Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh triển khai phương hướng thực hiện công tác thi năm 2019

314

Chiều 20/5, tại UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh (gồm Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020) đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá công tác thực hiện các kỳ thi năm 2018, triển khai phương hướng chỉ đạo, tổ chức thực hiện các kỳ thi năm 2019.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; các thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh Ninh Bình.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 của tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình và đạt được kết quả khá tốt. Các kỳ thi đã phản ánh thực tế chất lượng giáo dục hiện tại, công tác chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự cố gắng, phấn đấu cao của các đơn vị, nhà trường.

Về phía thí sinh, đa số nắm vững kiến thức cơ bản, vận dụng được trong bài thi của mình. Kết quả tốt nghiệp THPT đạt 98,86%, Ninh Bình có điểm trung bình tất cả các bài thi của thí sinh đạt 5,45, xếp thứ 3 toàn quốc; số học sinh trúng tuyển vào 10 THPT đạt 87,82% với số học sinh đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, kết quả thi THPT Quốc gia, thi tuyển sinh lớp 10 THPT cho thấy vẫn còn một bộ phận học sinh yếu về kiến thức, kỹ năng, mặt bằng kiến thức chung còn thấp so với yêu cầu. Kỳ thi THPT Quốc gia chưa có nhiều học sinh đạt điểm cao, đặc biệt là chưa có học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học có uy tín. Các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia, thi tuyển sinh lớp 10 THPT có một ý nghĩa rất quan trọng vì nó liên quan đến rất nhiều đối tượng trong xã hội và có tính nhạy cảm rất cao.

Về phương hướng chỉ đạo và tổ chức thực hiện các kỳ thi, tuyển sinh năm 2019: Năm 2019 kỳ thi THPT Quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT có một số thay đổi cơ bản như, về kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được xếp chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi ở một số điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định (tại điểm thi này, học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi).

Niêm phong túi bài thi, túi thu bài của từng phòng thi được thư ký của điểm thi cùng 2 cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ bằng nhãn niêm phong theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảo quản và sử dụng bài thi, đề thi được bảo quản trong tủ riêng biệt, có camera giám sát 24/24h…

Đối với kỳ thi vào 10 THPT chỉ tổ chức 1 kỳ thi cho tất cả các trường THPT trên toàn tỉnh; thí sinh chỉ đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT (trừ THPT chuyên Lương Văn Tụy) làm 3 bài thi (Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp)…

Toàn tỉnh có 8.974 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia, với 384 phòng thi tại 24 điểm thi. Thi vào 10 THPT có 8.940 thí sinh đăng ký dự thi, với 24 điểm thi tại các trường THPT công lập. Các điều kiện về cơ sở vật chất cho tổ chức kỳ thi cơ bản hoàn thành; đang tổ chức các đoàn thanh tra tại các điểm thi. Phương hướng chỉ đạo các kỳ thi được tổ chức phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, chính xác, công bằng, khách quan, đánh giá đúng kết quả làm bài của thí sinh.

Qua báo cáo kết quả các kỳ thi năm 2018, phương hướng tổ chức các kỳ thi năm 2019, các thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã thảo luận nhằm đóng góp ý kiến hoàn thiện báo cáo về kế hoạch công tác thi của tỉnh năm 2019. Trong đó các ý kiến đều nhất trí phương án tổ chức các kỳ thi 2019 của tỉnh, góp ý một số ý kiến về tăng cường nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh kỳ thi, công tác quản lý hộ khẩu thí sinh thi 10 THPT, công tác đảm bảo điện trong kỳ thi, công tác tài chính phục vụ kỳ thi, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho thí sinh và giám thị làm thi…

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh thống nhất cao các ý kiến thảo luận của thành viên Ban Chỉ đạo thi.

Đồng chí nhấn mạnh: Cả 2 kỳ thi sắp diễn ra đều rất nhạy cảm và được xã hội đặc biệt quan tâm. Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh cần hết sức trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công khai, minh bạch, khách quan, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và giám thị làm công tác thi.

Đề nghị Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp chặt chẽ, chi tiết với đơn vị chủ trì là Sở giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về tất cả các nội dung được tổ chức tại kỳ thi. Nhà trường cần quán triệt, tập huấn giáo viên coi thi, chấm thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Năm nay có điểm mới là phó trưởng điểm thi là cán bộ Trường Đại học phải ký vào túi đề niêm phong cũng như có trách nhiệm cùng trưởng các điểm thi đảm bảo an toàn bảo vệ đề thi, bài thi, do đó, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ cần quán triệt nội quy cho cán bộ coi thi hết sức nghiêm túc và làm chặt chẽ cả 2 bên làm thi. Đồng thời, nhà trường cần thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các khâu tổ chức kỳ thi.

Đối với Công an tỉnh phải đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi; tăng cường cán bộ tại phòng đề và bài thi. Sở Tài chính chủ động tham mưu UBND tỉnh về kế hoạch tài chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất về công tác tài chính cho kỳ thi.

Đối với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Y tế, Tỉnh đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Điện lực Ninh Bình… trên nhiệm vụ được phân công trong thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi tốt nhất.

Hồng Vân- Minh Quang ( theo báo Ninh Bình)