Khánh Thành: Phát triển phong trào thể thao quần chúng

189

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng ở xã Khánh Thành (Yên Khánh) ngày càng phát triển sâu rộng, khuyến khích toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại. Phong trào đã góp phần tăng cường sức khỏe cho nhân dân, phát huy tình đoàn kết, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua lao động, sản xuất, đưa xã ngày một phát triển toàn diện.

Phụ nữ Chợ Khánh Thành luyện tập môn bóng chuyền hơi.

Một trong những môn thể thao đang phát triển mạnh ở Khánh Thành hiện nay là bóng chuyền hơi. Ban đầu, đây là môn thể thao dành riêng cho các hội viên phụ nữ. Tuy nhiên thấy rõ được những lợi ích mà môn bóng chuyền hơi mang lại cho sức khỏe nên số lượng người tham gia môn thể thao này ngày một đông, đối tượng tham gia cũng được mở rộng hơn bao gồm cả người trung tuổi và thanh thiếu niên. Chị Nguyễn Thị Thao, Đội trưởng đội bóng chuyền hơi nữ xã Khánh Thành cho biết: Trước đây, do kinh tế khó khăn nên chị em không có điều kiện tham gia luyện tập thể thao, bây giờ phong trào phát triển mạnh cũng tạo điều kiện cho chị em giao lưu, học hỏi, giữ phong trào. Hàng ngày, sau công việc gia đình, đồng áng, chị em ở các xóm tham gia chơi bóng chuyền hơi từ 8-10 giờ tối; đồng thời thường xuyên giao lưu giữa các xóm với nhau vào ngày nghỉ cuối tuần rất nhộn nhịp, đông vui. Sau buổi tập thể thao, chị em đều thấy ngủ sâu giấc hơn và cảm thấy sức khỏe được cải thiện.

Tại Khánh Thành, phong trào tập luyện TDTT quần chúng trên địa bàn xã vẫn đang tiếp tục phát triển, số người tự nguyện tập luyện TDTT ngày càng tăng. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của việc rèn luyện thể dục thể thao mang lại cho sức khỏe, xã cũng giao cho các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia tập luyện thể dục thể thao. Các phong trào tập luyện thể dục như: Đi bộ, chạy vì sức khoẻ, thể dục dưỡng sinh, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi… ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện. Các hình thức tập luyện được đa dạng hóa, đồng thời nhiều loại hình thể thao dân tộc, dân gian được khôi phục và phát triển tốt, như bộ môn kéo co, bơi lội. Hiện xã duy trì 2 CLB bóng đá, 3 CLB cầu lông, 39 CLB bóng chuyền hơi nam nữ, 1 CLB đi bộ, CLB võ thuật.

Xác định thể thao trường học là nền tảng cho việc phát triển thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, đồng thời tạo thêm sân chơi lạnh mạnh cho các cháu thiếu niên nhi đồng, xã luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất cho cán bộ, giáo viên và học sinh, điều này được thể hiện thông qua các giải thể thao thường niên như: Hội khỏe Phù Đổng hàng năm, Giải Bóng đá nhi đồng cấp huyện, tỉnh; sinh hoạt CLB võ thuật cấp trường học… 100% trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khoá. Đồng thời, vào mỗi dịp hè, xã mở rộng tổ chức dạy võ thuật cho thanh thiếu niên, đẩy mạnh hoạt động của CLB bóng đá thanh thiếu niên, thu hút các em tham gia rất sôi nổi, qua đó không những nâng cao sức khỏe cho học sinh mà còn giúp các em tránh xa các tai, tệ nạn xã hội.

Được biết, để phát triển mạnh phong trào thể thao, xã Khánh Thành đã làm tốt công tác xã hội hóa TDTT và nhận được đồng thuận trong nhân dân khi tham gia phong trào. Mỗi dịp giao lưu, các CLB huy động nguồn kinh phí tổ chức. Hàng tháng, xã tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi cụm xã 1 lần với các xã bạn như Khánh Thiện, Khánh Hội, Khánh Tiên, Khánh Thủy,. Bóng đá nam tổ chức giao lưu với Công an huyện, Công an tỉnh, với CLB xã Nghĩa Lạc, Nghĩa Hưng (Nam Định), với huyện Kim Sơn…

Đồng thời, cơ sở vật chất luyện tập thể thao được xã Khánh Thành quan tâm đầu tư. Toàn xã có 21 điểm tập luyện bóng chuyền hơi (19 sân thể thao tại các nhà văn hóa, 1 sân bóng chuyền ở khu Chợ Cát, 1 khu đánh bóng ở Trung tâm xã); sân vận động xã đủ tiêu chuẩn xã nông thôn mới, có bể bơi và nhà thi đấu đa năng. Từ đó thu hút nhân dân tham gia phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, tỷ lệ người dân tham gia thể thao quần chúng đạt gần 50%. Nhiều năm qua, xã Khánh Thành luôn có nhiều môn thi đấu đạt giải nhất, nhì trong các kỳ Đại hội TDTT cấp huyện Yên Khánh.

Bài, ảnh: Hồng Vân ( Báo Ninh Bình )