và an ninh trật tự trong khu vực các ngã tư.
Đồng thời, nắm chắc tình hình, xây dựng phương án phân luồng, điều hướng giao thông, nhất là trong các dịp lễ hội, tết, các sự kiện văn hóa, chính trị, thể thao diễn ra trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.
Sau mỗi vụ tai nạn giao thông xảy ra, Công an thành phố đều tiến hành xem xét, đánh giá nguyên nhân, để từ đó đề ra các biện pháp giải quyết, phòng ngừa cũng như kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Công an thành phố cũng chủ động tổ chức lực lượng thực hiện các đợt ra quân giải quyết trật tự đô thị, vi phạm hành lang an toàn giao thông, 3 tháng đầu năm đã phát hiện, xử lý 130 trường hợp đỗ, dừng sai quy định, phạt tiền trên 40 triệu đồng; xử lý 51 xe ô tô, 60 xe mô tô, 14 trường hợp bán hàng rong, 1 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, phạt tiền gần 50 triệu đồng, thu giữ 219 biển, bàn, 69 ghế, 31 thùng xốp, 21 ô dù, 36 phông bạt…

Xác định tuyên truyền là giải pháp quan trọng trong việc đảm bảo TTATGT, Công an thành phố đã phối hợp các ngành tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, với nhiều hình thức đa d

ạng, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông, văn hóa giao thông trong cán bộ và nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia – không lái xe”…

Đặc biệt, trong quý I, Công an thành phố đã yêu cầu 100% lái xe của 4 hãng taxi trên địa bàn ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; tổ chức nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về TTATGT đối với hội viên phụ nữ tại 4 phường, 1 doanh nghiệp, 3 trường học; Xây dựng nhiều bài tuyên truyền phát trên hệ thống loa tuyên truyền lưu động… Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đạt cao, văn hóa giao thông dần đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, đặc biệt là thanh, thiếu niên ý thức cũng như văn hóa tham gia giao thông chưa cao. Vẫn còn tình trạng người tham gia vi phạm luật ATGT, nhiều trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng cảnh sát giao thông, quay xe bỏ chạy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân xảy đến các vụ va quệt, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Để đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ, tết, đơn vị tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hiện có tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên thay đổi phương thức tuần tra, kiểm soát; kết hợp tuần tra kiểm soát công khai với hóa trang, kiểm soát tại 1 điểm kết hợp với tuần tra lưu động ở mỗi thời điểm, tuyến đường. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa đến các tầng lớp nhân dân, qua đó nhằm góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân ( theo báo Ninh Bình)