Kim Sơn: Sau 10 ngày thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở

334

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/4/2019. Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Kim Sơn đã đồng loạt ra quân với sự tham gia của 216 điều tra viên. Sau 10 ngày triển khai, huyện Kim Sơn đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc.

Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh trao đổi với Tổ điều tra xã Đồng Hướng (Kim Sơn) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thao, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Kim Sơn cho biết: Tính đến 12 giờ ngày 10/4/2019, đội ngũ điều tra viên của huyện Kim Sơn đã hoàn thành việc thu thập thông tin của gần 35.000 hộ dân, đạt trên 63% kế hoạch.

Trong 8 huyện, thành phố của tỉnh, huyện Kim Sơn có số hộ cần điều tra lớn nhất, mặt khác địa bàn lại trải rộng. Qua rà soát, phân chia địa bàn điều tra, huyện Kim Sơn có 349 địa bàn điều tra hộ và 64 địa bàn điều tra đặc thù với 55.302 hộ đang thực tế thường trú trên địa bàn huyện.

Từ khi bắt đầu phát động cuộc tổng điều tra, các điều tra viên đã tích cực thực hiện nhiệm vụ theo địa bàn được giao, thực hiện thu thập đầy đủ thông tin theo 10 nội dung chính: Thông tin chung về dân số; Tình trạng di cư; Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; Tình trạng khuyết tật; Tình trạng hôn nhân; Mức độ sinh chết và phát triển dân số; Tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; Tình hình lao động việc làm; Thực trạng nhà ở; Điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là lần đầu tiên được ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ của Tổng điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả tổng điều tra.

Việc điều tra, thu thập thông tin tại địa bàn luôn là khâu quan trọng và phức tạp nhất của cuộc tổng điều tra, do đó đòi hỏi các đồng chí điều tra viên phải nắm chắc khái niệm, nghiệp vụ, quy trình điều tra, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bà Bùi Thị Thu Hoài, Tổ trưởng Tổ điều tra xã Đồng Hướng cho biết: Để cuộc điều tra trên địa bàn đạt chất lượng tốt, Tổ điều tra xã Đồng Hướng gồm 8 đồng chí đã họp bàn, thống nhất thực hiện nghiêm các quy định trong tổ.

Đó là, khi đến hộ dân phải chào hỏi, giới thiệu về bản thân và giới thiệu mục đích của việc phỏng vấn thu thập thông tin Tổng điều tra năm 2019; luôn đeo thẻ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn điều tra, ăn mặc gọn gàng, lịch sự, không uống rượu, bia. Luôn tỏ thái độ thiện chí, cởi mở, hòa nhã, lịch sự và thân thiện với những người mà mình tiếp xúc, không tỏ thái độ rụt rè hoặc đưa ra các câu hỏi dễ dẫn đến việc hộ từ chối các câu hỏi của Tổng điều tra năm 2019.

Trong quá trình thu thập thông tin, điều tra viên cần trả lời thẳng thắn những câu hỏi mà đối tượng điều tra đưa ra, đặc biệt là những câu hỏi về mục đích của việc thu thập thông tin Tổng điều tra. Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, điều tra viên phải kiểm tra lại toàn bộ thông tin của phiếu hỏi đã hoàn thành. Tuyệt đối giữ bí mật các thông tin đã thu thập trên phiếu điều tra.

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và tạo mối quan hệ tốt nhất khi điều tra đối tượng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ theo thời gian quy định trong tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tính đến ngày 10/4/2019, Tổ điều tra xã Đồng Hướng đã hoàn thành việc điều tra gần 70% số lượng hộ thuộc địa bàn.

Trong quá trình thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Ban chỉ đạo huyện Kim Sơn luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời và giám sát quá trình thực hiện của Ban chỉ đạo cấp xã. Đồng thời trực tiếp kiểm tra và nghiệm thu số liệu cấp huyện.

Cũng theo phản ánh từ các điều tra viên, một vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra là phần mềm nhập dữ liệu gặp trục trặc hoặc lỗi hệ thống, gây mất thời gian và khó khăn trong công tác điều tra. Được biết, đây là tình trạng chung mà điều tra viên các địa phương khác cũng gặp phải. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện không thường xuyên nên không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện.

Chỉ sau 10 ngày, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại huyện Kim Sơn đã đi được hơn một nửa chặng đường. Tin rằng, việc thu thập thông tin cần thiết sẽ được hoàn thành đúng tiến độ kết thúc vào ngày 25/4/2019.

Bài, ảnh: Thái Học ( theo báo Ninh Bình)