Công ty Thảo Anh Gia Sinh nổ mìn làm nứt tường nhà dân

302

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh hoạt động khai thác đá tại mỏ đá thôn Chỉnh Đốn, xã Gia Minh (Gia Viễn, Ninh Bình) nổ mìn gây bụi và tiếng ồn và nứt tường nhà dân.

Mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh.

Khai thác đá làm nứt nhà

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có có bài phản ánh: “Gia Viễn – Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh khai thác đá gây bức xúc”, đề cập đến hoạt động khai thác đá tại mỏ đá thôn Chỉnh Đốn của Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh thành lập năm 2005, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 1/12/2005, thay đổi lần thứ 8 ngày 11/10/2017. Sản xuất và kinh doanh chủ yếu: Khai thác, sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng. Giấy phép khai thác mỏ được UBND tỉnh Ninh Bình cấp ngày 30/06/2011, vị trí khai thác mỏ tại Núi Mư, núi Hang Trắng, núi Võng Quốc thuộc xã Gia Minh, huyện Gia Viễn.

Nhà bà Nương dù cách xa mỏ đá hơn 1 cây số nhưng vẫn chịu áp lực mìn lớn gây nên các vết nứt.

Từ năm 2017, mỏ đá này đi vào hoạt động, từ đó dân “sống trong sợ hãi”. Mặc dù nhà dân nằm ở khoảng cách vài cây số nhưng theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Nương, thôn 5, xã Thượng Hòa thì hướng nhà bà đối diện với mỏ đá Công ty Thảo Anh, mỗi lần nổ mìn ầm ầm vào lúc trưa và chiều tối là mọi người trong nhà giật mình. Ngày xưa tiếng nổ còn nhỏ nhưng giờ tiếng nổ càng ngày càng lớn, các vết nứt của nhà bà bị nứt to dài từ năm ngoái tới giờ còn chưa khắc phục được nên gia đình rất bức xúc.

Không chỉ nứt nhà, tiếng ồn trong quá trình vận chuyển đá từ mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh cũng gây nên nhiều hệ luỵ về môi trường. Mỗi khi xe chở đá chạy qua khu dân cư bụi đường bay mịt mù đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống người dân.

Việc nổ mìn còn gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Do áp lực nổ lớn, làm đá bắn văng tung tóe xuống ruộng khiến những cánh đồng lúa xung quanh năng suất giảm. Hoa màu cũng ảnh hưởng và làm cạn kiệt nước ngầm. Ruộng có nhiều khu vực phải bỏ hoang, không thể sản xuất. Việc nổ mìn còn khiến nguồn nước sinh hoạt ở đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mỏ khai thác nằm gần khu vực sản xuất khiến năng suất lúa của người dân bị ảnh hưởng.

Người dân bất an

Qua trao đổi với trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Viễn – ông Hoàng Văn Lượng cho biết: Huyện Gia Viễn là một huyện định hướng phát triển công nghiệp vì vậy một số hoạt động khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng cần khắc phục và cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển.

Được biết, ngày 22/5/2018, Đoàn thanh tra của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội đã có biên bản làm việc với Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh về việc chấp hành các quy định pháp luật an toàn vệ sinh lao động.

Biên bản đã chỉ ra một số vi phạm như chưa tổ chức quan trắc môi trường lao động, chưa tổ chức huấn luyện an toàn lao động, chưa khám sức khỏe cho người lao động về quy định chung về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó việc vi phạm về luật khoáng sản khi công ty không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát nơi lưu trữ, nơi vận chuyển ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan cũng chưa được các cơ quan quản lý chỉ ra.

Trước tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn ngày càng gia tăng khi hoạt động khai thác, chế biến với khối lượng và công suất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân rất cần tới sự vào cuộc kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đá Công ty Thảo Anh.

Hoạt động khai thác nổ mìn, chế biến, vận chuyển đá gây ảnh hưởng theo phản ánh của người dân.

Dư luận người dân cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cấp huyện, trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu khi để tình trạng này và câu chuyện trách nhiệm thanh tra giám sát việc thực hiện kết luận sau thanh tra của huyện này.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

NHÓM PV ( theo www.moitruongvadothi.vn)