Những tín hiệu mới từ Nhà máy Đạm Ninh Bình

356

Theo đánh giá của Sở Công thương, trong quý I, bên cạnh các sản phẩm công nghiệp thế mạnh của tỉnh có mức tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ năm trước thì sự phục hồi sản xuất của Nhà máy Đạm Ninh Bình đã làm tăng sản lượng phân đạm Ure, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh quý I đạt trên 14.451 tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.


Dây chuyền đóng bao tại Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Những tín hiệu mới

Giữa những ngày hè tháng 5, chúng tôi đến thăm Nhà máy đạm Ninh Bình, hình ảnh đầu tiên chúng tôi gặp là từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ nhập hàng, bên trong nhà máy hàng trăm công nhân hăng say làm việc tại các dây chuyền…, tất cả tạo nên không khí lao động nhộn nhịp, khẩn trương với mục tiêu hoàn thành tốt kế hoạch năm 2019 mà Ban giám đốc đã đề ra.

Dẫn chúng tôi đi thăm Nhà máy, ông Ngô Xuân Trung, Chánh văn phòng Công ty cho biết, hiện công ty có gần 900 lao động, với mức lương bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng, chế độ cho người lao động được chi trả đầy đủ theo quy định. Với những nỗ lực từ năm 2018, bước sang năm 2019 Công ty Đạm Ninh Bình đã có những bước chuyển mình mang lại những tín hiệu mới.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, lượng tiêu thụ sản phẩm bình quân của Công ty Đạm Ninh Bình đạt trên 1.000 tấn urê/ngày và có ngày đã xuất bán xấp xỉ 2.100 tấn urê. Thị trường tiêu thụ chính của urê Ninh Bình chủ yếu bán phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước, thông qua 30 nhà phân phối để tiêu thụ trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Điều đáng ghi nhận từ Công ty Đạm Ninh Bình là sau khi khắc phục hoàn toàn sự cố cháy nổ, nhà máy đã vận hành liên tục, tương đối ổn định, phụ tải bình quân đạt trên 80% công suất. Kể từ khi đưa dây chuyền vào vận hành thương mại thì đây được đánh giá là giai đoạn ổn định nhất. Sự nỗ lực này đã tiếp thêm niềm tin cho đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động của Công ty đạt kết quả cao nhất trong sản xuất.

Số liệu thống kê của Công ty cho thấy, trong quý I, giá trị sản xuất theo giá thực tế đã đạt 780 tỷ đồng, bằng 162% so với cùng kỳ năm 2018, bằng 109% kế hoạch quý I. Trong đó, tổng sản phẩm urê sản xuất đạt 116 nghìn, tấn bằng 153% so với cùng kỳ, bằng 112% kế hoạch quý I.

Công suất phụ tải dây truyền sản xuất đã đạt trung bình trên 80%. Lượng tiêu thụ urê đạt gần 76,8 nghìn tấn bằng 108% so với cùng kỳ, đạt 85% kế hoạch năm… Qua đó doanh thu quý I của Công ty đã đạt 544 tỷ đồng, bằng 118% so với cùng kỳ năm 2018.

Quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm

Theo ông Ngô Xuân Trung, bước sang năm 2019, Công ty Đạm Ninh Bình vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như tình trạng thiếu nguồn cung ứng than, giá điện, giá than vẫn tiếp tục tăng cao…Tuy nhiên, với những kết quả đạt được trong năm 2018 và quý I năm nay, Công ty Đạm Ninh Bình đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu cao hơn so với năm trước.

Mục tiêu chung năm 2019, Công ty sẽ nỗ lực hoàn thành sản xuất, kinh doanh theo đúng kế hoạch, chương trình hành động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Công ty đã đề ra. Theo đó, tổng sản lượng đạt khoảng 350.000 tấn urê và 5.000 tấn NH3 thương phẩm. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 2.400 tỷ đồng, tăng so với năm 2018 là 1,5 lần. Tổng doanh thu dự kiến đạt 2.500 tỷ đồng…

Để thực hiện mục tiêu này, Ban Giám đốc Công ty đã đề ra một số giải pháp để khôi phục sản xuất, kinh doanh, đảm bảo Nhà máy Đạm Ninh Bình sản xuất, kinh doanh ổn định, dài ngày như: thực hiện tiết giảm chi phí sản xuất, đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ. Tiếp tục khắc phục cơ bản những tồn tại của thiết bị, công nghệ để duy trì ổn định sản xuất, an toàn với phụ tải hợp lý.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đề ra nhiều giải pháp để giữ chân người lao động. Trong Tháng Công nhân này, Công ty đã triển khai nhiều hoạt động như phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất; phát động thi đua hoàn thành chiến dịch xuất bán hàng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2019.

Ngoài ra, Công ty triển khai, thực hiện tốt công tác bảo hiểm lao động và các hoạt động vệ sinh, đảm bảo cảnh quan nhà máy luôn xanh, sạch, đẹp. Tổ chức cho công nhân thi đấu giao hữu thể thao với các công ty bạn nằm trong Khu công nghiệp. Năm vừa qua, Công ty tổ chức cho 5 cán bộ, nhân viên đi nghỉ điều dưỡng theo chương trình của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.

Tin tưởng rằng với những nỗ lực của tập thể cán bộ, người lao động Công ty và sự hỗ trợ của các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương Đạm Bình sẽ dần vượt qua những khó khăn, tự tin hơn để vươn lên phát triển trong thời kỳ mới, góp phần vào sự tăng trưởng chung của ngành sản xuất công nghiệp ở địa phương.

Bài, ảnh: Bảo Yến ( theo báo Ninh Bình)