UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của tổ chức UNESCO tại Hà Nội

352

Ngày 20/5, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác của tổ chức UNESCO tại Hà Nội do ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội làm trưởng đoàn về việc thực hiện Dự án hợp tác tăng cường quản lý di sản và phát triển du lịch bền vững tại khu di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của tổ chức UNESCO tại Hà Nội.
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Hoa Lư, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác và UBND tỉnh đã cùng nhau thảo luận, thống nhất 3 mục tiêu chính của Dự án hợp tác tăng cường quản lý di sản và phát triển du lịch bền vững tại khu di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An gồm: Nâng cao năng lực quản lý di sản; Nâng cao chất lượng diễn giải di sản và nhận thức cộng đồng và Đa dạng hóa du lịch di sản và sự tham gia của cộng đồng địa phương.

Đồng thời thống nhất thời gian thực hiện Dự án là 36 tháng (từ năm 2019 đến năm 2021). Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa doanh nghiệp đầu tư, nguồn kinh phí của các tổ chức quốc tế và nguồn ngân sách địa phương.

Dự án được chia thành 4 hợp phần với 20 chương trình hoạt động: Tập huấn về bộ công cụ quản lý du khách tại di sản thế giới; Tập huấn cho cán bộ của Ban Quản lý và các đơn vị tham gia quản lý các điểm du lịch trong khu di sản; Chương trình thực tập và làm việc dành cho cán bộ đầu mối chuyên trách; Biên soạn Bộ giáo trình chuyên đề cho hướng dẫn viên về Di sản Thế giới Tràng An; Tổ chức đào tạo giảng viên về thuyết minh di sản thế giới Tràng An.

Tổ chức giải thưởng phát triển các phần mềm và ứng dụng thuyết minh diễn giải di sản, cung cấp thông tin tiện ích cho khách về Tràng An; Xây dựng mô hình và thiết kế vận hành các điểm trung tâm thông tin du khách; Xây dựng thương hiệu và kế hoạch truyền thông thương hiệu du lịch di sản Tràng An.

Hội thảo tập huấn về phương pháp phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng; Phát triển mô hình cụm điểm du lịch cộng đồng thân thiện với di sản và môi trường; Tổ chức hội thảo về mô hình hợp tác công tư – trong quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới; Tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển du lịch bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên tham gia buổi làm việc đã dành thời gian tiếp đón Đoàn.

Ông Michael Croft đánh giá cao công tác bảo tồn Di sản Quần thể danh thắng Tràng An của tỉnh Ninh Bình trong những năm qua, đồng thời khẳng định: Dự án hợp tác tăng cường quản lý di sản và phát triển du lịch bền vững tại khu di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An nằm trong chương trình hoạt động tổng thể của UNESCO tại Việt Nam, giúp cho tỉnh Ninh Bình bảo tồn nguyên vẹn các giá trị của Di sản Thế giới và phát triển du lịch bền vững. UNESCO sẽ đồng hành và là đối tác tin cậy, là cầu nối kết nối các đối tác khác về chuyên môn, nguồn lực tài chính cùng đồng hành trong công tác bảo tồn, phát huy Di sản Quần thể danh thắng Tràng An. Ông Michael Croft mong muốn tỉnh Ninh Bình sẽ phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để Dự án được triển khai đúng như kế hoạch mà hai bên đã thống nhất.

Phát biểu tại làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc gửi lời cảm ơn chân thành tới đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Ninh Bình và Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: 5 năm qua kể từ khi Quần thể danh thắng Tràng An được tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch và các quy chế quản lý, bảo vệ di sản.

Đây chính là cơ sở pháp lý, công cụ quan trọng giúp các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quản lý, bảo tồn bền vững các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời cũng khai thác khá hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của di sản phục vụ phát triển du lịch trong thời gian vừa qua.

Quần thể danh thắng Tràng An đã thực sự trở thành hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ và nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế địa phương, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân các địa phương trong vùng di sản, đặc biệt là đưa Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của vùng và cả nước, nằm trong tốp những điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, bảo tồn di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Do vậy việc triển khai Dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, bảo tồn nguyên vẹn các giá trị của di sản như cam kết khi UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và thực hiện các yêu cầu khuyến nghị của UNESCO.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Ninh Bình sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để Dự án sớm được triển khai và giao cho Sở Du lịch, các cơ quan chuyên môn liên quan thẩm định và hoàn thiện các nội dung đã thống nhất tại buổi làm việc, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Hồng Giang – Minh Đường ( theo báo Ninh Bình)