Học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu – TP. Ninh Bình “Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể” tại Nhà hát Chèo Ninh Bình

444

Học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu – TP. Ninh Bình và Trường THCS Khánh Hòa – H. Yên Khánh với các hoạt động giáo dục nhằm giữ gìn và phát huy nghệ thuật hát Chèo truyền thống trên quê hương Ninh Bình.

Trường THCS Khánh Hòa – H. Yên Khánh với việc giữ gìn và phát huy nghệ thuật hát Chèo qua hoạt động giữa giờ

Di sản văn hóa Việt Nam là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lâu bền được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sử dụng di sản trong dạy học sẽ phát huy khả năng sáng tạo và tạo hứng thú cho học sinh. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm, gắn học tập với thực tiễn. Ban Giám hiệu Trường THCS Trương Hán Siêu đã phối hợp với Ban Giám đốc Nhà hát Chèo Ninh Bình tổ chức cho học sinh tham gia học tập “Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể” tại Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Học sinh trường THCS Trương Hán Siêu

Với không khí của những ngày đầu Xuân rộn rã tiếng trống chèo. Hơn 1000 em học sinh của nhà trường đã có mặt tại nhà hát từ rất sớm trong sự háo hức khi lần đầu được biết thế nào là “Chèo”, “Chèo sân đình”…  được nghe chính NSƯT Quang Thập – Giám đốc Nhà hát Chèo giới thiệu từ lịch sử nghề hát chèo, đến sự kết hợp những sự kiện, những tình tiết gần gũi với đời sống hiện thực để khắc họa bản chất, cái thần của đời sống con người, thể hiện những ước mơ, khao khát vươn tới cái đẹp của người nông dân lao động thông qua các nhân vật như kép, đào, hề, mụ… và biết được các loại nhạc cụ thường sử dụng trong nghệ thuật hát chèo.

Sau phần giao lưu tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo truyền thống, thầy và trò nhà trường đã được xem vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” do tập thể diễn viên, nhạc công Nhà hát Chèo Ninh Bình biểu diễn để có thêm những hiểu biết về thân thế, sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh – Người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc và người con trai trưởng của ông là Nam Việt Vương Đinh Liễn cùng các bậc hiền tài.

Với sự sáng tạo trong kịch bản, đạo diễn đến mỹ thuật, âm nhạc, tạo hình và trên hết là tài năng, tâm huyết của đội ngũ nghệ sỹ Nhà hát Chèo Ninh Bình, các em học sinh của nhà trường thực sự hòa mình vào vở diễn để lắng nghe, cảm nhận được từng diễn biến tinh tế nhất của mỗi nhân vật và có sự tương tác hết sức tự nhiên với các nghệ sĩ trên sân khấu.

Được sự chỉ đạo của chi bộ Trường THCS Khánh Hòa, cùng với ý tưởng sáng tạo của Ban Giám hiệu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, Trường THCS Khánh Hòa đã không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động dạy học nhằm tạo hứng thú học tập, giúp học sinh thư giãn tinh thần, giảm bớt căng thẳng để học tập tốt hơn.

Ngoài các giờ dạy trên lớp, các buổi hoạt động ngoại khóa như tập thể dục giữa giờ, chơi trò chơi dân gian, múa dân vũ vào các ngày thứ 3,5,7, cũng không ngừng được đổi mới, cải tiến nhằm hướng tới mục tiêu đổi mới giáo dục là hình thành và phát triển các phẩm chất và năng lực của học sinh.

Trên tinh thần đó, nhà trường đã chỉ đạo tổ chức tốt các phong trào dạy và học trong nhà trường; khuyến khích giáo viên, học sinh cải tiến các hoạt động trong và ngoài giờ học, đặc biệt là hoạt động giữa giờ.

Ngoài các hoạt động mang tính truyền thống trước đây như tập thể dục giữa giờ, trò chơi dân gian, múa dân vũ v.v…, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tập múa tập thể trên nền nhạc của bài hát chèo ca ngợi truyền thống của nhà trường với tên gọi “Khánh Hòa yêu thương”. Bài hát dựa theo làn điệu chèo cổ “Luyện năm cung” do nghệ sĩ Khánh Hà của Nhà hát Chèo Ninh Bình soạn lời mới.

Đây là một trong những hoạt động giữa giờ được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với chủ đề “Giữ gìn và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống của quê hương Ninh Bình”

Với thời lượng được hoạt động trải nghiệm qua học tập trực tiếp tại không gian văn hóa nghệ thuật chèo và qua hoạt động thực tế của hoạt động ngoài giờ lên lớp không nhiều nhưng các em học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu và Trường THCS Khánh Hòa đã có dịp tiếp xúc với di sản văn hóa phi vật thể của quê hương, để thêm yêu quý, trân trọng, gìn giữ, bảo tồn và phát huy những điều đẹp đẽ, giản dị trong kho tàng văn hóa truyền thống quý báu mà cha ông ta trao truyền. Hy vọng thời gian tới các nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các lực lượng trong và ngoài nhà trường nhất là các bậc phụ huynh, để tổ chức đa dạng các hoạt động học tập trải nghiệm giúp các em học sinh thật sự phát huy được năng lực và hứng thú trong học tập./.

                                                          Vũ Thị Hồng Nga – Phòng GDTrH ( theo ninhbinh.edu.vn)

                                                                                                                              (thực hiện)