Kim Sơn chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân

448

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, diện tích lúa đông xuân của huyện Kim Sơn được gieo cấy trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, bà con nông dân 27 xã, thị trấn trong huyện đang tích cực, khẩn trương ra đồng làm cỏ, chăm sóc lúa đông xuân với mong muốn giành mùa vàng bội thu.

ninh binh
Nông dân huyện Kim Sơn chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Đức Lam

Có mặt tại cánh đồng xã Lưu Phương, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương chăm sóc lúa của bà con nông dân nơi đây. Bên thửa ruộng ven đường, anh Trần Văn Thanh vừa bón phân cho lúa vừa cho chúng tôi biết, vụ này thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển đều và đẹp. Gia đình anh có 4 sào ruộng, gieo cấy duy nhất một loại giống là Bắc Thơm số 7, cấy xong từ ngày 18/2/2019, hiện lúa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Mấy ngày nay tranh thủ thời tiết nắng ấm, vợ chồng anh ra đồng làm cỏ, bón phân và vệ sinh đồng ruộng để tạo điều kiện cho lúa phát triển tốt.

Vụ đông xuân 2019, xã Lưu Phương gieo cấy hơn 360 ha, diện tích sản xuất lúa luôn được giữ ổn định trong nhiều năm trở lại đây. Cơ cấu giống lúa ngày một nâng cao, với các giống chất lượng cao là chủ đạo: Bắc thơm số 7 (84% diện tích), Nếp 97 (khoảng 7%), Chiêm Hương… Ngoài gieo cấy theo phương pháp truyền thống, Lưu Phương cũng khuyến khích nông dân sử dụng phương pháp gieo sạ lúa để giảm chi phí và sức lao động. Trong vụ đông xuân này, xã Lưu Phương có gần 30ha gieo sạ, với lượng mạ từ 1-1,2kg/sào. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa đông xuân của xã cơ bản sinh trưởng và phát triển tốt.

Để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa đông xuân, xã đã chỉ đạo HTX, các xóm, đội sản xuất hướng dẫn nông dân điều tiết nước hợp lý, làm cỏ, kiểm tra mật độ cây lúa, phát quang đồng ruộng. Đồng thời thực hiện nghiêm quy trình bón phân đạm, bón đủ lượng tạo điều kiện cho lúa phát triển ngay từ đầu. Ông Nguyễn Văn Viễn, Giám đốc HTX Lưu Phương cho biết: Hiện nay, bà con nông dân đã bón phân đợt 2, lúa đang đẻ nhánh rộ. Trong thời gian tới, HTX tiếp tục đôn đốc bà con tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa khỏi sâu bệnh, phấn đấu đạt mục tiêu năng suất từ 120-125 tạ/ha.

Vụ đông xuân 2019, huyện Kim Sơn gieo cấy gần 8.200ha lúa. Trong đó các loại giống chính như: Bắc Thơm số 7, LT2, TBR225 và Nếp 97… Đến ngày 22/2/2019, toàn huyện cơ bản cấy xong diện tích, sớm hơn kế hoạch dự kiến 3 ngày. Qua kiểm tra hầu hết các diện tích lúa xuân đều đang sinh trưởng và phát triển tốt, chưa phát hiện sâu bệnh và diện tích bị thiếu nước. Lúa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh tập trung.

Tuy nhiên, theo dự báo tháng 4 năm 2019, nhiệt độ bình quân sẽ tăng cao. Thời tiết ấm có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa vụ đông xuân 2018-2019, đặc biệt một số diện tích lúa được gieo cấy sớm tại các xã Xuân Thiện, Chất Bình, Yên Lộc, Tân Thành… nếu chăm bón không kịp thời sẽ có nguy cơ phân hóa đòng và trỗ bông sớm, có thể gặp rét cuối vụ ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Ngoài ra, sâu bệnh thời gian này cũng sẽ có những diễn biến phức tạp, cần phải đặc biệt quan tâm phòng trừ. Do đó, để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết đến cây lúa, đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa vụ đông xuân 2018-2019, đạt năng suất từ 68 tạ/ha trở lên. Hiện nay, huyện Kim Sơn tiếp tục chỉ đạo ngành Nông nghiệp và phòng chuyên môn, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi, UBND 27 xã, thị trấn đảm bảo đầy đủ nước cho diện tích lúa đông xuân, tạo điều kiện tối đa cho lúa đẻ nhánh; duy trì nước trong ruộng suốt thời gian sinh trưởng của lúa.

Phòng chuyên môn tăng cường thăm đồng, kịp thời phát hiện các ruộng lúa sinh trưởng kém, biểu hiện thiếu dinh dưỡng, hướng dẫn bà con nông dân có thể bón tăng lượng đạm khoảng 10% để thúc đẩy sinh trưởng và đẻ nhánh; bổ sung khoảng 10% lượng kali khi lúa phân hóa đòng. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại, các biện pháp kỹ thuật diệt chuột đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bà con nông dân trong huyện cần tích cực thăm đồng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây lúa để báo với các HTX và cơ quan bảo vệ thực vật huyện biết và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đồng thời, cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cũng cần làm tốt công tác hướng dẫn nông dân chăm sóc và bảo vệ lúa theo kỹ thuật canh tác lúa. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu bệnh chưa có nguy cơ bùng phát trên diện rộng và mật độ, tỷ lệ hại chưa đến ngưỡng. Đặc biệt là chú ý theo dõi sát đối tượng rầy nâu, bệnh lùn sọc đen, đạo ôn hại lúa trong thời gian tới.

Thái Học ( báo Ninh Bình)