Phụ nữ Yên Thái thi đua làm theo lời Bác

379

Những năm qua, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ xã Yên Thái (Yên Mô) tham gia và ngày càng có sức lan tỏa. Nhiều mô hình, hoạt động làm theo tấm gương của Bác được triển khai và nhân rộng đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi hội viên, phụ nữ.

Phụ nữ Yên Thái làm hàng xuất khẩu góp phần nâng cao thu nhập.
Đồng chí Phạm Thị Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Thái cho biết: Xác định tuyên truyền là công tác trọng tâm, Hội Phụ nữ xã tập trung quán triệt nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch” tại 13/13 chi hội.

Để việc học tập và làm theo tấm gương Bác trở thành hoạt động thường xuyên, Hội Phụ nữ xã đã lồng ghép triển khai nội dung học tập trong sinh hoạt chi hội, CLB hàng tháng. Đồng thời, tổ chức cho hội viên, phụ nữ học tập các chuyên đề về “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hành tiết kiệm theo gương Bác; vận động gia đình hội viên thực hiện nếp sống văn hóa tại cơ sở.

Nét nổi bật trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là phong trào thực hành tiết kiệm. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội duy trì các mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm”, “nuôi lợn nhựa”, tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày, với tổng số tiền tiết kiệm là 138 triệu đồng được các chi hội sử dụng để thăm hỏi, tặng quà các gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn.

Song song với việc thực hành tiết kiệm theo gương Bác, hoạt động thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Phụ nữ xã tích cực triển khai. Nhằm giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã tổ chức các lớp tập huấn giúp hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Trong năm 2018, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với các HTX nông nghiệp tổ chức 9 buổi chuyển giao kỹ thuật gieo cấy, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật phòng, chống cúm gia cầm với gần 1000 hội viên, phụ nữ tham dự; tổ chức 2 lớp học nghề đan cói và bèo bồng với 60 hội viên tham gia; triển khai hiệu quả 2 mô hình Dân vận khéo V động cán bộ, hội viên tham gia làm hàng tiểu thủ công xuất khẩu” và “Vận động hội viên trồng rau an toàn”.

Hội cũng phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNN huyện nhận ủy thác số vốn hơn 28 tỷ đồng cho 457 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật, nhiều mô hình kinh tế của hội viên phụ nữ đã phát huy hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn như mô hình trồng rau an toàn của gia đình chị Nguyễn Thị Oanh, Vũ Thị The; mô hình đan cói và sản xuất hương truyền thống của gia đình chị Mã Thị Mai…Trong năm 2018, 7 hộ nghèo phụ nữ đứng chủ do Hội Phụ nữ xã đăng ký giúp đỡ, trong đó có 2 hộ đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 4,28% (so với năm 2017).

Đồng chí Phạm Thị Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Thái khẳng định: Những kết quả đạt được từ việc học và làm theo gương Bác đã khơi dậy tinh thần thi đua lao động sáng tạo trong các chi hội. Thời gian tới, phát huy những thành tích đạt được, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ bằng nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Hội và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)