Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp

361

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để hạn chế tai nạn lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc, đảm bảo ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công nhân phân xưởng hàn Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Mỗi buổi sáng bắt đầu cho một ngày làm việc, anh Đặng Duy Hùng, Tổ trưởng phân xưởng hàn, Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu) cùng cán bộ, công nhân lao động tại phân xưởng luôn ý thức trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, giày, mũ, kính, khẩu trang, găng tay…

Anh cho biết: Đối với hơn 100 công nhân làm việc tại phân xưởng hàn luôn phải tiếp xúc với tôn, sắt, thép nên ý thức chấp hành quy định đảm bảo ATVSLĐ của Công ty luôn được đặt lên hàng đầu. Trong quá trình làm việc, công nhân luôn đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, sắp xếp dụng cụ làm việc ngay ngắn, ngăn nắp; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo vị trí công việc của mỗi công nhân.

Đồng chí Đinh Duy Tuân, phụ trách an toàn môi trường, phòng chống cháy nổ Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam cho biết: Công ty có lực lượng lao động lớn với trên 2.000 lao động. Để đảm bảo công tác an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, Công ty đã ban hành các quy định liên quan, như: Đối với công tác an toàn lao động, Công ty ban hành các quy định về phòng chống cháy nổ, làm việc trong không gian hẹp, làm việc trên cao để đảm bảo cho người lao động nắm rõ được quy trình, quy định khi làm việc tại vị trí đó, nhằm đảm bảo an toàn lao động. 

Về công tác môi trường, Công ty đã đưa ra quy định về sử dụng, quản lý nước, sử dụng quản lý các nguồn năng lượng, nhiên liệu. Về xử lý nước thải, Công ty đã xây dựng 1 khu xử lý nước thải công suất lớn để đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường đạt chuẩn theo quy định Nhà nước ban hành. Công ty đã thực hiện đúng quy định của Nhà nước về trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, đã phân nhóm lao động và thực hiện huấn luyện định kỳ cho lao động.

 Ngoài ra, Công ty cũng tổ chức huấn luyện định kỳ cho công nhân 1 năm/lần; cán bộ giám sát an toàn Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ theo trách nhiệm được giao. Do làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa nên nhiều năm nay Công ty không có vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào xảy ra, sức khỏe công nhân, nhân viên được đảm bảo.

Đồng chí Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Hiện nay, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh có 37 công đoàn cơ sở với gần 34 nghìn công nhân lao động, trong đó có 29.597 đoàn viên công đoàn, chiếm tỷ lệ 87,14%. Số công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 18 đơn vị; công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp trong nước 18 đơn vị; công đoàn cơ sở thuộc khối cơ quan quản lý nhà nước là 1 đơn vị. 

Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất, kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng; chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động; huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, trang bị phương tiện cá nhân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo các loại máy móc tại doanh nghiệp được sử dụng, vận hành theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; củng cố mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn và các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, trong đó trọng tâm là các quy định về công tác bảo hộ lao động và đẩy mạnh phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc. Trong Tháng hành động về ATVSLĐ hàng năm, các doanh nghiệp đã triển khai kịp thời các nội dung hoạt động ATVSLĐ theo đúng kế hoạch được giao.

Do đó đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Nhìn chung, điều kiện lao động của người lao động đã có bước cải thiện đáng kể, được làm việc trong môi trường an toàn và vệ sinh, được cấp các phương tiện bảo hộ lao động, góp phần cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong công nhân lao động.

Năm 2018, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5 và Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ 94 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và 22 công nhân bị tai nạn lao động.

Mặc dù công tác đảm bảo ATVSLĐ đã được chú trọng nhưng nguy cơ mất ATVSLĐ vẫn luôn là nỗi lo của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Để tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ, thực hiện Kế hoạch số 03/KH-LĐLĐ ngày 19/2/2019 của LĐLĐ tỉnh về việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động năm 2019 tới công đoàn cơ sở nhằm mục đích thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động. 

Đồng thời tổ chức các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ hướng vào chủ đề, nội dung của Tháng hành động là: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” gắn với các hội thi tìm hiểu về ATVSLĐ, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; tổ chức tọa đàm, đối thoại triển khai chính sách với doanh nghiệp, người lao động về ATVSLĐ; tổ chức tham quan học tập các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ; tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Bài, ảnh: Hồng Vân ( theo báo Ninh Bình)