Giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

330

Chiều 18/4, đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ CHQS tỉnh về việc thực hiện Luật NVQS trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Thực hiện Luật NVQS năm 2015, hàng năm, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức đăng ký cho nam công dân 17 tuổi và phúc tra rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Công tác đăng ký, rà soát quản lý đã được các địa phương thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

Cùng với việc tuyên truyền Luật NVQS trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu, từ đó góp phần giáo dục động viên, khuyến khích, nêu cao tinh thần, ý thức tự giác của công dân trong việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự.

Hội đồng NVQS các xã, phường, thị trấn tổ chức các bước xét duyệt nguồn sẵn sàng nhập ngũ đảm bảo chặt, đúng đủ thành phần, đồng thời tổ chức tốt bước sơ tuyển sức khoẻ cho công dân sẵn sàng nhập ngũ bảo đảm theo đúng quy định. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân và chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố hiệp đồng chặt chẽ về thời gian, địa điểm, phương pháp giao nhận quân và tổ chức lễ giao nhận quân đúng quy định. Trong 3 năm qua tỉnh Ninh Bình luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân. 4750 thanh niên đã được giao cho các đơn vị trong toàn quân, đạt 100% chỉ tiêu được giao.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và đại diện các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số nội dung: công tác phối hợp tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, việc giải quyết, xử phạt đối tượng vi phạm luật NVQS; chất lượng thanh niên nhập ngũ ; quy trình khám tuyển đảm bảo trung thực, khách quan….

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Văn Tuất đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyển quân, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm từ tỉnh xuống cơ sở. Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện sáng tạo, linh hoạt, đưa ra giải pháp phù hợp trong từng thời điểm, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Đồng chí nhấn mạnh: việc đảm bảo chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ có ý nghĩa rất quan trọng, tạo đà ngay từ đầu năm cho việc thực hiện các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh. Đề nghị Bộ CHQS tỉnh xác định rõ hơn những tồn tại, hạn chế và khó khăn bất cập đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thực hiện luật NVQS.

Qua quá trình giám sát, đồng chí yêu cầu Bộ CHQS tỉnh bổ sung thêm vào dự thảo báo cáo việc thực hiện Luật NVQS một sốtồn tại như: cấp ủy, chính quyền một số đia phương chưa quan tâm đếncông tác tuyển quân; việc kiểm tra , giám sátvề công tác tuyển quân đối với các cơ quan, đơn vị địa phương còn chưa thường xuyên; ở một số nơi cán bộ đảng viên còn chưa gương mẫutrong thực hiện Luật NVQS; số xã chưa hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân có xu hướng ngày càng tăng.

Tin, ảnh Hồng Nam ( theo báo Ninh Bình)