Thi thể nằm chồng chất tại bệnh viện Mỹ

326

Hình ảnh do nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Sinai-Grace cho thấy các thi thể nằm chồng chất lên nhau khi số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ liên tục tăng lên.

Một nhân viên của nhà tang lễ C.W. Morris ở Highland Park chuyển thi thể từ bệnh viện Sinai-Grace. (Ảnh: Detroit News)

Các nhân viên làm việc tại phòng cấp cứu của bệnh viện Sinai-Grace ở Detroit, bang Michigan, Mỹ cho biết các thi thể được đưa vào trong các phòng trống của bệnh viện và nằm chồng chất lên nhau bên trong các thùng đông lạnh được dựng tạm tại bãi đỗ xe của bệnh viện.

Cảnh tượng này xảy ra hồi đầu tháng 4 trong một ca làm việc kéo dài 12 giờ mà các nhân viên mô tả là quá sức.

Ít nhất một phòng tại bệnh viện, nơi thường được sử dụng để phục vụ cho việc nghiên cứu các thói quen ngủ, được sử dụng làm nơi lưu trữ thi thể, vì nhân viên nhà xác không làm việc vào ban đêm, trong khi nhà xác tại bệnh viện cũng chật cứng.

“Tất cả những gì tôi biết là chúng tôi hết giường nằm cho bệnh nhân, nên chúng tôi cũng không thể có chỗ cho thi thể”, một nhân viên phòng cấp cứu, người chứng kiến các thi thể được chất đống trong phòng, nói với CNN.

Một bức ảnh cho thấy hai thi thể được đặt cạnh nhau trên một chiếc giường, trong khi một thi thể khác được đặt lên một chiếc ghế cạnh giường. Cả 3 thi thể đều được đặt trong các túi xác màu trắng.

“Đó là bởi vì chúng tôi chưa nhận được các thùng đông lạnh ở bên ngoài, trong khi các phòng đều có giường (để đặt thi thể) và nhân viên nhà xác không làm việc vào ban đêm”, nhân viên phòng cấp cứu cho biết thêm.

Hai nhân viên khác tiết lộ bệnh viện Sinai-Grace đã quyết định yêu cầu thêm các thùng đông lạnh để lưu trữ thi thể. Hiện có khoảng 5 thùng đông lạnh được nhìn thấy bên trong bãi đỗ xe của bệnh viện.

Trong một bức ảnh khác, các túi đựng thi thể được nhìn thấy xếp chồng lên nhau bên trong phòng lạnh của bệnh viện. Các nhân viên phòng cấp cứu đều xác nhận tình trạng này xảy ra do số lượng thi thể tăng lên.

“Các thi thể được xếp chồng lên sàn nhà. Không có thiết bị để nâng những thi thể này lên giá”, một nhân viên bệnh viện cho biết.

Các thi thể được bọc trong túi và đặt trên xe đẩy tại bệnh viện Wyckoff ở New York – bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Phản hồi về thông tin trên, người phát ngôn bệnh viện Brian Taylor cho biết: “Các bệnh nhân qua đời tại bệnh viện của chúng tôi được đối xử với sự tôn trọng và trang nghiêm. Các thi thể vẫn nằm tại bệnh viện cho tới khi được chuyển đi một cách phù hợp”.

“Tương tự các bệnh viện khác ở New York và những nơi khác, chúng tôi cũng phải đảm bảo các nguồn lực bổ sung như các thùng đông lạnh di động để tạm thời xử lý vấn đề gây ra bởi dịch Covid-19”, ông Taylor cho biết thêm.

Các nhân viên tại phòng cấp cứu ước tính bệnh viện Sinai-Grace điều trị từ 100-130 bệnh nhân hồi đầu tháng khi bệnh viện hoạt động với công suất cao nhất.

Y tá Jeff Eichenlaub tại bệnh viện Sinai-Grace đã mô tả tình hình tại bệnh viện giống như “vùng chiến sự”.

“Bạn bước vào (bệnh viện) và thấy bệnh nhân ở khắp mọi nơi. Không có chỗ cho bệnh nhân nằm vì chúng tôi đã hết giường”, Fox News dẫn lời Jeff cho biết.

Jeff nói rằng nhiều bệnh nhân, đặc biệt người già đã qua đời tại bệnh viện.

“Chúng tôi đã đến thời điểm mà số túi xác trong khoa đều đã hết”, Jeff nói.

Các y tá tại bệnh viện phải chăm sóc cho số lượng bệnh nhân gấp 3 lần bình thường. Jeff cho biết “nhiều người chết trong cô độc”.

“Tôi nghĩ điều khó khăn nhất trong công việc này là chúng tôi không có đủ người để chăm sóc cho các bệnh nhân”, Jeff chia sẻ.

Mỹ hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với 23.644 trường hợp. Số người mắc Covid-19 tại Mỹ cũng đứng đầu thế giới với 587.173 trường hợp.

Các bệnh viện tại Mỹ đều đang phải đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân và thiếu thiết bị y tế, trong khi các nhà xác và nhà hỏa táng cũng chật cứng thi thể.

Các nhà chức trách đã thực hiện một số biện pháp tạm thời để xử lý số thi thể tăng vọt như triển khai xe tải đông lạnh tới các bệnh viện, lên kế hoạch chôn tạm thi thể tại công viên hay đưa các thi thể ra đảo.