Tam Điệp: Mang nhầm “án tử” cuộc sống của người đàn ông biến thành “địa ngục”

411

Anh Lê Mạnh Linh (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) bất ngờ nhận “bản án” HIV sau khi điều trị bệnh phổi, khiến cuộc sống của anh trở thành “địa ngục”.

Anh Lê Mạnh Linh (SN 1979), trú phường Tây Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) bất ngờ nhận “bản án” HIV sau khi điều trị bệnh phổi, khiến gia đình anh “tan cửa nát nhà”. Điều kỳ lạ anh Linh nhiều lần khiếu nại nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có cơ quan liên quan nhận trách nhiệm và giải quyết thoả đáng.

Anh Lê Mạnh Linh (SN 1979) người gần 10 năm mang nhầm “án tử” .

Cuộc sống đảo lộn vì mang nhầm “án tử” HIV

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn (báo Pháp luật Việt Nam), anh Lê Mạnh Linh cho biết, nhiều năm trước, anh bị đồn đoán là người nhiễm HIV.

Năm 2018, anh Linh đi nộp tiền bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện cho năm 2019 thì được trả lời “bị nhiễm HIV” nên được cấp thẻ BHYT miễn phí. Quá bất ngờ trước câu trả lời của nhân viên y tế, anh Linh đã đến Trạm Y tế phường Tây Sơn thì được biết mình có tên trong danh sách những người nhiễm HIV/AIDS của địa phương đã nhiều năm qua.

Bà Phạm Thị Hạnh, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tây Sơn, TP Tam Điệp xác nhận: Ngày 20/5/2014, bà nhận được thông báo danh sách những người nhiễm HIV còn sống qua đường email của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình, trong danh sách có người tên Lê Mạnh Linh (SN 1979, phường Tây Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình) xét nghiệm HIV(+) ngày 22/4/2011.

Đơn vị khẳng định thông tin anh Linh nhiễm HIV là Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình).

Bà Hạnh xác nhận nhận được thông báo danh sách những người nhiễm HIV còn sống qua đường email của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình.

Cũng trong đơn thư anh chia sẻ: Vì mắc bệnh nên anh đã phải vào Bệnh viện Lao phổi Ninh Bình (nay là Bệnh viện Phổi) để chữa trị. Sau đó Bệnh viện Lao phổi Ninh Bình đã lấy mẫu máu của anh rồi gửi sang Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS xét nghiệm. Sau khi khỏi bệnh, anh Linh được ra viện và không nhận được bất cứ lời thông báo hay nhắc nhở nào từ phía bệnh viện.

Chính vì lẽ đó nên anh Linh hoàn toàn không hay biết gì về cái kết luận nhiễm HIV mà mình đã phải mang. Tuy nhiên, từ kết luận HIV dương tính đó, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình đã đưa anh Linh vào danh sách những người nhiễm HIV của địa phương.

Không tin mình bị nhiễm HIV, anh đã đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình để xét nghiệm. Các kết quả xét nghiệm mà anh Linh thực hiện đều cho kết quả âm tính với HIV.

Anh Linh đã đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình để xét nghiệm. Các kết quả xét nghiệm mà anh Linh thực hiện đều cho kết quả âm tính với HIV.

Trao đổi với phóng viên, anh Linh nói: “Khi biết chắc rằng tôi không bị nhiễm HIV qua những lần xét nghiệm, tôi đã nhiều lần gửi đơn đến Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong văn bản trả lời lần trước hay trong cuộc gặp đối thoại gần đây, họ vòng vo, tìm cách thoái thác trách nhiệm, vô can khi gây ra “án oan HIV ” cho tôi.

Cực chẳng đã, ngày 29/8/2019 anh Linh đã làm đơn khởi kiện ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình ra Tòa án nhân dân TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và được Tòa án thụ lý.

Cũng từ ngày mang nhầm “án tử” trên đầu cuộc sống của anh Linh bị đảo lộn hoàn toàn.

Chia sẻ với PV Phapluatplus anh Linh nghẹn ngào cho biết: “ Những tháng ngày ấy, cuộc sống của tôi không khác gì địa ngục, khi nghe thông tin tôi bị HIV, vợ tôi xin ly dị, con gái nhìn tôi bằng ánh mắt sợ hãi”

“Chín năm tuổi trẻ của tôi bị xã hội xua đuổi, lảng tráng. Hàng xóm thì miệt thị. Bản thân tôi bị mất việc làm sau đó và làm gì cũng không thành công… “ anh Linh chua xót.

Tiếp lời anh, bà Vũ Thị Chi (mẹ ruột anh Linh) òa khóc nức nở: “Tôi là một cán bộ nhà nước về hưu. Cuộc sống của gia đình tôi đang yên bình, hạnh phúc thì bị phá nát sau khi con tôi mang nhầm “bản án” khắc nghiệt này”.

Bà Chi bật khóc nức nở chia sẻ về cuộc sống sau khi con mình bị mang tiếng oan nhiễm HIV.

