Hơn 270 doanh nghiệp tham gia hội nghị đối thoại Hải Quan – Doanh nghiệp

365

Ngày 3/4, Cục Hải quan Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị đối thoại với 270 doanh nghiệp trên địa bàn 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được đại diện Cục Hải quan Hà Nam Ninh giới thiệu một số quy định mới liên quan đến công tác quản lý hải quan trên địa bàn, những chính sách quản lý đối với hoạt động Hải quan và hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, như: Quản lý phế liệu nhập khẩu; Thực hiện Thông tư 05/2018/TT-BXD; Bảo quản hàng hoá; Nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng; Doanh nghiệp trong khu hải quan riêng mua tiền chất công nghiệp từ nội địa; Bãi bỏ một số thông tư của Bộ Tài chính; Thực hiện kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp….

Đồng thời, cơ quan Hải quan đã giới thiệu một số tồn tại phổ biến của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đối thoại Hải Quan – Doanh nghiệp năm 2019 đã nhận được nhiều ý kiến của các doanh nghiệp phản ánh về những vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện một số thông tư, nghị định về hoạt động xuất nhập khẩu; vấn đề xuất, nhập và tồn kho tại thời điểm quyết toán….Các vướng mắc trên đã được đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải đáp thỏa đáng.

Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền hoặc có liên quan đến các bộ, ngành khác, Cục Hải quan sẽ báo cáo và trả lời sau khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của các doanh nghiệp đã đóng góp vào sự phát triển của khu vực cũng như tỉnh Ninh Bình.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh ký kết hợp tác với các doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh, với tốc độ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng đang phát triển khá nhanh. Do đó quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chắc chắn sẽ phát sinh những vướng mắc về chính sách, chế độ liên quan đến hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Vì vậy, việc Cục hải quan Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị đối thoại là cơ hội tốt để ngành Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, chia sẻ những khó khăn và tìm được tiếng nói chung trong việc thực hiện các quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư trên địa bàn 3 tỉnh. Đồng thời, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ, qua đó tạo niềm tin với các doanh nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tập trung đầu tư, nghiên cứu các quy định của pháp luật về Hải quan liên quan đến doanh nghiệp, từ đó nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật; tranh thủ thời cơ, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa trong sản xuất kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về hải quan trên địa bàn.

Hồng Giang – Anh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)