Ghi nhận tại Hội thi Văn hóa, điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an tỉnh năm 2019

290

Với tinh thần “Điều lệnh là kỷ cương, là sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân”, Công an tỉnh luôn siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Công an tỉnh đã tiến hành tổng kết công tác điều lệnh, quân sự võ thuật; triển khai Kế hoạch và triển khai chương trình tập huấn điều lệnh, quân sự võ thuật CAND năm 2019 cho lãnh đạo các đơn vị và cán bộ điều lệnh bán chuyên trách.

Các thí sinh dự thi tháo lắp súng ngắn K54. Ảnh: Anh Tuấn

Đặc biệt, để tạo điểm nhấn cho các hoạt động của lực lượng, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố chuẩn bị tốt cho Hội thi Văn hóa, điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an tỉnh năm 2019, nhằm biểu dương lực lượng, đánh giá kết quả thực hiện công tác điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật của Công an các đơn vị, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sỹ Công an thi đua chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng văn hóa người Công an Ninh Bình “ Đức – Trí – Dũng – Nhân hậu” theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Qua Hội thi, đánh giá toàn diện kết quả công tác điều lệnh, chất lượng huấn luyện quân sự, võ thuật cũng như việc chấp hành Điều lệnh của từng đơn vị.

Ngay sau khi có kế hoạch tổ chức Hội thi Văn hóa, điều lệnh, quân sự, võ thuật năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng công tác Đảng, công tác chính trị và các phòng trực thuộc Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xây dựng kế hoạch, nhanh chóng triển khai thực hiện chu đáo từng phần việc phục vụ cho Hội thi.

Hội thi Văn hóa, điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an tỉnh diễn ra trong 2 ngày 21 và 22 tháng 3 có sự tham gia của 15 đội tuyển với hơn 500 cán bộ, chiến sỹ đến từ các đơn vị Công an các huyện, thành phố và các phòng trực thuộc Công an tỉnh. 

Trước khi khai mạc hội thi, Ban tổ chức hội thi đã tổ chức diễu hành biểu dương lực lượng và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo khí thế sôi nổi động viên các đội tuyển hoàn thành xuất sắc các nội dung dự thi. Hội thi diễn ra 2 phần thi: lý thuyết và thực hành. 

Phần lý thuyết, thí sinh dự thi của các đội tuyển do có sự chuẩn bị chu đáo nên đã trả lời xuất sắc các câu hỏi trong phần trả lời nhanh kiến thức và xử lý tốt các tình huống mà Ban Giám khảo đề ra về điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, nghi lễ CAND, phong cách điều hành của chỉ huy, duyệt đội ngũ…Không chỉ thí sinh hoàn thành xuất sắc phần thi của mình mà cổ động viên của các đội tuyển cũng xuất sắc bổ sung đầy đủ và phát hiện kịp thời các lỗi ẩn trong phần thi xử lý tình huống do Ban tổ chức đưa ra và được Ban giám khảo cộng điểm cho đội thi của mình. 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đội tuyển tham gia Hội thi Văn hóa, điều lệnh, quân sự, võ thuật năm nay có chất lượng khá đồng đều. Các thí sinh nhận thức về công tác điều lệnh rất tốt, trả lời xuất sắc phần thi lý thuyết và có liên hệ sâu sắc trong thực tiễn công tác.

Phần nghi lễ tổ chức trang trọng, đúng quy trình; phần võ thuật, điều lệnh đội ngũ thể hiện những động tác võ thuật đặc biệt chuẩn mực, nhanh, mạnh, đều, đẹp, thể hiện tính chính quy, tinh nhuệ của lực lượng CAND. ở phần thi tháo, lắp súng tiểu liên AK và súng ngắn K54, các đội tuyển đều hoàn thành xuất sắc và thể hiện các động tác kỹ thuật nhanh, chính xác, an toàn.

Có được thành công đó là do các đội tuyển đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội thi. Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức Hội thi, cấp ủy, lãnh đạo từng đơn vị đã họp bàn, thống nhất lựa chọn những cán bộ, chiến sỹ đáp ứng đủ yêu cầu đề ra trong các phần thi lý thuyết và thực hành. 

Trong phần thi thực hành, các đội tuyển đã cống hiến cho đông đảo khán giả thấy được hình ảnh người chỉ huy đĩnh đạc, chuẩn mực và linh hoạt trong điều hành, xử lý tình huống. Phần thi tháo lắp vũ khí được các thí sinh tháo lắp vũ khí thành thục, nhanh gọn, đúng quy trình và hoàn thành trước thời gian quy định.

 Những động tác võ thuật khá chuẩn mực về kỹ thuật, đều đẹp thể hiện được tính chính quy, tinh nhuệ, sức chiến đấu của lực lượng công an. Đặc biệt, điểm nhấn của lực lượng Công an Ninh Bình trong hội thi lần này, đó chính là sự xuất hiện của các nữ cảnh sát cơ động và nữ cảnh sát giao thông đã cho thấy sự mạnh mẽ, kiên định, quyết đoán, đã toát lên vẻ đẹp riêng của nữ chiến sỹ Công an nhân dân.

Theo kế hoạch, sau hội thi, Công an tỉnh thành lập đội tuyển, tổ chức luyện tập để tham gia các Hội thi, Hội thao do Bộ Công an và Cụm thi đua số 4, Bộ Công an tổ chức.

Trần Dũng ( theo báo Ninh Bình)