Ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền về tổ chức công đoàn và chế định hợp đồng lao động

167

Ngày 22/3, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức Ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền về tổ chức công đoàn và chế định hợp đồng lao động tại các trường đào tạo trong ngành Xây dựng. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Toàn – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Dương Đức Khanh – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Nguyễn Đình Toàn – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi ký kết.

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch CĐXDVN; các Phó Chủ tịch CĐXDVN; các đồng chí Trưởng, Phó các ban nghiệp vụ CĐXDVN; các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn 21 trường đào tạo trong Ngành; phóng viên truyền hình Ninh Bình…

Phát biểu tại buổi ký kết, đồng chí Nguyễn Đình Toàn – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao CĐXDVN trong việc ban hành quy định cũng như tổ chức ký kết chương trình phối hợp. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới CĐXDVN cùng các trường trong Ngành cần tiếp tục tích cực nghiên cứu, đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền để phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh hơn nữa việc mở rộng các mối quan hệ, liên kết với các đơn vị trong và ngoài Ngành, các trường quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam; nâng cấp trang thiết bị học tập để công tác tuyển sinh, tìm đầu ra cho sinh viên khi ra trường được hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ – Chủ tịch CĐXDVN phát biểu tại buổi ký kết.

Cũng tại buổi ký kết, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ – Chủ tịch CĐXDVN cho biết: Trong nhiều năm qua, công tác phát triển đoàn viên là nhiệm vụ chiến lược của CĐXDVN nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tập hợp đông đảo người lao động trong Ngành tham gia vào tổ chức công đoàn.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, phấn đấu đến năm 2023 kết nạp 02 triệu đoàn viên mới, CĐXDVN đã chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển đoàn viên giai đoạn 2018 – 2023, đề ra chỉ tiêu kết nạp mới 16.500 đoàn viên công đoàn. Thực hiện mục tiêu trên, các cấp công đoàn trong Ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Theo đó, công tác tuyên truyền cần đi trước một bước để người lao động và những người chuẩn bị tham gia vào thị trường lao động sớm nhận thức được sự cần thiết gia nhập công đoàn.

CĐXDVN tặng bức tranh cho trường Cao đẳng nghề LILAMA 1.

Việc ký kết Chương trình phối hợp là rất cần thiết là cơ sở pháp lý, là sự cam kết nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện Chương trình. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Từ năm 2004 đến nay, để từng bước triển khai công tác phát triển đoàn viên, CĐXDVN đã cùng công đoàn các trường đào tạo trong Ngành triển khai thực hiện công tác tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu về tổ chức Công đoàn và trang bị những kiến thức chủ yếu của chế định hợp đồng lao động, giúp cho những người lao động tương lai của Ngành biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ngay khi đi làm và chủ động gia nhập công đoàn tại nơi làm việc.

Trải qua 14 năm thực hiện, để khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện; sử dụng kinh phí tuyên truyền đạt được hiệu quả cao hơn, phù hợp với tình hình mới, ngày 10/11/2018, CĐXDVN đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung quy định sử dụng kinh phí tuyên truyền.

Ký kết Chương trình phối hợp.

Sau khi tổng hợp các ý kiến, Ban Thường vụ CĐXDVN đã ban hành Quy định số 767/QĐ-CĐXD ngày 14/12/2018 về việc sử dụng kinh phí để tuyên truyền về tổ chức Công đoàn và chế định hợp đồng lao động tại các trường đào tạo trong ngành Xây dựng.

Để đưa quy định vào thực tiễn, CĐXDVN tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với các trường trong Ngành. Chương trình phối hợp gồm các nội dung: Triển khai các hoạt động tuyên truyền về Công đoàn Việt Nam, giới thiệu về CĐXDVN; giới thiệu về chế định hợp đồng lao động và hướng dẫn thực hiện giao kết hợp đồng lao động khi tham gia vào thị trường lao động; tạo điều kiện để cán bộ Công đoàn Trường được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ do CĐXDVN tổ chức; khuyến khích học tập nâng cao kỹ năng hoạt động, am hiểu sâu pháp luật lao động để truyền tải thông tin cho học sinh, sinh viên.

Tại buổi ký kết, đại diện lãnh đạo CĐXDVN và lãnh đạo các trường đào tạo trong Ngành đã thảo luận về các nội dung, hình thức tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay và tiến hành ký kết Chương trình phối hợp.

PV ( theo www.baoxaydung.com.vn)