Hiệu quả từ việc chỉ đạo, tổ chức dạy học tiếng Anh Tiểu học theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm

258

Nhằm đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh cho học sinh tiểu học hướng đến phát triển năng lực giao tiếp, trong những năm học vừa qua Sở GDĐT Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm một cách thiết thực, hiệu quả như: Khuyến khích dạy học tiếng Anh tăng cường có giáo viên người nước ngoài; đẩy mạnh hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh; tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn với tiếng Anh; giới thiệu các sân chơi, các hội thi và thầy cô giáo hướng dẫn, hỗ trợ các em học sinh đăng ký tham gia những cuộc thi tiếng Anh theo năng lực, sở thích.

Olympic “Tài năng tiếng Anh” huyện Nho Quan

Hướng đi này đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận trong năm học 2018-2019 thể hiện ở việc các em học sinh tham gia các sân chơi và có kết quả đáng khích lệ.

Ở Cuộc thi Trạng nguyên tiếng Anh do Báo Nhi Đồng tổ chức, lần đầu tiên được biết đến cuộc thi, Ninh Bình có 239 học sinh làm bài trên tạp chí, lựa chọn chủ đề thuyết trình, quay clip gửi Ban tổ chức. Vòng thi chung kết toàn quốc, Ninh Bình có 17 em được Ban tổ chức lựa chọn tham gia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, kết quả có 03 học sinh lọt tốp 20 thí sinh xuất sắc nhất của cả nước (Lê Hương Ly – Trường TH Sơn Hà, Lê Nguyễn Đăng Giáp – Trường TH Quỳnh Lưu huyện Nho Quan và Nguyễn Hà Linh – Trường TH Lý Tự Trọng TP Ninh Bình). Cuộc thi là sân chơi bổ ích để các em rèn luyện, thử sức khả năng hùng biện về các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống xung quanh.

Cuộc thi tiếng Anh trên mạng Internet (IOE) là sân chơi trí tuệ đã quen thuộc với các em học sinh trong nhiều năm nay. Toàn tỉnh Ninh Bình có 18.824 học sinh ở các khối lớp 3, 4, 5 tham gia tự nguyện. Ở vòng thi cấp tỉnh, Ninh Bình có học sinh lọt top 10 thí sinh có kết quả thi cao nhất trong cả nước. Ở vòng thi cấp toàn quốc diễn ra vào ngày 06 tháng 4 năm 2019 có 236 học sinh lớp 5 tham gia, và 22 em đạt giải (02 Vàng, 07 Bạc, 06 Đồng, 07 Khuyến Khích). Hai học sinh đạt giải Vàng là em Bùi Nhật Huy, HS Trường TH Thanh Bình và em Nguyễn Trà Giang, Trường TH Lê Hồng Phong, TP Tam Điệp.

Cũng trong năm học này, 100% các trường tiểu học tổ chức các sân chơi như ngày hội tiếng Anh; hoạt động trải nghiệm, giao lưu tiếng Anh lồng ghép trong hoạt động dưới cờ, hoạt động giữa giờ hoặc giao lưu tài năng tiếng Anh.

Huyện Kim Sơn tổ chức Tài năng tiếng Anh

Olympic “Tài năng tiếng Anh”, sau hai năm không tổ chức, năm học này, Sở GDĐT sau khi lấy ý kiến từ cơ sở đã đưa vào lịch trình công tác trong năm học. Hội thi, với hình thức tổ chức đa dạng, phong phú đã diễn ra ở khắp các huyện, thành phố và đó thực sự là những ngày hội tiếng Anh của các em học sinh, các thầy cô giáo. Ở kỳ thi cấp tỉnh do Sở GDĐT tổ chức ngày 17/4/2019,  có 60 học sinh lớp 5 từ 8 huyện, thành phố trong toàn tỉnh tham gia. Các em là những học sinh có kết quả xuất sắc trong các hội thi, giao lưu cấp huyện, thành phố.

Với chủ trương tìm kiếm những tài năng tiếng Anh nhỏ tuổi, Olympic đòi hỏi học sinh phải có năng lực tốt ở cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết: Phần 1 – “Are You a Good Communicator?” kiểm tra kĩ năng Nghe, Đọc, Viết với nội dung tiếng Anh tích hợp kiến thức địa lý, lịch sử, toán học và hiểu biết xã hội; Phần 2 – “Who Is The Best Orator?”kiểm tra kĩ năng Nói, khả năng thuyết trình qua các chủ đề gần gũi với cuộc sống và giao lưu với giám khảo. Nhiều em học sinh đã thể hiện tài năng thực sự không chỉ ở việc thuyết phục người nghe bởi sự mạch lạc trong trình bày chủ đề thuyết trình, khả năng phát âm chuẩn xác, các em còn thực sự làm Ban Giám khảo ngạc nhiên bởi sự mạnh dạn, tự tin, khả  năng ứng biến linh hoạt trong sử dụng tiếng Anh. Ban tổ chức đã chọn ra 23 gương mặt xuất sắc để trao giải Nhất, Nhì, Ba.

Dạy học tiếng Anh cho học sinh tiểu học theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm đang là hướng đi đúng đắn giúp thầy cô phát triển kĩ năng, nâng cao năng lực dạy học; giúp học sinh nuôi giữ đam mê, yêu thích môn học, biết cách tự học, góp phần nâng cao kết quả học tập môn tiếng Anh, đặc biệt là phát triển khả năng giao tiếp cũng như phát triển toàn diện kiến thức kĩ năng, năng lực phẩm chất. Mong rằng, hoạt động dạy học gắn với trải nghiệm tiếp tục được các nhà trường quan tâm tổ chức trong những năm học tiếp theo.

    Trần Thị Giang – Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT ( theo ninhbinh.edu.vn)