Cùng sắn tay áo lên để gói gỏi cá nhệch Kim Sơn

153

Bạn đã được thưởng thức món gỏi cá nhệch Kim Sơn hay chưa? Nếu chưa, bạn hãy đặt slot ngay nhé. Chắc hẳn bạn sẽ không thể nào tưởng tượng ra hương vị bùi bùi của gạo nếp rang, chua thanh nhẹ nhàng của dấm, cay ấm của gia vị cùng hương vị cá tuyệt vời! Chỉ có thể tự mình thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết được cái hương vị ngon ngọt thanh quê đó!

Cá nhệch là loại da trơn, cùng họ với lươn. Tuy nhiên, môi trường sống của cá nhệch là nước mặn, nước lợ. Con cá nhệch lớn nhất có thể dài hàng m, nặng tới cả kg. Do đó, bạn có thể tìm thấy loại cá này ở rất nhiều nơi.

Thế nhưng, phải về tới đất Kim Sơn, Ninh Bình, ngồi thưởng thức tại nơi đây cùng vị cay nồng của rượu Lai Thành Kim Sơn, bạn mới có thể thưởng hết được cái thú gỏi cá chính tông!

Cá nhệch có thể được sử dụng làm nhiều món khác nhau. Trong đó, gỏi cá là món đặc biệt được ưa thích nhất. Phương pháp chế biến gỏi cá cũng vô cùng phức tạp.

Để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không làm mất hương vị của cá, không bị các nguyên liệu khác lấn áp, người đầu bếp cần vô cùng tỷ mỉ và khéo léo.

Trước tiên, cá sẽ được làm sạch chất nhờn bằng cách dùng nước vôi, nước tro, lá tre để bóp sạch phần nhờn này. Khi mổ cá thì phải mổ từ phía lưng chứ không phải là bụng.

Như vậy, bàn tay khéo léo của người đầu bếp sẽ có những lát cá màu hồng tươi ngon, xương được lọc tinh tế. Sau đó, sử dụng thính từ gạo nếp rang để trộn với thịt cá. Điều này sẽ làm cá có mùi thơm bùi.

Phần da được rán giòn, cuộn cùng gỏi. Phần xương băm, giã nguyễn để nấu chẻo. Dấm được pha chế từ những gia vị có sẵn: gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Dấm phải đảm bảo có màu đỏ sậm, sánh, hương thơm gia vị rõ ràng. Khi dùng dấm tưới vào gói gỏi, dấm sẽ không chảy ra tay. Đây cũng là một trong những bước quan trọng, chiếm tới 50% sự thành công của món gỏi cá nhệch Kim Sơn.

Các nguyên liệu ăn kèm của món gỏi cá nhệch Kim Sơn như: dấp cá, mùi tàu, đinh lăng, mơ lông,….

Cuốn gỏi phải đủ các thức ăn kèm, cá nhệch, dấm, chẻo. Có như vậy, bạn mới có thể thưởng thức được mùi vị chính tông của món gỏi cá nhệch Kim Sơn. Nhâm nhi cùng chút rượu Lai Thành, bạn sẽ thấy hương vị cuộc sống!