Tới Ninh Bình, ngoài cơm cháy, dê núi, bạn phải thưởng thức đặc sản đậm hương vị làng quê: cà cuống!

147

Cà cuống, cà niễng là côn trùng cánh cứng sinh sống ở đồng quê Việt Nam. Loài động vật với thân đen tuyền này đã trở thành một trong những thức ăn đặc sản của vùng đất Ninh Binh.

ca nieng ninh binh

Nhắc tới đặc sản Ninh Bình, du khách thường nhớ tới cơm cháy, dê núi cùng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra, du khách còn đặc biệt ấn tượng với một món ăn mang đậm hương vị làng quê đồng chiêm trũng Ninh Bình: cà cuống.

Vâng, bên cạnh những đồi cao, những thửa ruộng màu mỡ, Ninh Bình còn được biết tới với hệ thống kênh ngòi đa dạng. Nơi đây cũng là địa điểm sinh sống lý tưởng của nhiều ” đặc sản” làng quê. Một trong số những loài sinh vật sinh sống nơi vùng chiêm trũng này chính là cà niếng hay cà cuống.

Nhìn bề ngoài, bạn có thể không thể thích được chúng bởi màu đen tuyền, hàm răng sắc nhọn. Thế nhưng, đối lập với vẻ ngoài đó là hương vị làm cho người ta cảm thấy ngon ngọt tới bay bổng.

ca nieng ninh binh

Cà cuống cay nồng, cà niễng ngọt bùi, ngậy độc đáo. Cà cuống và cà niễng được ví như người anh em của nhau, thân hình tương đương nhau. Người dân Ninh Bình gọi chúng với cái tên thân thuộc là ” sâu nước”.

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể sẽ không biết được đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô. Bạn tưởng tượng mà xem! Bóng chiều ngả về, người nông dân mang rổ ra đồng giũ những mảng bèo lững lờ trôi là bạn có thể mang về một món ăn cà niễng tuyệt vời. Bạn rửa sạch, vặt hết chân của chúng, bỏ cánh, bỏ bụng và rửa sạch lại lần nữa. Bạn có thể chế biến món cà niễng đơn giản như rang tôm, tép bình thường thêm mắm muối vừa miệng là đã có được một món ăn đậm đà rồi!

ca nieng ninh binh

Món ăn có phần khiêm tốn, bình dân là thế! Nhưng đối với người làng quê thì chẳng có  ” cao lương mỹ vị ” gì sánh bằng. Cầm bát cơm trắng nóng hổi, thêm miếng cà niễng rang muối  hoặc chấm mắm sẽ quyện vào nhau, tạo nên một hương vị lạ mang tên ” vị quê”. Cơm dẻo thơm, ngọt bùi hòa thêm cái vị bùi ngậy, giòn giòn thấm tháp gia vị của cà niễng.

Đặc biệt, thú thưởng thức cà niễng rang có thể bạn chưa biết. Cuối bữa, bạn dùng cơm cháy cuộn lại cà niễng căn nhẹ và từ từ thưởng thức. Vị ngọt, giòn, vị quê ấy sẽ lan tỏa tới tận tâm hồn bạn!

Trong ngàn vạn món ăn miệt vườn ấy,  cà niễng lại mang hương vị độc đáo, chẳng thể lẫn vào đâu. Khi đặt chân tới mảnh đất Ninh Bình, ngoài những đặc sản đã biết, bạn hãy để mình có cơ hội thưởng thức vị quê cà niễng chất chất, mộc mạc như đất và người Ninh Bình vậy!