Mô hình Du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng tại Ninh Bình

388

“Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch mang đến sự trải nghiệm cho du khách về các phương thức sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân địa phương, có ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư tại các khu vực nông thôn”. 

ninh binh

Mô hình du lịch nông nghiệp tại Ninh Bình được hình thành từ khi Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long khai thác phát triển du lịch, khi du khách đến với Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long  có nhu cầu nghỉ tại nhà dân xung quanh khu vực để tìm hiểu và khám phá cuộc sống của cư dân địa phương. Đến nay mô hình này đã lan rộng ra nhiều địa phương trong toàn tỉnh và được triển khai dưới các loại hình du lịch homestay, du lịch cộng đồng, …

Một số địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phát triển mạnh mô hình du lịch này như: xã Gia Vân, Gia Hòa, huyện Gia Viễn, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, xã Ninh Xuân, Ninh Hải, Trường Yên, huyện Hoa Lư và xã Yên Mạc, huyện Yên Mô. Hầu hết các địa phương phát triển mạnh mô hình du lịch này đều là những địa phương có các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh như: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Động Thiên Hà, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hang Múa, Tam Cốc – Bích Động,….

ninh binh

Hiện tại mô hình du lịch nông nghiệp tại Ninh Bình đã hình thành được một số sản phẩm chính tiêu biểu như: Các tour “Du khảo đồng quê” và hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông dân” mà Doanh nghiệp tư nhân Ngôi Sao đã xây dựng và tổ chức khai thác tại 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn. Cả 2 sản phẩm này đều được du khách đánh giá rất cao về tính đa dạng và hấp dẫn của các hoạt động trải nghiệm.

“Du khảo đồng quê” được xây dựng thành 09 chương trình tour, với nhiều sự lựa chọn về thời gian phục vụ nhu cầu tìm hiểu khám phá của du khách, giúp cho du khách có thể tìm hiểu  được nét văn hóa đặc trưng của làng quê Ninh Bình.

“Một ngày làm nông dân” được tổ chức ở cả 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn. Tham gia chương trình này du khách được cùng với chủ nhà tham gia vào hoạt động canh tác nông nghiệp như  cầy ruộng bằng trâu, đi cấy, nhổ mạ, đi gặt lúa  bằng liềm và bằng hái, tát nước gầu dây, hay trồng hoa màu….

ninh binh

Mô hình du lịch nông nghiệp ở Ninh Bình đã góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững,  khai thác các giá trị về tài nguyên của địa phương, đặc biệt là khai thác các giá trị nội tại của hoạt động sản xuất nông nghiệp để tạo thu nhập ngoài các sản phẩm thuần túy nông nghiệp cho những người nông dân là vấn đề đang được xã hội quan tâm đặc biệt.
Việc phát triển du lịch nông nghiệp ở Ninh Bình không chỉ có ý nghĩa là phát triển một loại hình du lịch mới, tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt, mà nó còn như một phương pháp hiệu quả nhằm duy trì, bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống đang phải chịu áp lực của phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa đang diễn ra phổ biến./.
Nguồn: Nhật Quỳnh – XTDL; Ảnh: Xuân Lâm ( theo dulichninhbinh.com.vn)