Đê hữu Hoàng Long nứt toác vì xe tải hay do chất lượng công trình?

39

Mới đây, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các cơ quan trực thuộc xử lý và đề xuất xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra tại đê hữu Hoàng Long.

Như NinhBinh.org đã thông tin về tuyến đê hữu sông Hoàng Long xã Gia Lạc huyện Gia Viễn (Ninh Bình) là dự án trọng điểm có mức đầu tư nghìn tỷ mới đi vào hoạt động chưa được bao lâu, tuy nhiên nhiều đoạn mặt tuyến đê hữu sông Hoàng Long, tỉnh Ninh Bình đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt đê đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus thì để ngăn chặn tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường đê, nhà thầu thi công đã cho làm các cột trụ hạn chế tải trọng xe. Thế nhưng, khi các trụ tải trọng được xây lên, thì lại có các đối tượng lạ mặt đến đập phá để cho các xe có tải trọng lớn có thể dễ dàng đi qua.

Điều này, gây ra không ít lo ngại trong dân cư. Bởi nếu tình trạng trên không được giải quyết xử lý dứt điểm, thì tuyến đê này sẽ còn bị xuống cấp trầm trọng hơn nữa. Và trong một ngày không xa, vấn đề an ninh đê điều mùa mưa lũ cũng sẽ không còn được đảm bảo.

Nhiều vết nứt kéo dài trên mặt đê.

Ngày 4/11/2019, Tổng cục phòng chống thiên tai đã gửi văn bản số 1142/PCTT – QLĐĐ về việc kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng đi trên mặt đê hữu sông Hoàng Long.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 653/UBND-VP4. Về việc kiểm tra xử lý tình trạng xe quá tải trọng đi trên đê hữu Hoàng Long tỉnh Ninh Bình.

Theo đó UBND tỉnh Ninh Bình có ý kiến như sau: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra về tình trạng xe quá tải đi trên đê hữu sông Hoàng Long làm mặt đê bị nứt, vỡ nghiêm trọng, gây mất an toàn đê như đề nghị của Tổng cục phòng, chống thiên tai. Đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện và các đơn vị có liên quan xử lý và đề xuất xử lý nghiêm các vi phạm.

Đánh giá hiệu quả thực hiện kể từ khi xây dựng hệ thống biển hạn chế quá tải trọng, mốc bảo vệ mặt đê, an toàn đê điều đi vào hoạt động; sự vào cuộc của cơ quan chức năng được giao và cũng như việc chấp hành của các tổ chức cá nhân có phương tiện tham gia giao thông; đề xuất các giải pháp trong thời gian tới, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/12/2019.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Ninh Bình đã khoanh vùng được nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng nghiêm trọng tại đê hữu Hoàng Long là do xe quá tải. Tuy nhiên, nguyên nhân do chất lượng công trình chưa được cơ quan chức năng đánh giá. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra dự án đầu tư xây dựng đê hữu Hoàng Long để tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc hư hỏng mặt đê.

NinhBinh.org sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình ( Pháp luật Plus )