Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi mới, Ninh Bình lập 3 chốt kiểm dịch động vật

351

Sau gần 1 tháng phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên tại huyện Hoa Lư, mới đây trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phát sinh thêm một ổ dịch mới tại một hộ chăn nuôi thuộc thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan.

Huyện Hoa Lư duy trì hoạt động của chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Nho Quan, ngày 1/4, nhận được báo cáo của hộ ông Bùi Văn Lựu, thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan về việc phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND xã Văn Phong tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Trong các ngày 1 và 2/4, lực lượng chức năng đã phối hợp với hộ chăn nuôi tổ chức tiêu hủy 6 con lợn của hộ chăn nuôi. Ngày 3/4, Chi cục Thú y vùng I có kết quả xác định 3 mẫu bệnh phẩm lợn của hộ gia đình kể trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện khoanh vùng, dập dịch; tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ chăn nuôi, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Chi cục Thú y vùng I cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình.

Mặt khác, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Văn Phong thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật của xã tại các đầu mối giao thông, hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi trong xã, đặc biệt là khu vực thôn Ngải và các thôn lân cận thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi; thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh để báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng, ngăn chặn bệnh dịch bùng phát trên diện rộng.

UBND huyện Nho Quan đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ thêm 3.000 lít hóa chất sát trùng để cấp phát cho các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; cấp các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh theo quy định; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho hộ gia đình có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Trước đó, UBND huyện Nho Quan đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp huyện tại các đường kết nối, giáp ranh với các tỉnh lân cận; thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật cấp xã. Cùng với đó, UBND huyện đã cấp 15 tấn vôi cho các xã để tổ chức tiêu độc khử trùng.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN – baotintuc.vn)