Trường THPT Gia Viễn A đẩy mạnh giáo dục thể chất cho học sinh

477

Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy các môn văn hoá, nhiều năm nay, Trường THPT Gia Viễn A luôn quan tâm thực hiện tốt các chương trình giáo dục thể chất cho học sinh, chú trọng đầu tư, phát triển các môn TDTT, nâng cao chất lượng sức khỏe học đường, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ảnh minh họa

Cô giáo Hoàng Thùy Dung, Bí thư Đoàn Trường THPT Gia Viễn A cho biết: Để phong trào thể dục, thể thao trong trường phát triển, nhà trường quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên dạy bộ môn giáo dục thể chất tại trường được đào tạo, nâng cao kiến thức, từ đó từng bước đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ.

Hoạt động thể dục giữa giờ được duy trì thường xuyên, không những rèn luyện sức khỏe mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn đầu óc sau những giờ học mệt mỏi căng thẳng.

Đồng thời, hệ thống cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao đang từng bước được nhà trường đầu tư theo hướng kiên cố, phù hợp. Hiện, Nhà thi đấu đa năng đang được tập trung hoàn thiện, khi đi vào hoạt động sẽ phát huy hiệu quả trong tổ chức các giờ dạy giáo dục thể chất cho học sinh ở các khối, lớp và các hoạt động ngoại khóa như hội diễn văn nghệ, các cuộc thi năng khiếu, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành…

Điều đáng nói tại trường THPT Gia Viễn A là hoạt động thể thao giữa giờ không ngừng được quan tâm, giúp tất cả học sinh được thay đổi các môn thể thao và tạo tinh thần thư giãn thoải mái. Trước đó, học sinh toàn trường tập thể dục giữa giờ bằng môn thể thao dân vũ rửa tay.

Từ năm học 2018-2019, nhà trường đưa vào tập luyện và biểu diễn toàn trường môn nhảy Aerobic vào giờ ra chơi giữa giờ, thời gian tới tiếp tục đưa vào tập luyện bộ môn nhảy Rumba, tạo cho các em nhiều hoạt động ý nghĩa và sân chơi thể thao phong phú, bổ ích.

Ảnh minh họa

Em Tạ Ngân Hà, học sinh lớp 12B5, thành viên CLB khiêu vũ và cũng là một trong số các thành viên học mẫu môn nhảy về tập luyện cho các bạn trong lớp, chia sẻ, các bộ môn thể thao trong nhà trường giúp mỗi học sinh được rèn luyện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ học. Với một số môn nhảy mới được đưa vào tập trong giờ thể dục giữa giờ, chúng em rất phấn khởi, bởi các môn nhảy này rất phù hợp với lứa tuổi học sinh, tạo sự sôi động, sảng khoái và tinh thần tập thể rất cao.

Cùng với đó, nhà trường duy trì hoạt động của 19 CLB, trong đó có gần chục CLB thể thao hoạt động thường xuyên, hiệu quả như: CLB võ thuật, bóng đá, khiêu vũ thể thao, bóng bàn, bóng chuyền…, mỗi CLB có từ 20-30 thành viên tổ chức tập luyện hàng ngày sau mỗi giờ dạy, giờ học và thường xuyên giao lưu giữa các CLB nhằm nâng cao sức khỏe, tăng mối quan hệ gắn bó, tình đoàn kết thầy-trò, giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau. Hiện đang trong thời điểm tháng 3 – tháng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động thể thao được diễn ra thường xuyên, với quy mô ở tất cả các chi đoàn trong toàn trường.

Tiêu biểu như, trong các ngày tháng 3, vào giữa giờ ra chơi các tiết học sẽ là hoạt động thi kéo co giữa các chi đoàn, thi đấu vòng tròn giữa 30 chi đoàn các lớp, sau đó chọn các đội thắng vào vòng trong và thi chọn đội nhất, nhì. Sân trường những giờ ra chơi luôn sôi nổi và hào hứng bởi các môn thể thao và những trò chơi của các em học sinh, tạo không khí thi đua học tập, rèn luyện hiệu quả.

Cô giáo Hoàng Thùy Dung, Bí thư Đoàn Trường THPT Gia Viễn A cho biết thêm: Để thúc đẩy việc học thể chất của học sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức các các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của ngành Giáo dục như: Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3), ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11)…

Sôi nổi nhất là các hoạt động TDTT chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) với các hoạt động như: Kéo co giữa các lớp, biểu diễn võ thuật, khiêu vũ thể thao, thi đấu bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền… Qua phong trào, nhà trường cũng đã tuyển chọn những học sinh có năng khiếu thể thao, bồi dưỡng tham dự các kỳ thi, các giải học sinh thể thao trung học của ngành GD và ĐT tỉnh, tham gia Hội khoẻ Phù Đổng cấp cụm và cấp tỉnh.

Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian tiếp theo, Trường THPT Gia Viễn A tiếp tục phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao sâu rộng trong nhà trường, coi đó là hoạt động không thể thiếu trong các hoạt động và sinh hoạt của mỗi đoàn viên thanh niên, là món ăn tinh thần hấp dẫn lôi cuốn ĐVTN tích cực tham gia.

Trong đó trọng tâm là hoạt động thể dục giữa giờ, tổ chức học khiêu vũ thể thao vào cuối buổi chiều, tiến tới đồng diễn toàn trường nhiều môn nhảy thể thao hiện đại, mới mẻ; duy trì hoạt động các CLB thể thao đã được thành lập… thu hút học sinh tích cực tham gia, góp phần đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội ra ngoài môi trường học đường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hoàng Lan ( theo báo Ninh Bình)