Thành phố Tam Điệp sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

349

Ngay từ cuối năm 2018, thành phố Tam Điệp đã hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền, phân chia địa bàn, lập bảng kê. Đến thời điểm này, địa phương đang tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, tập huấn, cập nhật bổ sung thông tin,…tất cả đã sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Điều tra viên đến tuyên truyền cho một hộ dân ở tổ 4, phường Bắc Sơn (thành phố Tam Điệp) về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Những ngày này, chị Lê Thị Tuyết Hạnh, cán bộ văn phòng thống kê phường Bắc Sơn vô cùng bận rộn với công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Ngoài việc cập nhật bảng kê nhằm bổ sung số hộ và số nhân khẩu trong địa bàn điều tra, chị Hạnh còn đến gặp các bác bí thư, tổ trưởng tổ dân phố cũng như từng hộ gia đình để tuyên truyền nhằm giúp người dân nhận thức sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra, từ đó nhận được sự đồng tình ủng hộ, hợp tác tích cực của người dân để có thể dễ dàng thu thập thông tin một cách chính xác, đầy đủ nhất.

Chị Hạnh chia sẻ: “Sau khi được tập huấn, điện thoại của tôi đã được cài đặt chương trình để thực hiện công tác điều tra. Mặc dù được giao phụ trách điều tra tại 2 địa bàn dân cư khá đông của phường Bắc Sơn, nhưng với việc điều tra trên phiếu điện tử thì tôi tin quá trình điều tra sẽ không bị kéo dài”.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra đã được thành phố Tam Điệp thực hiện theo đúng kế hoạch và thời gian quy định. Ngay từ tháng 9/2018, thành phố đã hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra.

Theo đó, thành phố có 120 thôn, tổ được chia thành 142 địa bàn điều tra hộ (trong đó có 83 địa bàn điều tra mẫu) và 7 địa bàn điều tra đặc thù. Vào tháng 11/2018, Ban chỉ đạo thành phố đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê cho điều tra viên xã, phường (gồm 150 người, chủ yếu là các tổ trưởng, trưởng thôn). Kết quả lập bảng kê tại thời điểm tháng 12/2018, thành phố có 18.244 hộ dân cư.

Đồng chí Ngô Thị Kim Liễu, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố Tam Điệp thông tin: Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 áp dụng hình thức thu thập thông tin bằng thiết bị di động hay còn gọi là sử dụng CAPI trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra do vậy các điều tra viên thực hiện điều tra lần này được chúng tôi lựa chọn rất kỹ càng.

Tổng số có 9 tổ trưởng và 77 điều tra viên, đáp ứng đủ yêu cầu của phương án điều tra. Phần lớn trong số họ là các cán bộ, công chức đang công tác tại các xã, phường, am hiểu công nghệ thông tin, có tinh thần trách nhiệm cao.

Sau khi được lựa chọn, các điều tra viên được tập huấn để nắm về phương án tổng điều tra, nhận biết được vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên và tổ trưởng, nắm được quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra, hiểu được quy định về nhân khẩu thực tế thường trú. Điều tra viên cũng được hướng dẫn về cách hỏi, ghi phiếu từng câu hỏi trong phiếu điều tra.

Chúng tôi cũng đã hướng dẫn tất cả điều tra viên cài đặt chương trình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hướng dẫn cập nhật bảng kê trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và thực hành sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin. Nhìn chung, điều tra viên đã nắm được những kỹ năng cơ bản và những kiến thức được truyền đạt trong quá trình tập huấn.

Thời gian tới, thành phố Tam Điệp tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tổ chức cập nhật bảng kê hộ nhằm bổ sung lại số hộ và số nhân khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho cuộc Tổng điều tra, thông qua hệ thống truyền thanh các cấp, băng đĩa, băng rôn và hệ thống xe lưu động.

Có thể nói, đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra năm 2019 đã được thành phố Tam Điệp cơ bản hoàn tất và sẵn sàng cho đợt ra quân vào ngày 1/4/2019.

Bài, ảnh: Hà Phương ( theo báo Ninh Bình)