Đức Long tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi

127

Ngay sau khi có ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, xã Đức Long, huyện Nho Quan đã triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch, không để lan ra diện rộng.

Các hộ dân xã Đức Long thực hiện nghiệm túc việc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi đề phòng chống bệnh

Ngày 15/5, đàn lợn hơn 10 con của gia đình ông Quách Đức Loan, ở Thôn Hiền Quan có biểu hiện ốm, chết; nhận được tin báo UBND xã Đức Long đã tiến hành lấy mẫu đi phân tích. Kết quả, mẫu bệnh phẩm  dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, địa phương đã chỉ đạo tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi của gia đình ông Loan, đồng thời tổ chức bao vây ổ dịch, khử trùng tiêu độc, không để dịch lây lan sang các hộ chăn nuôi khác.

Để khống chế dịch, xã đã thành lập 2 chốt kiểm dịch với sự tham gia của lực lượng thú y, công an, dân quân túc trực 24/24 giờ để kiểm soát phương tiện; nghiêm cấm người vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào thôn; tuyên truyền người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng và nhất là thực hiện 5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Việc khống chế ổ dịch, giám sát tình hình dịch đang được Đức Long tiếp tục tăng cường huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân. Khuyến cáo tới người dân thực hiện chăn nuôi an toàn, xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Theo Hoàng Long (nbtv.vn)