Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở HTX Nông nghiệp Phong Hòa

390

Những năm gần đây, việc chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các cây rau màu theo hướng an tòan được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư triển khai rộng đang phát huy tốt hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Cây măng tây đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân ở HTX Nông nghiệp Phong Hòa

Trước đây, do sử dụng những cây trồng truyền thống nên năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân chưa cao. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng giá cả thị trường nên nguồn thu nhập của người dân rất bấp bênh, cuộc sống đầy khó khăn. Tuy nhiên, khoảng vài năm gần đây, với vai trò đầu tàu trong sản xuất, HTX Nông nghiệp Phong Hòa đã làm tốt vai trò dẫn dắt người nông dân chuyển đổi cây trồng, đẩy mạnh sản xuất các loại rau màu an toàn; nhờ đó thu nhập của nhiều gia đình đã có bước đột phá đáng kể.

Trong quá trình canh tác, thành viên, người lao động đều được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất rau an toàn thông qua các lớp tập huấn được tổ chức dưới sự phối hợp của HTX với cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện. Đặc biệt để đảm bảo  đầu ra cũng như giá cả hợp lý, mang lại thu nhập cao nhất, HTX trực tiếp đi nghiên cứu thị trường, chọn doanh nghiệp có uy tín bao tiêu sản phẩm. Việc bao tiêu sản phẩm đã giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, thay đổi tập quán canh tác, hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp hơn.

Với những chủ trương hợp lý cùng cách làm hiệu quả, HTX đã thu được những bước tiến quan trọng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Nhiều loại rau màu an toàn được sản xuất và cho nguồn thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng cây lúa.

Một trong những mô hình đang được áp dụng mạnh mẽ ở diện tích chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả  là cây măng tây. Được đưa vào sản xuất trong năm 2018 với diện tích 2.000 m2, cây măng tây được đánh giá phù hợp với chất đất của địa phương và đem lại lợi nhuận cao so với nhiều loại cây trồng khác.

Theo Hoàng Long (nbtv.vn)