Nông dân Ninh Bình hoang mang bởi sâu lạ hủy diệt ngô xuân

314

Dù đã phun đủ các loại thuốc, dùng đủ mọi cách nhưng vẫn không thể diệt được loài sâu lạ nên nhiều nông dân trồng ngô ở tỉnh Ninh Bình đành bất lực nhìn chúng tàn phá cây trồng của mình.

Bà Phạm Thị Chiêm bên ruộng ngô của gia đình bị loài sâu lạ tàn phá gần như xóa sổ.

Hơn nửa tháng trở lại đây, bà Phạm Thị Chiêm ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) đã tìm đi khắp nơi mua thuốc trừ sâu mang về phun mong cứu được 4 sào ngô của gia đình nhưng đến giờ mọi nỗ lực cố gắng đều không có kết quả.

“Tôi mua đủ loại thuốc về phun đến 4 lần nhưng càng phun sâu càng phát triển mạnh, chúng tàn phá ngày đêm khiến ruộng ngô ngày càng tan hoang hơn”, bà Chiêm ngậm ngùi.

Loài sâu lạ ăn, phá ngô ở Ninh Bình có đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn rất giống với đặc điểm của loài sâu keo mùa thu đã phát hiện trên thế giới.

Theo bà Chiêm, như mọi năm trồng ngô, gia đình bà rất ít khi dùng đến thuốc trừ sâu, thậm chí có năm không phải phun lần nào nhưng cây trồng vẫn cho năng suất cao. Song, đến năm nay, ngay từ lúc trồng đến khi ngô lên được 3 – 4 lá là loài sâu lạ tấn công ồ ạt, có nhiều diện tích sâu phá mạnh ngô chết trắng đất.

“Loài sâu này có hình thù rất lạ và cách chúng đục phá ngô cũng rất ma quái khiến nông dân chúng tôi rất hoang mang và lo lắng”, bà Chiêm chia sẻ.

Các cây ngô non bị sâu lạ đục phá hàng loạt

Cùng xã với gia đình bà Chiêm, hộ bà Nguyễn Thị Ngần cũng đang bất lực trước sự tấn công dữ dội của loài sâu lạ này. “Từ khi phát hiện sâu lạ phá ngô đến giờ đã gần 1 tháng, chúng tôi đã dùng đủ mọi cách để diệt trừ nhưng đều vô vọng, toàn bộ diện tích ngô của tôi sắp bị xóa sổ hoàn toàn rồi”, bà Ngần nói.

Bà Ngần cho biết, qua đặc điểm nhận dạng thì loài sâu này có đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn rất giống với đặc điểm của loài sâu keo mùa thu trên thế giới mà báo chí, truyền hình nhắc đến trong thời gian gần đây trên thế giới.

Sâu lạ tập trung tấn công vào các ngọn ngô non.

“Nếu đây đúng là sâu keo mùa thu thì rất nguy hiểm nên rất mong các cơ quan chuyên môn Trung ương và địa phương sớm vào cuộc để khống chế, tìm cách diệt sâu giúp dân”, bà Ngần kiến nghị.

Bên cạnh TP.Tam Điệp, nhiều nông dân trồng ngô ở xã Sơn Lai, huyện Nho Quan (Ninh Bình) cũng đang đứng trước nguy cơ “trắng tay” vì loại sâu này tàn phá. Anh Nguyễn Văn Thức, một nông dân ở đây cho biết, đến thời điểm này hầu như 100% các ruộng ngô trên địa bàn xã đều bị sâu lạ đục phá, có nhiều ruộng đã bị xóa sổ nhưng phía chính quyền vẫn chưa có động thái gì giúp dân khiến cho bà con rất lo lắng.

Anh Phạm Khắc Tuấn (TP.Tam Điệp) bất lực nhìn sâu lạ tàn phá diện tích ngô của gia đình.

“Vụ ngô này là vụ chính trong năm, nếu mất mùa, trâu, bò, gà… của bà con trong xã sẽ thiếu ăn trầm trọng, nông dân sẽ bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng về kinh tế”, anh Thức cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Phạm Đình Cư – Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp cho hay: Hiện nay, theo thống kê sơ bộ toàn xã có khoảng trên 10ha ngô bị sâu lạ phá hoại. Điều đáng nói là bà con và các cán bộ nông nghiệp, BVTV của địa phương đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không thể khống chế và diệt được loại sâu mới này.

Bà Ngần cắt ngô bị sâu lạ phá bỏ cho bò ăn.

“Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục cho cán bộ thống kê các diện tích ngô bị thiệt hại và đề xuất phương án diệt trừ, hỗ trợ lên trên để giúp bà con vơi bớt thiệt hại, sớm ổn định lại sản xuất”, ông Cư khẳng định.

Trần Quang ( theo danviet.vn)