“Vợ thì bỏ, anh em, họ hàng thì xa lánh khiến nó tìm đến rượu để giải sầu. Chứng kiến con ngày càng tiều tụy là một người mẹ tôi đau như đứt từng khúc ruột. Giờ đây tôi chỉ biết động viên con và mong các cơ quan giải quyết để con tôi làm lại cuộc đời”. Bà gạt nước mắt cho biết thêm.

Quyết định của Sở Y tế Ninh Bình là không đúng?

Liên quan đến sự việc, ngày 30/7/2019 Sở Y tế Ninh Bình có Quyết định 1835a giải quyết khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh. Trong Quyết định Sở Y tế Ninh Bình nêu rõ: “Tháng 4/2011, trong quá trình điều trị bệnh lao phổi, ông Lê Mạnh Linh được Bệnh viện Phổi Ninh Bình gửi một mẫu máu sang Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS để làm xét nghiệm HIV nhưng không có sổ giao mẫu.Như vậy, Bệnh viện Phổi gửi mẫu xét nghiệm không đúng quy định, có thể dẫn tới nhầm mẫu máu gửi xét nghiệm; nhận kết quả nhưng không thực hiện trình tự thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho ông Lê Mạnh Linh là sai quy định tại Thông tư số 01/2010/TT-BYT ngày 6/1/2010 của Bộ Y tế”.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS nhận được một mẫu máu của anh Lê Mạnh Linh từ bệnh viện Phổi chuyển sang nhưng trả hai kết quả xét nghiệm khác nhau vào cùng một danh sách do bệnh viện lập ngày 20/4/2011.

“Như vậy Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS nhận và trả kết quả xét nghiệm không đúng theo Quyết định 868/2005/QĐ-BYT ngày 29/3/2005 của Bộ Y tế về việc ban hành 7 biểu mẫu dành cho phòng xét nghiệm HIV và có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm.

Trong Quyết định 1835a cũng nêu rõ “ Ông Lê Mạnh Linh không bị nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm mẫu máu mang tên Lê Mạnh Linh do trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS trả lời Bệnh viện Lao và bệnh phổi việc ông Lê Mạnh Linh dương tính với HIV là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên không xác định được nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn kết quả trong quá trình lấy máu hay trong quá trình xét nghiệm”.

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp chỉ đạo việc thực hiện rà soát đã không phát hiện, để sót đối tượng từ năm 2011 đến năm 2017 là thiếu trách nhiệm. Trạm Y tế phường Tây Sơn không thực hiện rà soát người nhiễm HIV để phản hồi hiệu chỉnh khi có sai sót là thiếu trách nhiệm, việc viết giấy xác nhận cho anh Linh là sai quy định, trình tự thông báo kết quả nhiễm HIV dương tính”, Sở Y tế Ninh Bình nhận định.

Sở Y tế Ninh Bình cho rằng, nội dung khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh có đúng, có sai. “Đúng một phần là trên phần mềm quản lý danh sách người nhiễm HIV/AIDS có tên Lê Mạnh Linh xét nghiệm HIV (+) ngày 22/4/2011”, quyết định 1835a nêu.

Quyết định 1835a của Sở Y tế Ninh Bình.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV anh Lê Mạnh Linh cho biết, anh không đồng ý với một số nội dung như trong Quyết định số 1835a.

Cụ thể, anh Linh không đồng ý với kết luận ở mục V của quyết định: “tôi nhập viện Bệnh viện lao và phổi từ 8/3/2011, tại sao đến 22/4/2011 khi tôi đã ra viện được 2 ngày mới gửi mẫu máu đi xét nghiệm HIV khẳng định?”

“Theo đó, mục V tôi cũng không đồng ý vì tôi bị Trung tâm ý tế dự phòng tỉnh Ninh Bình ( nay là Trung tâm kiểm soát bệnh tật) khẳng định bị nhiễm HIV từ ngày 22/4/2011 đến 9/8/2019 chứ không như kết luận trong Quyết dịnh 1825a/QĐ – SYT”.

“Tại điều 7 mục V tôi khiếu nại là không sai. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình không phát ngôn khẳng định tôi bị nhiễm HIV, vậy ngày 20/5/2014 tại sao lại gửi danh sách những người bị nhiễm HIV còn sống về địa phương tôi ở qua đường gmail?”.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 4/12/2019 PV Pháp luật plus đã liên hệ làm việc với ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình thì nhận được câu trả lời: “ Ông Lê Mạnh Linh đã kiện chúng tôi ra tòa rồi. Chúng tôi giờ làm việc với tòa chứ không làm việc với báo chí”.

Đề nghị bồi thường thiệt hại

Theo Quyết định số 1835a của Sở Y tế Ninh Bình, việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm mẫu máu của anh Lê Mạnh Linh và đưa vào phần mềm quản lý danh sách người nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm của các đơn vị, vì vậy yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của anh Lê Mạnh Linh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn thông báo với chính quyền địa phương tính đến thời điểm hiện nay anh Lê Mạnh Linh không phải là người nhiễm HIV.

Anh Linh cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây nên sự nhầm lẫn này khiến cuộc sống của anh trở nên biến động. Ngoài ra Sở Y tế Ninh Bình phải bồi thường tinh thần, vật chất cho anh để bù đắp khoảng thời gian gần 10 năm anh phải mang tiếng oan nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV.

NinhBinh.org sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.